ลองผิดลองถูก

การเรียนรู้ของมนุษย์โดยวิธีการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงมีมาพร้อมกับกำเนิดมนุษย์ และวิธีการสอนโดยใช้วิธีการลองผิดลองถูกได้ถูกนำมาใช้นานแล้วเช่นกัน และที่เป็นหลักฐานยืนยันว่ามีการนำมาใช้เมื่อ 1400 กว่าปีแล้ว ก็จากหะดีษนบี

อะบูหุร็อยเราะห์ ได้เล่าว่า ...

               มีชายคนหนึ่งเข้ามัสยิดและท่านนบี(ศอลฯ)นั่งอยู่ที่อีกมุมหนึ่งของมัสยิด ชายคนนั้นก็ละหมาด หลังจากละหมาดเสร็จก็เข้าให้สลามท่านนบี(ศอลฯ) และท่านนบีก็กล่าวว่า فارجع فصل فإنك لم تصل (เจ้าจงกลับไปละหลาดเพราะเจ้ายังไม่ละหมาด) ชายคนนั้นก็กลับไปละหมาด เมื่อละหมาดเสร็จก็เข้าไปหาท่านนบี ท่านนบีกล่าวว่า فارجع فصل فإنك لم تصل (เจ้าจงกลับไปละหลาดเพราะเจ้ายังไม่ละหมาด) เป็นเช่นนี้จนครั้งที่สามชายคนนั้นก็กล่าวว่า.. ท่านรอซูลของอัลลอฮฺ สอนฉันเถิด... ท่านนบีก็สอนว่า เมื่อเจ้าลุกไปละหมาดเจ้าจงอาบน้ำละหมาด....

                    จากหะดีษนี้ จะเห็นได้ว่าแทนที่ท่านนบี(ศอลฯ)จะสอนในทันที ท่านปล่อยให้ลูกศิษย์ของท่านทำเองก่อน เป็นการลองผิดลองถูก ( Trial and Error หรือ المحاولة والخطأ ) หรือการเรียนรู้โดยการปฏิบัติจริง(Learning by doing)

                  ในต้นศตวรรษที่ 20 มีนักการศึกษาและนักจิตวิทยาชาวสหรัฐ ชื่อ Edward Lee Thorndike (1874 – 1949)ได้ทดลองและได้อธิบายวิธีการเรียนรู้ของมนุษย์วิธีนี้ เป็นทฤษฎีการเรียนรู้ที่เรียกว่า การเรียนรู้จะเกิดขึ้นด้วยการสร้างสิ่งเชื่อมโยงหรือพันธะ(Bond) ระหว่างสิ่งเร้า ( S ) กับการตอบสนอง( R )”  (S-R Bond Theory)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จิตวิทยาในอิสลาม

คำสำคัญ (Tags)#การศึกษา#การเรียนรู้#การเรียนการสอน#จิตวิทยา#อิสลามศึกษา#วิทยาลัยอิสลามยะลา

หมายเลขบันทึก: 56994, เขียน: 02 Nov 2006 @ 18:10 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:14 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)