ความสม่ำเสมอในการมาปฏิบัติราชการ

  ติดต่อ

  เป็นนิสัยเลยก้ว่าได้....ที่ตื่นแต่เช้า และมาโรงเรียนแต่เช้า ตั้งแต่ยังเด็ก  

มาอยู่โรงเรียนพระยาประเสริฐสุนทราศรัย(กระจ่าง สิงหเสนี)  ครูสิริพร  กุ่ยกระโทก รักโรงเรียนเหมือนบ้าน 

ถึงแม้ว่าไม่ได้ช่วยเหลือในการทำงานด้านอาคารสถานที่  เพราะทำไม่เป็น  แต่ในเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติราชการ  ครูสิริพร  กุ่ยกระโทก  มีความขยันหมั่นเพียรดีสม่ำเสมอ

มีหลักฐานอยู่อย่างหนึ่ง...คือ...สมุดการบันทึกการมาปฏิบัติราชการของข้าราชการครู  ที่แสดงให้เห็นความสม่ำเสมอ  และความขยันหมั่นเพียรในการมาปฏิบัติราชการ

ครูอ้อยได้รับคำชมจากผู้อำนวยการไพบูลย์  วงศ์ยะรา  ว่า  " การตื่นแต่เช้า  เป็นเรื่องที่ดีนะคุณ  ได้รับอากาศบริสุทธิ์  การจราจรก็ไม่ติดขัด  คุณมาแต่เช้าทุกวัน  จะมีความเจริญนะ "

ครูอ้อยจำได้  แต่นั่น  เป็นอดีตที่ดีไปเสียแล้ว.......

   

ครูอ้อยไม่ทราบว่า...การที่นำเรื่องนี้มาเป็นบันทึก  จะโดนใจใครบ้างหรือเปล่า...แต่มีเจตนาเพื่อ  ยืนยันความสม่ำเสมอนั้น  ความพากเพียร

พ่อกับแม่เคยสอนครูอ้อยไว้ว่า  " จงขยันนะลูก  อย่าเห็นแก่การนอน"  " อรหันต์ 4 เศรษฐี 5  ยาจก 6 "  หมายถึง  เวลาการนอนของคน

เลือกเอาได้เลยว่า  อยากเป็นอะไร  ในอนาคต  เมื่อดูเวลาการนอน

ครูอ้อยจึงปฏิบัติตามคำสอนของ  พ่อแม่มา  โดยไม่ได้หวังว่า จะเป็น  อรหันต์ หรือเศรษฐี  หรือตกต่ำเป็นยาจก  แต่ครูอ้อยปฏิบัติอย่างนี้มาชั่วชีวิต

   

ภาพนี้เป็น  เมื่อวานนี้  วันที่ 1 พฤศจิกายน  49  ครูอ้อยก็มาเหมือนวันนี้  เวลาเดิม  อาจจะคลาดเคลื่อนนิดหน่อย  เติมน้ำมันบ้าง  คุยกับแม่ค้าบ้าง  แล้วแต่ว่า...จะพบใคร

แต่ในโอกาสนี้  ที่มีความพากเพียรเกิดขึ้นในเวลาไม่เหมาะสม  ไม่เหมาะสมกับยุคสมัย  หรือกระแสนิยม....ที่นี่....

ความพากเพียร  เลยกลายเป็น  ภาพสะท้อนว่า..... เป็นการเห็นแก่ตัว  ทำงานเพื่อตัวเอง  ไปเสียแล้ว.....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรงเรียนพระยาประเสริฐสุนทราศรัย(กระจ่าง สิงหเสนี)

หมายเลขบันทึก: 56861, เขียน: , แก้ไข, 2013-09-06 17:36:26+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #โรงเรียน#school#diary

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)