สิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับการท่องเที่ยวโดยชุมชน ในบทบาทผู้ประสานงานของผม ที่เป็นทั้งนักวิจัยและนักประชาสัมพันธ์ไปด้วย

หลายครั้งที่นักท่องเที่ยวติดต่อเพื่อที่จะเข้าไปเที่ยวชุมชน ที่มีการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ผมเองจะเป็นผู้บริหารจัดการทั้งหมดในส่วนของการจัดทำทริปการท่องเที่ยวให้เฉพาะเป็นกลุ่มๆตามความสนใจ

หัวใจของการทำทริปสนุกๆ

  • สอบถามความต้องการของนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยว รายละเอียดเรื่องเวลา และข้อจำกัดอื่นๆ
  • เขียนเนื้อหาให้สนุกเร้าใจ
  • ยืดหยุ่น และให้นักท่องเที่ยวมีเวลาเรียนรู้กับชุมชนเต็มที่
  • มีกิจกรรมที่หลากหลายตามความต้องการของกลุ่มท่องเที่ยว

การทำทริปของผมจะทำเฉพาะกลุ่มท่องเที่ยวเป็นครั้งๆไป ตามการติดต่อที่จะเข้าไปท่องเที่ยว และหากตกลงแล้วผมจะเป็นผู้ประสานงานชุมชนตามทริปเพื่อวางแผนการต้อนรับนักท่องเที่ยวต่อไป

ในฤดูกาลท่องเที่ยวปีนี้ มีผู้ติดต่อผมทั้งทางอีเมลล์และโทรศัพท์จำนวนหนึ่งที่สนใจจะมาเที่ยวชุมชนท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน และผมได้ทำทริปสนุกๆให้ครับ งานนี้ ประทับใจแน่นอนครับผม


ลองมาดูตัวอย่างทริปการท่องเที่ยวชุมชน ที่ผ่านมา

(กรณีตัวอย่างกลุ่มศึกษาดูงาน)

ท่องเที่ยวชุมชน...วิถียูนนานแม่ฮ่องสอน

เครือข่ายการท่องเที่ยว จีนยูนนานแม่ฮ่องสอน

โทรศัพท์  081-8832138

 วันที่ ๑

เดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านถนนอำเภอแม่แตง เข้าสู่ถนนสายแม่มาลัย เมืองปาย   เพลิดเพลินกับถนนสายธรรมชาติ แมกไม้ ภูเขา หากมีเวลาพอแวะที่ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ชมวิวภูเขา ทิวสน ดอกไม้เมืองหนาวและสายหมอกธรรมชาติ

ออกเดินทางต่อไปยัง เมืองปาย เมืองแห่งความฝันและโรแมนติค
เมืองเล็กๆซ่อนตัวกลางหุบเขาที่หลายๆคนใฝ่ฝันอยากมาเยือนสักครั้งในชีวิต
จากตัวเมืองปายเดินทางออกไปยังบ้านสันติชล อีกไม่ไกลประมาณ ๔ กิโลเมตร ระหว่างทางแวะนมัสการหลวงพ่ออุ่นเมือง(พระประจำอำเภอปาย) และเรียนรู้ประวัติของพระนางสุพรรณกัลยา  ที่วัดน้ำฮู  ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังถิ่นจีนยูนนาน  เข้าไปยังศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน บ้านสันติชล

ที่ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานสันติชล  คุณบุญหล่อและคุณพิสมัย หล่ออริยวัฒน์และคณะนักวิจัยชาวบ้านรอต้อนรับด้วยความยินดี พักผ่อนตามอัธยาศัย ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเด็นการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน ภายใต้โครงการวิจัยเพื่อท้องถิ่น  

·         ภาพรวมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกรณีเครือข่าย จีนยูนนาน แม่ฮ่องสอน โดย จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร   ผู้ประสานงานเครือข่ายการท่องเที่ยวจีนยูนนาน

·         อย่างไร ? คือการท่องเที่ยวโดยชุมชน โดย  คุณสุภาวิณี ทรงพรวาณิชย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยสำนักงานภาค (สกว.)

ก่อนที่จะร่วมรับประทานอาหารเย็น เมนูจีนยูนนาน  ค่ำคืนภายใต้แสงจากโคมไฟจีน มังกรบนก้อนหินขนาดใหญ่ บรรยากาศแบบจีนยูนนานพร้อมกับชมการแสดงวิถีชิวิตของชุมชน

นั่งล้อมวงคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้

·         กว่าจะมาเป็น สันติชล  การท่องเที่ยวโดยชุมชน โดย คุณบุญหล่อ คุณพิสมัย หล่ออริยวัฒน์ คณะนักวิจัยท้องถิ่น บ้านสันติชล เดินทางเข้าที่พัก พักผ่อน ผ่อนคลายกับค่ำคืนที่เมืองปาย อย่างมีความสุข 

วันที่ ๒

เช้าๆ รับประทานอาหารเช้าเคล้าสายหมอกที่ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน อำลาชุมชน ก่อนออกเดินทางไปอำเภอปางมะผ้า เดินทางต่อไปยังปางมะผ้า ตามเส้นทางที่สวยมากเส้นทางหนึ่ง

แวะพักเหนื่อยสัมผัสอากาศเย็นสบายที่จุดชมวิวกิ่วลมสักครู่ ก่อนที่จะมุ่งหน้าเดินทางต่อไปยัง หมู่บ้านไทยใหญ่ บ้านแม่ละนา  ชุมชนและกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนรอต้อนรับอยู่

นั่งล้อมวงคุยกันที่วัด   แม่ละนา กับคุณจำรูญ วงศ์จันทร์ พร้อมกับคณะกรรมการท่องเที่ยวบ้านแม่ละนา ก่อนที่จะรับประทานอาหารเมนูไทยใหญ่ ที่เอร็ดอร่อย  อิ่มหนำดีแล้ว เดินเที่ยวชุมชนเพื่อย่อยอาหาร ก่อนที่จะอำลาแม่ละนา

ออกเดินทางต่อไปยัง หมู่บ้านจีนยูนนาน รุ่งอรุณ สุเมธ แซ่หย่าง หนุ่มใหญ่จีนยูนนานและทีมงานยืนรอต้อนรับเมื่อถึงศูนย์บริการการท่องเที่ยวโดยชุมชน บ้านรุ่งอรุณ เข้าชมศูนย์ข้อมูลชุมชน เดินทางด้วยเท้าเข้าหมู่บ้าน        นั่งพักผ่อนที่สวนสาธารณะ   รุ่งอรุณ ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์  แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับทีมนักวิจัยชุมชน

·         ก้าวย่างรุ่งอรุณชุมชนท่องเที่ยว

โดย     คุณสุเมธ แซ่หย่าง นักวิจัยชาวบ้าน

หลังจากนั้นสุเมธและทีมนักวิจัยชาวบ้านจะพาเดินสำรวจรอบหมู่บ้านรุ่งอรุณ

เตรียมรับประทานอาหารค่ำภายใต้บรรยากาศที่แอบอิงธรรมชาติ ณ สวนสาธารณะรุ่งอรุณ    ชมการแสดงวิถีชีวิต ชุมชนสามวัฒนธรรม ไทยใหญ่ จีน และลาหู่ดำ   และร่วมเต้นรำกับเครื่องดนตรียูนนาน

คืนนี้พักแบบโฮมสเตย์กับครอบครัวชาวจีนยูนนานพักผ่อนในค่ำคืนที่ผ่อนคลายและแสนสุข  

 วันที่ ๓

รับประทานอาหารเช้า (ข้าวต้มยูนนาน) พร้อมจิบกาแฟสดหอมกรุ่น ณ สวนสาธารณะรุ่งอรุณ ก่อนอำลาชุมชน

เดินทางต่อไปยัง บ้านรักไทย(แม่ออ) ตามถนน สายบ้านหมอกจำแป่-รักไทย ผ่านบ้านรวมไทย อาจจะแวะ  ปางอุ๋ง สวิสเซอร์แลนด์ เมืองไทย  ตื่นตา ตื่นใจกับธรรมชาติที่สวยงาม   เดินทางผ่านไร่ชา ที่เขียวชอุ่ม ต้นเมเปิลข้างทาง ก่อนเดินทางถึงบ้านรักไทยสัมผัสอากาศเย็นสบายบนดอย น้องคู้จง แซ่เฉิง กับคุณครูปิยณัฐ ศรีก่ำ รอต้อนรับอยู่ที่หมู่บ้าน

รับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน

ล้อมวงแลกเปลี่ยนเรียนรู้กระบวนการทำงานการท่องเที่ยวโดยชุมชน โดยทีมวิจัยบ้านรักไทย

·         ท่องเที่ยวบ้านรักไทย ภายใต้กระบวนการวิจัยเพื่อท้องถิ่นโดย คุณคู้จง แซ่เฉิง นักวิจัย และคุณครูปิยณัฐ ศรีก่ำ นักวิจัย

จากนั้นเดินทางชมวิถีชีวิตของชุมชน ก่อนที่จะอำลากลับ จังหวัดเชียงใหม่

 รายละเอียดติดต่อ

จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร (เอก)

ผู้ประสานการท่องเที่ยวโดยชุมชน “แม่ฮ่องสอน”

โทรศัพท์ 081-8832138

           


เป็นตัวอย่างของการทำทริปให้กลุ่มที่มาศึกษาดูงานที่แม่ฮ่องสอน ในปีที่แล้วครับ