สถาบันบำราศนราดูร เปิดตลาดแล้วจ้า....ตลาดนัดความรู้(KM)และ CQI ได้ฤกษ์เปิดในวันที่ 31 ตุลาคม 2549 เป็นวันแรก แต่ก่อนพิธีเปิดจะเริ่มอย่างเป็นทางการนั้น เวลาประมาณเที่ยงกว่า ๆ ตลาดก็เริ่มคึกคักน่าดูโดยหน่วยงานต่าง ๆ ที่เป็นเจ้าของบูทต่าง ๆ ได้เริ่มมาจับจองเตรียมตัวกันใหญ่ ประหนึ่งว่ามาเดินจ่ายตลาดยังไงยังงั้น ดูแล้วช่างสนุกสนาน คึกคักน่าดู

และก่อนเข้างานก็มีการลงทะเบียนรับใบประเมินและให้คะแนนบูทที่ประทับใจ เจ้าหน้าที่ที่รับลงทะเบียนก็ทำงานอย่างเข้มแข็งมาก ๆ

"..พี่ขา...ลงทะเบียนแล้วอย่าลืมประเมินให้หนูด้วยนะค้า..."

"..พี่ขา..พี่ขา...อย่าลืมชมบูทแล้วลงคะแนนโหวตบูทประทับใจให้ด้วยนะคะ..ขอบคุณค่ะ"

ทั้งน้องจี๊ด..และน้องอ้อยพากันประชาสัมพันธ์กันใหญ่

เราแบ่งตลาดสดสำหรับจัดแสดงผลงานพัฒนาคุณภาพและนวตกรรมเป็น 2 ที่ คือ

  • ที่ชั้น 5 จะเป็นผลงานจากหน่วยงานสนับสนุน และหน่วยงานอื่น ๆ นอกเหนือจากกลุ่มการพยาบาล
  • และที่ชั้น6 ซึ่งผลงานจากหน่วยงานต่าง ๆ ในกลุ่มการพยาบาล 

สำหรับวันนี้ดิฉันขอเชิญทุกท่านชมตลาดผลงานของกลุ่มการพยาบาลก่อนนะคะ

 เอ๊ะ...!!!..ทำไมตรงนั้นเกิดอะไรขึ้นเหรอ ? เกิดขบวนการไทยมุงที่ตรงนั้น สงสัยมีอะไรที่น่าสนใจแน่ๆ ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกัน ไป...ไปดูกัน...เร้ว...

เจ้าหน้าที่ของสถาบันพากันสนใจชมบูทที่หน่วยงานต่าง ๆ จัดอย่างสวยงามเพื่อดึงดูดลูกค้า

บูทที่ตกแต่งอย่างสวยงามจะได้รับความสนใจอย่างมาก

และนี่ก็เป็นบูทที่ได้รับความสนใจอย่างมาก

อ๋อ...บูทที่ตกแต่งอย่างสวยงามและน่าสนใจ เช่นมีกิจกรรมตอบคำถาม มีการลด แลก แจก แถมของต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้เจ้าหน้าที่มารับฟังแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากกันและกัน เช่น หน่วยงานวิสัญญี ห้องผ่าตัด ตึกศัลยกรรม 5/4 Nursing Information Corner ตึกผู้ป่วยติดเชื้อเอดส์ 7/3 7/4 และ 7/6 หน่วยงานโครงการ NAPHA  นั่นเอง แหม...ก็คนไทยนี่คะ..ช้อบ..ชอบของแถมเป็นที่สุด

หน่วยงานที่นำเสนออย่างน่าสนใจก็มีเช่น ตึกศัลยกรรมมีเรื่อง "คนกินหนอน หนอนกินคน อึ๊ย....ยังไงกันแน่..ยังนี้ต้องตามไปดู...นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังมีรูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจอีกด้วย

บูทของตึก 5/4

หน่วนงานตึกอายุรกรรม 5/5 ก็มีเรื่องที่น่าสนใจ คือ การทำสปาเท้าให้ผู้ป่วย คิดดูซิคะว่าปกติจะทำสปาได้ต้องไปในสถานที่หรูๆ ค่าทำสปาก็แส้นแพง..แต่...เรายกสปามาไว้ที่ตึก 5/5 และฟรีอีกต่างหาก มีที่ไหนบ้างคะเนี่ย...สุดยอดจริง ๆ ค่ะ

 

ผลงานตึกอายุรกรรม 5/5

 ตึกพิเศษ 3/5 ก็ไม่ยอมน้อยหน้านะคะยกร้านสระผมมาไว้ที่ตึกเลยค่ะ  ทางตึกได้คิดปรับประยุกต์การสระผมจากร้านตัดผมมาไว้ที่ตึกเพื่อสระผมให้กับผู้ป่วยที่ไม่สามารถลุกไปเข้าห้องน้ำเองได้ น่าทึ่งจริง ๆ

 ผลงานการแสดงอุปกรณ์สระผมเคลื่อนที่ของตึก 3/5

สำหรับหน่วยงานห้องผ่าตัดจะเล่าเรื่องการจัดการความรู้กับกิจกรรมการพัฒนาคุณภาพ โดยที่เราคิดว่าผลงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น CQI หรือ นวตกรรมต่าง ๆ เช่น

มาจากการกระบวนการจัดการความรู้นั่นเอง  การจัดการความรู้ของหน่วยงานมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาคน พัฒนางาน และเพื่อสู่องค์กรแห่งการเรียนรู้ ทั้งนี้เรามีหัวปลาที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของสถาบันคือเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้นั่นเอง เห็นผลงานที่ออกมาดิฉันเองบอกตรง ๆ ว่าที่เคยเหนื่อยก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ..ดูหน้าคนชุมชนคนชุดเขียวซิคะ..หน้าบานซะ...มีแต่ความสุขค่ะ บันทึกฉบับหน้าจะพาทัวร์หน่วยงานอื่นนะคะ...โปรดติดตามตอนต่อไป...