การเรียนการสอนแบบ Active learning

ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่โรงเรียนวัดสระพังลาน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อจัดกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษให้โรงเรียนวัดสระพังลาน ที่นี่มีท่านผู้อำนวย ชื่อ ผอ.สุริยา ถ้าจำได้สมัยดร.กษมา เป็นปลัดท่านดร.กษมา ชอบใจโรงเรียนนี้มาก ที่โรงเรียนมีกิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียงด้วย แต่ช่วงนี้จะปิดเทอมของบางอย่างเก็บไปขายเกือบหมดแล้ว


กิจกรรมแรกเป็นกิจกรรมกลุ่มให้คุณครูและนักเรียนฟังประโยคภาษาอังกฤษแล้วปฎิบัติตาม  เป็นกิจกรรม bird in the nest  


กิจกรรมต่อมาเป็นการเล่านิทานภาษาอังกฤษถ้ามาถึงคำศัพท์ที่ต้องการแล้ววางมือ แบบในภาพ 


ถ้าจะให้สนุกต้องเป็นการจับนิ้วเพื่อนเพื่อฟังนิทาน ถ้าถึงประโยคหรือคำศัพท์ที่ต้องการให้จับนิ้วเพื่อนไว้ 



ตามด้วยกิจกรรมรำมวยภาษาอังกฤษ ให้นักเรียนทำท่าตามที่กำหนดก่อน เมื่อได้ภาษาอังกฤาแล้วให้นักเรียนออกแบบท่าทางเอง นักเรียนได้ความคิดสร้างสรรค์(Creativity) และการทำงานเป็นทีม  


มีนักเรียนประมาณ 130 กว่าคน  แต่เป็นชุดนักเรียนเพราะพรุ่งนี้นักเรียนไปทัศนศึกษาที่กาญจนบุรี ที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว และวัดถ้ำเสือ อำเภอท่าม่วง 


ผู้เขียนให้นักเรียนนั่งกับพื้นเพื่อจัดกิจกรรมเพราะจะได้เห็นหน้ากันทั้งหมด แถมจัดกิจกรรมได้ง่ายด้วย 

ตอนกลางวันท่าน ผอ.สุริยา มาคุยกับนักเรียนด้วยในเรื่องการเรียน การเตรียมตัวเดินทางไปทัศนศึกษา 


ผู้เขียนสอนคุณครูพับปลา Origami ที่พี่ดร.บัญชา  ธนบุญสมบัติสอนผู้เขียนไว้   เมื่อคุณครูพับได้แล้วให้คุณครูมาถ่ายทอดให้นักเรียน เป็นการฝึกคุณครูและนักเรียนไปพร้อมกัน


ได้ผลคุณครูสอนนักเรียนได้ดีมาก มีนักเรียนที่คุณครูบอกว่าเรียนไม่เก่ง แต่ตั้งใจทำงานมาก คือนักเรียนกลุ่มนี้ ครูผู้สอนหน้าคุ้นๆไหมครับ  



ผู้เขียนเองประทับใจคุณครูที่ช่วยสอนพับปลา  นอกจากนี้นักเรียนยังตั้งใจมาก ถึงเวลาพักไม่มีใครอยากไปพัก อยากทำปลาให้เสร็จก่อน  



คุณครูบอกว่าใช้มือฉีกกระดาษเองเลย ไม่ต้องใช้กรรไกรตัด 5555



ได้ปลาของนักเรียนออกมาแบบนี้ นักเรียนออกแบบลายปลาได้สวยดี บางครั้งการเรียนต้องจัดกิจกรรมให้สอดคล้องกับผู้เรียน นักเรียนที่เรียนไม่เก่ง อาจทำกิจกรรมได้ดี  



ผู้เขียนเองนั้นชอบใจตอนคุณครูแบ่งกลุ่มนักเรียนทำกิจกรรม เพราะนักเรียนตั้งใจดี คุณครูก็ตั้งใจสอนด้วย 


ตอนสุดท้ายนักเรียนได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษบูรณาการไปกับวิชาศิลปะ   มีภาพปลานักเรียนมาฝากด้วย ขอบคุณมากๆครับที่เข้ามาอ่าน เวลา 1 วันน้อยเกินไป 5555