เรามาออกจาก Comfort Zone กันเถอะ แล้ว Comfort Zone คืออะไร ?


เรามาออกจาก Comfort Zone กันเถอะ แล้ว Comfort Zone คืออะไร ?

<code>    ครั้งหนึ่ง John Marsden กล่าวไว้ว่า “การไม่เสี่ยงอะไรเลยคือความเสี่ยงที่สุด”  เขาพูดถูกจริงๆ เพราะอะไร? เพราะในชีวิตจริงไม่มีอะไรมารับประกันคุณหรอกว่า   คุณจะ “มั่นคง” จริงๆ โลกมันหมุนเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เด็กๆรุ่นใหม่ที่เก่งกว่า  มีความรู้มากกว่า มีไฟมากกว่าพร้อมจะเข้ามาแทนที่คุณได้ทุกเมื่อ อ้ออีกอย่าง เด็กรุ่นใหม่ค่าจ้างถูกกว่าด้วย การที่คุณติดอยู่กับความสบาย ความเคยชิน และอะไรหลายๆอย่างใน Comfort Zone ของคุณ จะทำให้สุดท้ายแล้วคุณจะไม่สามารถก้าวหน้าเลย เพราะคุณรู้สึกว่าทำไมต้องเปลี่ยนแปลงด้วยล่ะในเมื่อที่เป็นอยู่ตอนนี้ก็ดีอยู่แล้ว? ถ้าคุณคิดแบบนี้อยู่ล่ะก็ คุณติดอยู่ใน Comfort Zone เต็มๆ!!!

Comfort Zone คือ ? คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่อธิบายว่า comfort zone คือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับระดับความกังวลของคนเรา comfort zone คือพฤติกรรมของเราที่ทำให้เรามีความกังวลน้อย อย่างเช่นสิ่งที่คุณทำเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร ดูทีวี กิจกรรมอะไรก็ตามที่คุณเคยชินกับมันไปแล้ว ไม่ทำให้คุณกังวลที่จะทำและรู้สึกสบายใจที่จะทำ พฤติกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของ comfort zone

แล้วเหตุผลอะไรที่คุณต้องออกจาก Comfort Zone ด้วยล่ะ? Comfort Zone เป็นอุปสรรคอย่างนึงที่ทำให้เราไม่ประสบผลสำเร็จ คือไม่มีการพัฒนา ขี้เกียจ เพราะเราคิดว่าสิ่งที่เราอยู่สบายอยู่แล้ว ดีอยู่แล้ว แล้วจะไปขวนขวายให้ตัวเองลำบากทำไม สิ่งนี้เรียกว่า Comfort Zone ขอยกตัวอย่าง เช่น ครั้งแรกเราเข้าไปทำงาน เราเป็นลูกน้องเขา แต่เราติดอยู่ใน Comfort Zone เราก็จะไม่มีความกระตือรือร้นที่จะเป็นหัวหน้า ฉะนั้นเราก็จะไม่มีการพัฒนาความสามารถของเราเอง ทำงานเช้าชามเย็นชาม แต่ถ้าเราลองออกจาก Comfort Zone ได้เราก็จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

Comfort Zone เปลี่ยนตัวตนที่แท้จริงของคุณ คุณเคยได้ยินมั้ยครับว่า คุณเป็นในสิ่งที่คุณกิน นิสัยของคุณก็เหมือนกัน คุณเป็นในสิ่งที่คุณทำ นั่นล่ะครับ ถ้าคุณขี้เกียจ สมองของคุณก็จะทำงานรูปแบบเดิมๆ ตามนิสัยที่ขี้เกียจของคุณ แล้วมันก็เริ่มสร้างนิสัยแห่งความสบายและความขี้เกียจขึ้นในตัวคุณ ฟังดูน่ากลัวชะมัด แต่เมื่อไหร่ก็ตามถ้าคุณลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างที่ผิดแปลกไปจากเดิม สมองก็จะเริ่มสร้างเส้นทางใหม่ๆ นิสัยใหม่ๆขึ้นมา แต่มันยากหน่อย เพราะนิสัยเก่าๆจะคอยขวางอยู่ แต่ทุกครั้งที่คุณทำสิ่งใหม่ๆไปเรื่อยๆ และเรื่อยๆ สิ่งใหม่ที่คุณทำก็จะง่ายขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน พร้อมกับนิสัยใหม่ที่จะควบคุมนิสัยเก่าๆที่แสนขี้เกียจของคุณ พยายามหน่อยล่ะ!

Comfort Zone ทำให้คุณไม่เติบโตสักที เพราะอะไรรู้มั้ย? Comfort Zone ทำให้คุณรู้สึกสบายไง แล้วเวลาที่เราสบายอยู่แล้วเนี่ย มีใครบ้างครับที่จะอยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองหรือพัฒนาตัวเอง คนเราเวลาสบายก็อยากอยู่สบายๆแบบนั้นไปตลอดกันทั้งนั้น แต่ยิ่งคุณก้าวออกจาก Comfort Zone ได้เร็วเท่าไร คุณก็จะเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้นแหละ เพราะคนอื่นมัวแต่สบายอยู่ใน Comfort Zone ไงล่ะ!

Comfort Zone ทำให้คุณขี้เกียจ บอกหน่อยเถอะว่ามีใครบ้างที่ประสบความสำเร็จโดยที่ไม่ก้าวออกมาจาก Comfort Zone บอกเลยถ้ามีนะ คนๆนั้นโกหกคุณอยู่! เวลาที่คุณพอใจในชีวิตคุณแล้วเนี่ย คุณก็จะไม่พยายามเหมือนเดิม ประโยชน์ของ Comfort Zone มีอย่างเดียวคือ คุณไม่ต้องทำอะไรสักอย่าง! เพราะคุณพอใจในชีวิตคุณแล้วไง แล้วสำหรับคนที่ต้องการประสบความสำเร็จล่ะต้องทำยังไง ง่ายๆครับ ก้าวออกมาจาก Comfort Zone ซะ

แล้วเราจะต้องทำไงถึงจะออกจาก Comfort Zone ได้? ถ้าคุณพร้อมที่จะก้าวออกมาจาก Comfort Zone แล้วล่ะก็ ให้ลองทำทุกอย่างแตกต่างไปจากเดิม เช่น 1. เรียนรู้ภาษาใหม่ นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการพาตัวเองออกมาจาก Comfort Zone แล้ว ลองศึกษามันทุกๆวันเป็นการเพิ่มความรู้และคุณค่าแก่ตนเองไปด้วยในเวลาเดียวกัน

  1. ท่องเที่ยวไปที่ใหม่ๆ การเดินทางออกไปท่องเที่ยวยังที่ใหม่ๆเป็นการเปิดมุมมองของคุณเอง และช่วยให้คุณเติบโตขึ้นได้ โดยเฉพาะการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวคนเดียว

  2. ทำสิ่งที่คุณยังไม่เคยทำ ลองทำในสิ่งที่คุณไม่เคยทำหรือสิ่งที่คุณกลัวที่จะทำมันในช่วงชีวิตที่ผ่านมา เพราะยิ่งคุณกล้าเผชิญหน้ากับความกลัวในตัวของคุณเองเท่าไร ความกลัวนั้นจะค่อยๆหายไป และคุณก็จะเติบโตขึ้น

อ้างอิง http://thinkdifferent.in.th/%e0%b9%80%e0%b8%ab%e0%b8%95%e0%b8%b8%e0%b8%9c%e0%b8%a5%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b8%84%e0%b8%b8%e0%b8%93%e0%b8%96%e0%b8%b6%e0%b8%87%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%ad/

เหตุผลที่ทำไมคุณถึงต้องก้าวออกมาจาก COMFORT ZONE

คำสำคัญ (Tags): #ออกจาก#comfort zone
หมายเลขบันทึก: 576300เขียนเมื่อ 16 กันยายน 2014 11:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กันยายน 2014 11:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

เนื้อหาดี ^^ ทำให้อยากออกมาจาก comfort zone เลย ><

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี