จิตตปัญญากับการพัฒนาองค์กรตอนที่ 6 เรื่อง กายภาวนา ด้วยชี่กง


หลังจากที่เมื่อวานพวกเราได้ฟัง อ.ประมวล เสวนา เล่าเรื่องราวที่มาปลุกพลังศรัทธาในตัวเรา ว่า พวกเราสามารถที่จะสร้างศรัทธา และเดินค้นหาเข้าไปในตัวเองได้แล้ว วันนี้ เรามีวิทยากรคนใหม่ คือคุณหมอเจนศักดิ์ พนิตอังกูร ที่เป็นประธานคณะกรรมการ LO จะเป็นกระบวนกรในวันนี้

เปิดกิจกรรมแรก คือการทำกายภาวนาด้วยการรำ " ชี่กง "

โดยคุณหมอได้อธิบายเรื่องของ “ปัญญา 3 ฐาน ” ซึ่งประกอบไปด้วย ฐานกาย ฐานใจ และฐานคิด กายภาวนานี้ เป็นการกระตุ้นฐานกาย ซึ่งเป็นการทำบางอย่างกับร่างกายของเรา เช่น การวิ่ง การนวด การอาบน้ำ โยคะ ชี่กง ไทชิ แล้วจะทำให้เรามีความสุข

หลังจากนั้นคุณหมอก็สอนท่าชี่กง ตั้งแต่ท่าเตรียม ท่าปรับลมปราณ ท่ายืดอกขยายทรวง ท่าอินทรีทะยานฟ้า และท่าลมปราณซ่านกายา ซึ่งทุกท่านสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดของท่าได้จากการ download เอกสารการบริหารกาย จิต แบบชี่กง ของกรมสุขภาพจิต โดยนพ.เทอดศักดิ์ เดชคง เป็นผู้เรียบเรียง


หลังจากที่ให้ทุกคนได้ฝึกทำท่าแล้ว คุณหมอก็ให้ทุกคนเขียนบันทึก ว่า “ เรารู้สึกอย่างไร ร่างกายรู้สึกอย่างไรบ้าง ส่วนใหญ่เสียงสะท้อนกลับมาคือ ร่างกายตึง และทำให้แต่ละคนได้รับรู้สภาพของร่างกายตนเองเป็นอย่างไร

คุณหมออธิบายว่า การฝึกชี่กงนี้ นอกจากประโยชน์ทางด้านร่างกายแล้ว ซึ่งมีตั้งแต่ช่วยเรื่องข้อต่อให้เกิดความยืดหยุ่น เส้นเอ็น กระดูก กล้ามเนื้อแข็งแรง ลดความดันโลหิตแล้ว ในส่วนของจิตใจเองก็ส่งผลให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เป็นการทำสมาธิทำให้จิตใจเราสงบอีกด้วย</p><p>และเสนอแนะว่าแต่ละคนควรหาเวลาในการทำให้ได้วันละ 20 นาที

หมายเลขบันทึก: 576298เขียนเมื่อ 16 กันยายน 2014 11:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กันยายน 2014 13:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี