ระยะนี้สุขภาพไม่ค่อยดี  สิ่งแวดล้อมใกล้ตัวเป็นพิษ  ประกอบกับทำงานหนัก  เรียนหนัก  พักผ่อนน้อย  จึงมีสุขภาพถดถอย  แต่ก็ไม่อยู่เฉย  หาสิ่งที่ดีชดเชยให้แก่ตัวเองที่เสียหายไป

สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ  หมายถึง  เหม็นสีที่ทาโรงเรียน ระยะนี้  เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว  กำลังจะหายดี  เลยกลับฟื้นขึ้นมารุกรานสุขภาพครูอ้อยอีก

จะไปห้ามใครเขาเลิกทาสี  ......ก็เป็นไปไม่ได้

จะไม่ไปโรงเรียน  ให้หายเหม็นสีก่อน......ก็เป็นไปไม่ได้

เลยจำยอมไป  และรักษาตัวเอง

ครูอ้อยเคยเขียนบันทึกเรื่อง  ตัวสำรองใครว่าไม่ดี.....ขอเถียง  แล้ว  บันทึกฉบับนี้จึงขอเขียนต่อยอดจากบันทึกก่อน  เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพเหมือนกัน

ลูกสำรอง...เป็นไม้ไทย  ยังไม่เคยเห็นต้น  แต่เห็นลูกของมันแล้ว  ลูกเล็กๆ  สีน้ำตาลเข้ม  คล้ายลูกบ๊วย  แต่เล็กกว่า  กรุณาชมภาพ

 

     

 ครูอ้อยไปรับการอบรม เรื่อง BACKWARD    DESIGN  ที่สถาบันพัฒนาครู  ผู้บริหาร  และบุคลากรทางการศึกษา  ที่วัดไร่ขิง  จังหวัดนครปฐม  เมื่อเดือนที่แล้ว  

เสร็จจากการอบรม  พวกเราชาวคณะครูได้แวะไหว้พระที่วัดดอนหวาย  และเยี่ยมชมตลาดนัดวัดดอนหวาย  เลยพบลูกสำรอง  นางเอกของครูอ้อยในบันทึกนี้  จึงซื้อมาเก็บไว้กินนานๆ

ครูสัญญา  บุญวิเศษ  เล่าให้ฟังว่า  " แฟนพี่เขาได้ลูกสำรองมาจากเมืองจันท์  อ้อยลองเอาไปกินดูสิ  อาการเจ็บคอจะได้ทุเลาลง " 

จากนั้นครูสัญญาก็เล่าวิธีการทำน้ำสำรองให้ครูอ้อยฟังอย่างละเอียด

ครูอ้อยกลับมาบ้าน  ลองทำดู  และกินดูด้วย  วันแรก  ครูอ้อยก็ยังไม่เชื่อว่า  อาการเจ็บคอนั้นทุเลาลง

ครูอ้อยนำเม็ดลูกสำรองนี้ใส่ลงไปในภาชนะที่มีน้ำอุ่น  แช่ไว้  เหมือนมีปาฏิหาริย์  ลูกสำรองเม็ดเล็กนั้นก็จะบานแฉ่งออกมา  นำเอาเปลือกสีน้ำตาลเข้มออก  มิฉะนั้นจะดื่มไม่สะดวก  ติดคอ  รวมถึงการเอาเมล็ดข้างในออกด้วย  ถ้ามีผ้าขาวบาง  กรองเสียทีหนึ่งก่อน  แล้วจึงดื่มน้ำสำรองได้  ครูอ้อยยังไม่เคยนำไปปั่น  แต่ครูสัญญาเล่าว่า  นำไปปั่นเติมน้ำตาลรสหวานตามใจชอบ  ครูอ้อยยังไม่เคยทำเลย

ลูกๆเล่าให้ครูอ้อยฟังว่า  " ที่ร้านขายยาจะมีทำไว้สำเร็จ  คล้ายๆน้ำเก๊กฮวย  แช่ตู้ไว้  "

เนื้อของมันคล้ายวุ้นเส้น  สีน้ำตาล  ไม่มีรสชาติ  ครูอ้อยทำแบบนี้ทุกวันตอนเย็น  ลองดื่มทุกวันก่อนนอน  ตื่นขึ้นมาอาการเจ็บคอทุเลาลง 

ครูอ้อยเป็นครู  การตะเบ็งเสียงเพื่อให้นักเรียนได้ยินเสียงครูนั้น  เป็นเรื่องปกติ  และสำคัญสำหรับนักเรียนจำนวน 42 คนต่อห้องเรียน

อาการเจ็บคอย่อมติดตามมา

ครูอ้อยไม่กลัวการเจ็บคออีกต่อไป....เพราะมีลูกสำรองนี้ช่วย

ลูกสำรอง......ลูกไม้ไทย