...นกเปลี่ยนใจ...

       ...นกเปลี่ยนใจ...

   สวัสดีทุกท่านครับ วันนี้มีนกกินปลีอกเหลืองมาทำรังที่บ้านลุงชาติอีกแล้ว มากันบ่อยมาก หลายครอบครัวแล้ว เป็นนักถ่ายภาพแล้วมีเหตุการณ์เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา จะไม่ถ่ายภาพก็กะไรอยู่นะ และเมื่อได้ติดตามถ่ายภาพไปสักพัก เจ้านกครอบครัวนี้เกิดเปลี่ยนใจขึ้นมาซะงั้น....แค่นั้นยังไม่พอ มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างกะละครทีวีอีกแล้ว......


   ภาพชุดนี้ลุงชาติตั้งใจทำเป็นพิเศษ เพื่อให้เป็นของขวัญวันเกิดเพื่อนคนนึง เพื่อนชอบอ่านเรื่องประกอบภาพที่มีเนื้อหาสนุกตื่นเต้น และเป็นเพื่อนที่คอยช่วยเหลือ คอยแนะนำ หลายสิ่งหลายอย่างให้ลุงชาติได้พัฒนางานทางด้านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คเป็นอย่างดีมาตลอด ขอให้เพื่อนมีความสุข สมหวังในทุกสิ่งที่ต้องการ แฮปปี้เบิร์ดเดย์ครับ PO.
  กลางเดือนกุมภาพันธ์ 

นกกินปลีอกเหลืองครอบครัวใหม่

ซึ่งเป็นครอบครัวที่สามแล้ว

ได้มาทำรังที่ใต้ชายคาระเบียงชั้นสอง

เพิ่งเริ่มทำรังวันนี้เป็นวันแรก 
  นกตัวเมียเป็นผู้สร้างรัง

โดยเริ่มต้นที่จุดบนสุดของรัง

ทำแบบมัดขั้วรังให้แน่นหนา

เกาะติดกับลวด

ที่แขวนอยู่กับโครงหลังคาระเบียงบ้าน
  พฤติกรรมน่าสนใจมากตรงที่ว่า

มันบินไปเกาะที่ลวดแขวนกระถางต้นไม้หลายครั้ง

แล้วมองดูเหมือนกับว่า

ศึกษาดูว่าลวดนั้นผูกติดกันอย่างไร

แล้วมันก็บินมาทำอย่างที่เห็น

กับอันที่มันเลือกใช้สร้างรัง
 มาดูภาพแอ๊คชั่นต่างๆ

ของนกที่สร้างรังในวันนี้กัน

นกบินไปบินมา

ไปเกาะดูที่ลวดกระถางต้นไม้

แล้วก็บินมาทำมาผูกตรงที่มันสร้างรัง
สร้างรังวันที่สอง

นกตัวเมียยังคงเป็นผู้ที่คาบวัสดุมาสร้างรังตามปกติ

โดยมีนกตัวผู้คอยสำรวจตรวจสอบความเรียบร้อย
   การสร้างรังยังคงเน้นตรงขั้วของรังด้านบน

นกคาบวัสดุประเภทที่มีลักษณะคล้ายเส้นด้าย

นำมาพันมาเย็บโดยรอบเส้นลวดที่ห้อยกับโครงหลังคา
 วันนี้นกยังคงสร้างรังตั้งแต่เช้า เป็นวันที่สี่แล้ว นกตัวเมียเป็นผู้คาบวัสดุมาสร้างรัง ในช่วงหลังเที่ยงไปแล้ว นกเริ่มเจาะปากทางเข้ารังแล้ว มุ่งเน้นสร้างรังตรงตำแหน่งทางเข้ารังมากขึ้น
   วันนี้นกสร้างรังเป็นวันที่ห้า ตอนเช้ามืดลุงชาติจัดการย้ายที่ตั้งกล้องเปลี่ยนมุมอีกนิด เพราะเมื่อวานเห็นแล้วว่านกเจาะทางเข้ารังไว้ตรงไหน เปลี่ยนมุมถ่ายภาพเพื่อจะได้เห็นพฤติกรรมของนกได้ดีขึ้น ถ่ายภาพชุดนี้ในตอนเช้าเสร็จก็ออกไปทำภาระกิจ เดี๋ยวกลับมาถ่ายใหม่ในช่วงบ่าย
  ช่วงบ่ายเวลาสี่โมง กลับเข้าบ้านมาดูนก โอ๊ะโอ นกครอบครัวนี้เปลี่ยนใจซะแล้ว มันหันมาซ่อมแซมรังเก่าที่นกครอบครัวที่แล้วทิ้งเอาไว้ที่ต้นมะแว้ง เอากะมันซี จากที่ตั้งหน้าตั้งตาสร้างรังใหม่มาตั้งห้าวัน เปลี่ยนใจ หันกลับมาซ่อมรังเก่าใช้หน้าตาเฉย ต้องย้ายกล้องตาม
  เมื่อนกเปลี่ยนใจ หันมาซ่อมรังเก่ามาใช้ งานซ่อมรังก็ง่ายขึ้น เพียงแค่หาวัสดุที่ใหม่กว่ามาเสียบแทนที่ของเก่าเท่านั้น ซ่อมอยู่ไม่กี่วันก็เสร็จ แต่ยังไม่ได้กำหนดเวลาที่จะต้องวางไข่ นกก็คงหากินไปเรื่อยๆ และคอยแวะเวียนมาดูแลรังบ้างเป็นบางเวลา เพื่อไม่ให้นกอื่นมาสรวมรอยใช้ประโยชน์เท่านั้น และในเวลาประมาณหกโมงเย็น นกตัวเมียก็จะเข้านอนในรัง ส่วนตัวผู้บินแยกไปนอนที่อื่น ที่ๆมันเคยนอน
   เวลาผ่านมาตั้งแต่นกเริ่มสร้างรัง จนเปลี่ยนใจมาซ่อมรังเก่าใช้ ล่วงเลยมาถึงวันนี้ รวมเวลาทั้งหมด 15 วัน ปกติตอนเช้ามืด นกจะออกจากรังไปหาอาหารในเวลาไม่เกินตีห้าสี่สิบห้านาที แต่ในวันนี้เกือบหกโมงเช้าแล้ว นกยังไม่ออกจากรัง คงได้เวลาวางไข่วันนี้แน่ๆ แล้วก็เป็นจริงอย่างที่คิด รูปซ้ายมือสุด นกนอนอยู่ในรังตามปกติ แล้วก็โหย่งตัวขึ้นในรูปทางขวาถัดมา ออกแรงเบ่งในรูปกลาง และอ้าปาก หายใจผ่อนคลายในรูปถัดมา สักพักก็มุดก้มตัวเองลงไปดูไข่ในรูปขวาสุด ขยับขยายจัดตำแหน่งให้เหมาะสม คาดว่าน่าจะเบ่งไข่ออกมาไม่น้อยกว่าสองฟอง เพราะเห็นทำอาการเดียวกันนี้สองครั้ง แม่นกนอนกกไข่ไปประมาณ 8 – 10 นาที ก็จะก้มดูไข่ และขยับพลิกไข่สักครั้ง นกกกไข่ได้สักพักก็บินไปหาอาหาร แล้วกลับมากกไข่อีก สลับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ
  หลังจากวางไข่แล้ว

แม่นกก็จัดเวลาออกไปหาอาหาร

สลับกับการกลับมานอนกกไข่ในรัง

ทำอย่างนี้สลับกันไปทุกวัน......
   แม่นกนอนกกไข่มา 14 วัน วันนี้ไข่ได้ฟักเป็นตัวแล้ว ขอฟื้นความจำกันสักเล็กน้อย ช่วงที่ถ่ายภาพชุดนี้ เป็นเดือนมีนาคม 2554 หลายท่านคงยังจำกันได้ สภาพอากาศในช่วงนี้แปรปรวนมาก มีทั้งอากาศที่ร้อนจัด แล้วจู่ๆก็หนาวจัดขึ้นมาอย่างกะทันหัน แถมยังมีฝนตกอย่างหนักอีก มีลมกระโชกรุนแรง สภาพอากาศมีรวมกันทั้งสามฤดูในเดือนนี้ แมลงตัวเล็กและหนอนร่วงตายเห็นมากับตา นกครอบครัวนี้ก็ได้รับผลกระทบจากความแปรปรวนนี้ด้วย ภาพซ้ายมือด้านในสุดเป็นช่วงที่ไข่ฟักเป็นตัว และแม่นกก้มตัวลงไปจัดระเบียบภายในรัง แล้วนอนกกไปสักพักก็บินออกไปหาอาหาร ภาพกลางบินกลับมาที่รัง จัดระเบียบแล้วเข้าไปนอนกก ภาพขวาสุดเป็นช่วงที่อากาศแปรปรวน อากาศเย็นจัด มีลมแรง รังนกแกว่งไปตามแรงลม และฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก ร้อน หนาว ฝน ในวันเดียวในช่วงเช้าวันนี้
   ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวนอย่างรุนแรงกะทันหันแบบนี้ มีผลเสียหายแก่บรรดาสัตว์เล็กสัตว์น้อย แมลง นก รวมทั้งบรรดาสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ไม่เว้นกระทั่งมนุษย์ ในตอนบ่าย ฝนหยุดตก เห็นแม่นกชะโงกหน้าเข้าไปในรัง แล้วคาบเอาก้อนขาวๆออกมา แม่นกกลืนกินก้อนขาวๆก้อนนั้นลงไป ลุงชาติขยายก้อนขาวๆก้อนนั้นมาให้ดู คุณพระช่วย..! สภาพอากาศที่แปรปรวนนี้ เลวร้ายขนาดที่ทำให้ลูกนกเกิดใหม่ทนไม่ได้ ลูกนกเสียชีวิต และแม่นกได้กินลูกของตัวเองเข้าไป เห็นภาพนี้แล้วแทบไม่อยากถ่ายภาพอะไรอีกเลย
  เหตุการณ์เมื่อวานนี้ ทำเอานอนไม่ค่อยหลับ วันนี้ตื่นขึ้นมาเร็วกว่าปกติ เลยมาคอยดูนก ตอนนี้อากาศยังคงหนาวเย็นและมีลมแรง ทั้งๆที่ปกติควรจะร้อน เพราะตอนนี้เข้าฤดูร้อนแล้ว เวลาตีห้าสี่สิบห้านาที แม่นกก็บินออกจากรังไปหากิน เมื่อแม่นกกลับมาก็เข้าไปนอนในรัง เวลา 07.30 น. เห็นแม่นกยกตัวขึ้น โผล่หัวออกมานอกรัง แล้วก็ก้มลงไปในรัง คาบเอาเปลือกไข่ออกมา บินออกไปจากรัง เอาเปลือกไข่ไปทิ้ง ประมาณ 5 นาทีก็กลับมากกลูกต่อไป วันนี้มีลูกนกตัวน้อยฟักออกมาจากไข่อีกตัวนึงแล้ว
   เวลาผ่านมา ลูกนกมีอายุได้ 5 วัน บ่ายวันนี้มีฝนตกลงมาและมีลมแรง แม่นกออกไปหาอาหารและกลับมาป้อนลูกน้อย เริ่มเห็นว่ามีลูกนกสองตัวโผล่มารับอาหาร ยังไม่ยื่นหน้าออกมามากนัก แต่ก็สามารถมองเห็นได้ชัดเจนแล้ว มีลูกนกทั้งหมดสามตัว ตายไปแล้วหนึ่งตัว ตอนนี้เหลืออยู่สองตัวที่ต้องเผชิญกับธรรมชาติที่แปรปรวนนี้ คงต้องลุ้นเอาใจช่วยลูกนกที่เหลืออยู่ ให้เอาชนะอุปสรรคและผ่านพ้นผองภัยไปให้ได้
  วันนี้ลูกนกมีอายุได้หกวันแล้ว เช้าวันนี้ฝนตกหนักและลมแรง ฝนตกหนักมาตั้งแต่ตีสี่แล้ว แม่นกพุ่งตัวฝ่าสายฝนไปหาอาหารมาป้อนลูกน้อยทั้งสองตัวในเวลา 06.18 น. ออกไปหามาป้อน 4 – 5 เที่ยวจึงเข้าไปนอนกกลูกในรัง ในขณะที่ฝนยังคงตกอยู่และมีลมกระโชก อากาศหนาวเย็น
   อุปสรรคของนกครอบครัวนี้ยังไม่หมด ผจญกับภัยธรรมชาติก็สาหัสพอแรงแล้ว นี่ยังต้องมาเจอกับนกด้วยกันที่ใหญ่กว่า แข็งแรงกว่า ดุร้ายกว่าอีกระลอก ในตอนเช้ามืด ได้ยินเสียงพ่อนกและแม่นก ต่างส่งเสียงร้องกันเจี๊ยวจ๊าว รีบวิ่งไปดู โอ๊ะโอ เจ้านกปรอดสองตัวกำลังจิกกระชากรังนกอยู่ สร้างความวิตกหวาดกลัวให้กับครอบครัวของนกกินปลีอย่างมาก ผมถ่ายภาพไปสามสี่เฟรม นกปรอดคงรู้ตัว เลยผละบินจากไป
  เมื่อนกปรอดบินจากไปแล้ว แม่นกจึงเข้าไปนอนกกลูก สักพักก็ก้มลงคาบเศษชิ้นส่วนที่นกปรอดจิกออกมาจากรัง คาบเอาไปทิ้ง หลังจากนั้นพ่อนกก็เข้าไปเกาะรัง สำรวจดูรังนั้น ยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในรังนั้นหรือไม่ คงต้องรอดูว่าเป็นอย่างไรซึ่งตอนนี้ยังไม่ชัดเจน ระยะนี้ยังไม่อยากทำอะไรที่จะเป็นการรบกวนนก จะรดน้ำต้นไม้ยังต้องรอให้พ่อนกและแม่นกไม่อยู่บริเวณนั้นเสียก่อน
  วันนี้ลูกนกมีอายุได้สิบวัน ตอนเช้ามืดเวลา 06.00 น. แม่นกบินออกไปจากรังไปหาอาหาร เจ้านกปรอดได้กลับมาที่รังนี้อีก ตรงเข้ามาจิกกระชากรัง พ่อและแม่นกต่างพากันร้องขับไล่อยู่ห่างๆ ผมถ่ายภาพไปสามสี่เฟรม เจ้านกปรอดรู้ตัวก็บินหนีไป พ่อนกและแม่นกก็ยังคงร้องอยู่ แล้วแม่นกก็แยกไปหาอาหารมาป้อนลูก ชีวิตของนกกินปลีครอบครัวนี้ต้องเจอกับเรื่องตื่นเต้นมามากมายหลายครั้งแล้ว ยังจะมีอะไรตื่นเต้นอีกไหม....
  วันนี้ลูกนกมีอายุได้ 11 วัน ค่อนข้างแน่ใจแล้วว่ามีลูกนกเหลืออยู่ในรังเพียงตัวเดียว คงโดนเจ้านกปรอดจับไปกินซะหนึ่งตัวแล้ว เจ้าปรอดจึงได้ใจ แวะกลับมาอีก วันนี้อากาศเย็น ลมแรงมาก แม่นกต้องป้อนอาหารแล้วเข้าไปนอนกกลูกนกอยู่บ่อยๆ โชคดีที่วันนี้ไม่มีวี่แววของนกปรอดมาให้วิตกกังวลอีก
   วันนี้ลูกนกมีอายุ 12 วันแล้ว เมื่อเหลือลูกนกอยู่เพียงตัวเดียว พ่อนกก็ลดบทบาทลง สังเกตุดู ตอนนี้พ่อนกไม่ได้หาอาหารมาป้อนลูกนกเลย มีเพียงแม่นกเท่านั้นที่เป็นฝ่ายหาอาหารมาป้อนลูกน้อย ตอนนี้ลูกนกโตขึ้นมาก สามารถโผล่หัวมารับอาหารได้ไกลขึ้น ช่วงนี้อากาศยังหนาวเย็นและมีลมแรง ดูเหมือนฤดูกาลได้เพี้ยนไป จากที่ควรจะร้อน กลับกลายเป็นหนาวเย็นจับจิตจับใจ ทั้งหนอนและแมลงพากันหนาวตายให้เห็น
  วันนี้ลูกนกมีอายุ 13 วัน วันนี้ก็ยังมีเรื่องตื่นเต้นอีก เจ้านกปรอดได้มาที่รังนกอีกครั้ง มันตรงเข้าไปรื้อรังนกเหมือนเดิม พอดีลุงชาติอยู่ใกล้ๆบริเวณนั้น เปิดแฟรช ถ่ายภาพทันที เจ้าปรอดโดนแสงแฟรชไปสองวาบก็เลยผละหนีไป แม่นกส่งเสียงร้องไล่อยู่ใกล้ๆรัง พอนกปรอดไปแล้ว แม่นกก็ไปหาอาหารมาป้อนลูกนก เหลือลูกนกอยู่เพียงตัวเดียวแล้ว ต่อไปนี้คงต้องพยายามคอยมาช่วยดูแลความปลอดภัยให้เจ้าลูกนกด้วยซะแล้ว ลำพังพ่อและแม่นกคงทำได้แค่ส่งเสียงไล่เจ้าปรอดเท่านั้น
  วันนี้ลูกนกมีอายุได้ 14 วัน แม่นกเร่งหาอาหารมาป้อนมากขึ้น ลูกนกก็โตเร็ว แข็งแรงขึ้นมากแล้ว วันนี้พอมีเวลาว่าง จึงมาขลุกอยู่ใกล้ๆรังนก คอยดูความปลอดภัย เกรงว่าเจ้าปรอดจะมาเกเรเอาอีก มีช่วงให้คิดวิธีถ่ายภาพเล่นๆ ก็เลยคอยจับจังหวะถ่ายแอ๊คชั่นของนกดูบ้าง ลองดูกันนะ ช่วงที่นกบินเข้าหารัง บินป้อนอาหารกลางอากาศ ถ้าชอบใจก็ใช้ปุ่ม Like ให้เป็นประโยชน์ได้เลย คริ คริ
  วันนี้ลูกนกอายุ 17 วัน ตอนเช้ามืดแม่นกหาอาหารมาป้อน ลูกนกก็เริ่มมองไปมองมาภายนอกรัง เริ่มสนใจ เริ่มอยากรู้อยากเห็นภายนอกรังแล้ว แล้วตอนสายประมาณเก้าโมงเช้า ลูกนกก็ได้โผออกจากรัง ไปใช้ชีวิตภายนอกรังโดยมีพ่อและแม่นกคอยสอนคอยดูแลการเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ ทั้งครอบครัวพากันไปใช้ชีวิตภายนอกกันทั้งวัน กลับมานอนที่รังในตอนหกโมงเย็น และในวันรุ่งขึ้น นกครอบครัวนี้ก็ลาจากไป เหลือรังและภาพถ่ายแห่งความทรงจำชุดนี้ไว้ เจ้านกน้อย เจ้าเอาชนะอุปสรรคมาได้ในระดับนึงแล้ว ขอให้เจ้าโชคดี......
  ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม มาให้กำลังใจ 

ขอขอบคุณgotoknow 

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปันความสุข 

ขอบคุณครับบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลุงชาติความเห็น (15)

เขียนเมื่อ 

โอโหสุดยอดมากเลยพี่

เสียดายลูกนกที่ตาย

เพิ่งทราบว่ามันจะกินลูกมันที่ตายด้วย

ขอบคุณมากๆครับ

เอามาฝากด้วย

เขียนเมื่อ 

..... เก็บข้อมูลได้ตลอดเลย นะคะ .... เสียดายลูกนกจัง ... บทบันทึกนี้ ... สอนในหลายๆ เรื่อง เลยนะคะเขียนเมื่อ 

ขจิต ฝอยทอง

สวัสดีครับอ.ขจิต

ผมบันทึกวงจรชีวิตของสัตว์และแมลง

ชนิดที่เรียกว่าค่อนข้างสมบูรณ์ครบทุกระยะ

บันทึกไว้หลายชนิดเหมือนกันครับ

จะทะยอยนำมาเขียนครับ

ขอบคุณครับอ.ขจิต

นกกระติ๊ดขี้หมู เป็นนกที่มีลายสวยมาก

ชอบอยู่เป็นฝูง

จึงมักถูกมนุษย์ประเภทหนึ่งจับทั้งฝูง

เอามาใส่กรงขายเพื่อให้มนุษย์อีกประเภทหนึ่งปล่อย

ขอบคุณที่นำมาฝากครับอาจารย์

เขียนเมื่อ 

Dr. Ple

สวัสดีครับอาจารย์

ผมหายไปนานไม่ได้แวะไปเยี่ยมอาจารย์

สบายดีนะครับ

ขอบคุณที่ท่านแวะมาให้กำลังใจพร้อมกับอาหารมื้อนี้ครับ

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

เป็นบันทึกที่ดี เป็นเรื่องดีที่น่าสนใจมากครับ จะขอติดตามบันทึกครั้งต่อๆไปครับ

เขียนเมื่อ 

สุดยอด ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ   ทั้งสวยงาม   ทั้งเรื่องราว    เหมือนดูละครหลังข่าวจริง ๆ เลยค่ะ

เหลือลูกนก  ๑  ตัว ก็ยังดีนะคะ   อธิษฐานให้เขารอดปลอดภัยดี

โอ   โอ   โอ  !!!!  หนูพลาดบันทึกของคุณลุงที่ผ่าน ๆ มาได้อย่างไรนี่   ยังไม่สายค่ะ   กดติดตามแล้วนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ  ^_,^

เขียนเมื่อ 

ไกรพ สวัสดีครับ

ขอบคุณมากครับ

ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับสำหรับการติดตามอ่านบันทึกของลุงชาติครับ

เขียนเมื่อ 

ทพญ.ธิรัมภา สวัสดีครับคุณหมอ

ขอบคุณสำหรับคำชม

และขอขอบคุณสำหรับการตามไปอ่านเรื่องราวต่างๆของลุงชาตินะครับ

มีอะไรขาดตกบกพร่อง

กรุณาชี้แนะด้วยนะครับ

ขอขอบคุณอีกครั้งครับ

เขียนเมื่อ 

สลดใจตรงที่ต้องกินซากลูกตัวเอง

หดหู่ใจตรงที่นกปรอดมากินลูกนกตัวอื่น

ดีใจ ที่เจ้านกน้อยเอาชีวิตลูกมาได้

นี่คือ การดิ้นรน ของชีวิต....

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

สุดยอดจริงๆเจ้าค่ะ...ดีใจที่ได้เห็น..คุณภาพ..ที่ชัดเจน.เนื้อหา..เทคนิค..ทั้งวิธีการเขียน...ขอให้มีความสุขความเจริญ..กับใจที่งดงาม..เจ้าค่ะ...

 

มีรักมาฝากมีดอกไม้มามอบให้

เขียนเมื่อ 
  • กว่าจะได้ภาพที่สุดยอด..ต้องใช้ความเพียรพยายามและความอดทนมหาศาล
  • ขอชื่นชมและให้กำลังใจ ด้วยใจจริงๆ ...ครับ
เขียนเมื่อ 

พ.แจ่มจำรัส สวัสดีครับ

ขอขอบคุณครับคุณ พ.แจ่มจำรัส

ไม่ได้เข้าบล้อกซะนาน

คุณ พ. สบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

ยายธี สวัสดีครับ

ขอขอบคุณครับคุณ ยายธี

ขอให้คุณยายธี ขอให้มีความสุขความเจริญ ด้วยเช่นกันนะครับ

เขียนเมื่อ 

สามสัก(samsuk) สวัสดีครับ

ภาพชุดนี้ก็ใช้เวลานานเช่นกันครับ
ในการติดตามถ่ายภาพ บันทึกเรื่องราว
ขอขอบคุณ คุณ สามสัก อีกครั้งครับ

[email protected]
IP: xxx.169.68.132
เขียนเมื่อ 

ประทับใจมากครับ ขอบคุณที่แบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ครับ