แผ่นดินทอง : คลอง, หนองน้ำ?

"พี่หนาน"
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

๑๔/๑๐/๒๕๕๗

***************

แผ่นดินทอง : คลอง, หนองน้ำ?


( หนองช้าง(จ้าง)บ้านแพะ )

ช่วงนี้สิ่งที่พวกเราได้ยินและคุ้นหูกันมากคือ “โครงการแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง" ที่รัฐบาลพยายามจะส่งเสริมสนับสนุนแบบแกมบังคับให้หลายๆ หมู่บ้าน(ต้อง)ทำ หากทำได้ตามแผนหรือแนวทางที่วางไว้ก็นับว่าดีถึงดีมาก...

มีผู้รู้หรือปราชญ์ชาวบ้านท่านหนึ่งเคยคุยให้ผมฟังว่า “แผ่นดินธรรมแผ่นดินทองหากจะให้ถูกต้องหรือเป็นจริงแล้ว ต้องคืนคลอง หนองน้ำ คืนต้นไม้ริมแม่น้ำ(ที่ถูกทางการขุดลอก)เอาออกไปแล้วนั้น กลับคืนมาเป็นเหมือนเดิมให้ได้สิ...ถึงจะเรียกว่า “แผ่นดินธรรม แผ่นดินทองจริง"..." ฟังแล้วก็น่าคิดอยู่เหมือนกัน...

โครงการพัฒนาของรัฐที่ทำลายระบบนิเวศน์ ทำลายลำห้วย ต้นจามจุรี(ฉำฉา)ต้นมะเดื่อ ต้นไผ่ ต้นคาย(ไม้ไร่)ข้างคลองน้ำ ซึ่งก็น่าจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา หอย สัตว์น้ำ สัตว์เลื้อยคลานอย่างดีให้หมดไป รวมทั้งหนองน้ำที่คนพากันถมและทำเป็นที่นามีกรรมสิทธิ์...เขาต้องการคืนสิ่งที่หมดไปแล้วนี้มาให้เขา คืนมาให้ส่วนรวม รัฐทำได้ไหมล่ะ?

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน My Villageความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

ใช่เลยจ้ะ  ปัญหาน้ำท่วมถนนหนทางในเมือง  หรือบ้านจัดสรรหลาย ๆ ที่ เพราะ  ถมดินในแหล่งน้ำที่เป็นบึง  เป็นหนองน้ำธรรมชาติเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยนี่แหละจ้ะ

เขียนเมื่อ 

ดินถมกรุงเทพ..มาจากเมืองรอบๆ..อิอิ..คืนไม่ได้..เพราะเจ้าหน้าที่ของรัฐ..ทำหน้าที่เป็นเจ้าของ..แล้วจาคายได้ไง...อิอิ

เขียนเมื่อ 

ความต้องการของคนไม่มีที่สิ้นสุดนะคะ...

เขียนเมื่อ 

เห็นภาพสระบัว...มีหมอกลง.....สวยมากๆๆค่ะ ..... ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

ดอกป้านเต็มสระเลยเด้อ วิวดีจังเด้อค่ะ

เขียนเมื่อ 

คุณครูรินลี่เห็นดอกบัวเป็นดอกป้านได้ไง...พี่หนานงงจัง...ถึงยังไงก็ต้องขอบคุณมากนะครับ อย่าน้อยใจล่ะ เดี๋ยวบ่องามนะ จะบอกหื้อ...(ฮา)

เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณครู อาจารย์ คุณหมอ กัลยาณมิตรทุกท่านต่อไปนี้มากนะครับ...