เรียนรู้ chaordic organization จาก ศ.นพ.วิจารณ์

  ติดต่อ

  chaordic organization  

 วันนี้ (3 พ.ย.2549) การเสวนาเครือข่ายการจัดการความรู้ของมหาวิทยาลัย (UKM) ครั้งที่ 8 (4/2549) ณ ม.นเรศวร โชคดีครับ วันนี้ ผมได้มีโอกาสรับฟังการปาฐกถาพิเศษ โดย ท่าน ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) เรื่อง "องค์กร chaordic organization" อาจารย์ได้พูดถึงองค์กรแบบ chaordic คือ เป็นองค์กรที่มีความยืดหยุ่นในการกำหนดเป้าหมายและวิธีทำงาน โดยที่ยึดมั่นในความมุ่งมั่น ของหน่วยงาน

 เว็บไซต์ www.chaordic.org

ความหมายจากเว็บไซต์ www.chaordic.org ได้ระบุองค์ประกอบขององค์กร chaordic ไว้ 6 ประการ คือ purpose, principles, participants, organization Concept, Constitutuin และ practices ความสัมพันธ์ ดังภาพ ด้านล่าง

 

6len-chaordic

 

ขอขอบคุณ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สายน้ำความคิด

หมายเลขบันทึก: 57145, เขียน: , แก้ไข, 2013-09-06 17:36:35+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #learning#ukm#chaordic#ukm8#ukm-8

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (5)

  • ขอบคุณมากครับ
  • ที่รายงานผลการประชุมมาให้อ่าน
  • ฝากความคิดถึงไปที่อาจารย์ Panda ด้วยครับ

มีส่วนตรงกับชื่อ KnowledgeVolution นิดหน่อยค่ะ :)

"KnowledgeVolution ซึ่งเกิดจากคำว่า Knowledge และคำว่า Evolution มาผนวกรวมกัน โดยความต้องการที่จะสื่อถึง การพัฒนาการของความรู้ที่เป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้งด้วยความร่วมมือกันของสมาชิกในสังคม และในขณะเดียวกัน Volution มีความหมายคือ วงจรของลายก้นหอยที่มุ่งเข้ามาสู่จุดศูนย์กลาง จึงเปรียบเสมือนกับ การจัดการความรู้ที่ต้องมีเป้าหมายเป็นหลักยึด"

http://gotoknow.org/blog/tutorial/33407

ติดตามรอยมาค่ะ ^__*

แอบอิจฉาเล็กๆว่า...คุณวิชิตแอบเขียน blog ตอนไหนเนี่ย...

ขอบคุณค่ะอาจารย์Panda ต้องพยายามตามรอยเท้ารุ่นพี่ๆแหละค่ะ ^__* เดี๋ยวโดนทิ้งห่างเดิน คนเดียวเหงานะคะ