​ตามรอยเสือ..?


วันนี้เป็นอีกวันที่เรานัดพบกันมีมุมคิดที่ค้นหาระบบความเชื่อของคนโบราณในท้องถิ่นเมืองสงขลาเก่าย่านหัวเขาแดง  เมื่อพร้อมแล้วล้อหมุนไปยังเป้าหมายวันนี้เข้าไปภายในเมืองสงขลาเก่าที่เจ้าเมืองคนแรกได้กำหนดทิศทางวางผังเมืองเอาไว้ โดยเป้าหมายแรกที่เราไปเยือนคือเจดีย์เขาน้อย

เมื่อเราไปถึงภายในวัดมีรอยฝนพึ่งตกลงมาและสักพักก็มีเม็ดฝนเบาบาง สิ่งแรกที่เราพบคือภาพผู้คนไปไหว้รูปปั้นเป็นงูใหญ่มีสถานที่วางสิ่งของเครื่องสังเวยจัดตั้งไว้อยู่รอบบริเวณนั้นและภายในมีคนมาแก้บนหรืออย่างไรไม่ทราบด้านนอกตามระเบียงมีคนหลายกลุ่มต่างมารอคอยอยู่เหมือนรอการรักษาอะไรสักอย่างนี้ละ

เราเพียงเดินผ่านมุ่งขึ้นไปยังบันไดมีพระพุทธรูปปางห้ามญาติเด่นอยู่ตรงบันไดขั้นต้น ๆ นั้นเราทำการสักการะบูชาแล้วขออนุญาตขึ้นไปยังบนเขาน้อย พอขึ้นไปได้หน่อยสัมผัสได้ว่ามียุงป่าเยอะมากเนื่องจากเป็นช่วงฝนตกซุกชุมอับชื้นแฉะระหว่างทางที่ก้าวเดินขึ้นไปตามขั้นบันไดนั้น


เมื่อเราผ่านหมู่แมกไม้ขึ้นไปก็เจอฐานเจดีย์เขาน้อยที่หลงเหลือแต่ซากมีรอยการขุดค้นสมบัติหรืออย่างไรอยู่ในสภาพถูกทิ้งร้างมานาน เราทำสักการะแล้วอนุญาตเจ้าที่เจ้าทางขอยืนถ่ายรูปด้วยกันด้วยด้านล่างสกปรกเลอะดิน

องค์เจดีย์นี้ทราบว่าเป็นศิลปะสมัยคุปตะของอินเดียมีฐานกว้างถึง 20 เมตรนับว่าใหญ่และสูงมากเห็นภาพในจินตนาการครั้งองค์เจดีย์ยังมีชีวิตชีวาเด่นสง่าน่าดูชมและเคารพศรัทธาของพุทธศาสนนิกชนแน่นอน


แล้วเราก็อำลาพุทธสถานเขาน้อยย้อนรอยลงมาตามเส้นทางมุ่งเข้าสู่ตัวเมืองสงขลาในอดีตสิ่งที่เจออีกอย่างสะดุดใจมากคือภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนดั้งเดิมที่สร้างศาลาเอาไว้ให้ผู้เดินทางได้เข้าพักค้างแรมคืน ณ ที่ศาลาแห่งนั้น ด้วยช่วงนั้นพอค่ำลงผู้คนต้องหลบเข้าที่กำบังอย่างแข็งแรงสอบถามทราบว่าเนื่องจากแถวนั้นมีเสือออกมาอาละวาดกินคนอยู่เสมอเลยเป็นที่มาของศาลาหลบเสือเป็นของโบราณหลังที่เห็นนี้แล

หมายเลขบันทึก: 579459เขียนเมื่อ 29 ตุลาคม 2014 15:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 ตุลาคม 2014 15:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

อยากไปเจดีย์เขาน้อยบ้างค่ะอาจารย์ รบกวนขอข้อมูลการเดินทางหน่อยค่ะจะพาลูกชายไปสำรวจดูค่ะเขาชอบของโบราณ จันดูจากข้อมูลในอินเทอร์เน็ตแล้วไม่ค่อยมีใครบอกไว้เลยนะคะ

สวัสดีครับ อ. ดร. จันทวรรณ

พึ่งมาเปิดอ่าน ไปง่ายครับ จากหาดใหญ่ไปผ่านสะพานเปรมผ่านเกาะยอเข้าเขตฝั่งทะเลสาบ อ. สิงหนครไปประมาณ 2 กม.ถนนโค้งไปทางซ้ายสัก 400 เมตรได้เจอ 4 แยกไฟแดงให้เปิดไฟเลี้ยวขวาตรงไปประมาณ 500 เมตรได้เจอ 3 แยกบังคับให้เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปจะเห็นกำแพงวัดเขาน้อยอยู่ทางขวามือไปเข้าประตูวัดที่ 2 แล้วขับตรงไปจอดใกล้หลังวัด ถนนในวัดนี้ซ้ายมือคือโบสถ์ถัดไปคือกุฎีเจ้าอาวาสครับ ขึ้นบันไดเขาน้อยไปบนสุดแล้วแล้วขวาไปสัก 30 เมตรได้ก็เจอฐานองค์เจดีย์แล้วครับอาจารย์

น่าสนับสนุนให้เรียนทางโบราณคดีนะครับ เที่ยวให้สนุกนะครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี