ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่บ้านครูมะเดื่อ ที่อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อจัดค่ายให้แก่นักเรียนโรงเรียนบ้านท่าฝาง มีนักเรียนจำนวน 100 กว่าคน เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาทั้งหมด แต่วันแรกที่มาถึงบ้านครูมะเดื่อ ได้ทานข้าวกันก่อน อาหารเป็นกุ้งตัวใหญ่มาก พี่ครูมะเดื่อและพี่อรุณ สามีพี่ครูมะเดื่อบอกว่าใครอยากกินกุ้งตัวใหญ่ให้มาที่กุยบุรี
พี่อรุณของบ้านครูมะเดื่อเป็นหมอดินด้วย ตอนกินข้าวกล้วยไข่ช่วยแสดงภาพกุ้ง โอโหกุ้งตัวใหญ่มากๆ
ตอนเช้าวันที่ 12 พฤษภาคม 2557 ได้ไปจัดกิจกรรมที่โรงเรียนบ้านท่าฝาง นักเรียนสนใจร่วมกิจกรรมดีมาก มีความกระตือรือร้นสูงในการมีส่วนร่วมของกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษ
ทีมวิทยากรได้นักเรียนเก่าของโรงเรียนมาด้วย เป็นการเวียนฐาน ฐานละ 1 ชั่วโมง ถ้าเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนต้นผู้เขียนก็จะใช้กิจกรรมง่ายๆเช่น การฟังแล้วเขียน
ผู้เขียนใช้กิจกรรม Total Physical Response โดยให้นักเรียนรำมวยจีนภาษาอังกฤษ หรือเรียนว่า Chinese Boxing นักเรียนรำมวยจีนภาษาอังกฤษก่อน หลังจากนั้นก็ให้นักเรียนออกแบบท่ารำมวยจีนเอง
มีกิจกรรมหนึ่ง ชื่อกิจกรรม Killing Sombie เป็นกิจกรรมที่ให้นักเรียนเป่ายิงฉุบกับเพื่อน คนที่แพ้ต้องพูดภาษาอังกฤษ แล้วนอนตาย คนที่ชนะก็ไปต่อสู้กับคนที่ชนะต่อไป จนกว่าจะแพ้
เนื่องจากมีนักเรียนที่ปนกันในหลายชั้น ผู้เขียนจะปรับกิจกรรมให้เหมาะสมกับนักเรียนที่มาเข้ากิจกรรม นักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนต้นจะให้นักเรียนฝึกการเขียนประโยค ฝึกการวางวาดและระบายสีเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ
กิจกรรมที่นักเรียนสนุกสานคือกิจกรรม cow นักเรียนกลุ่มเล็กๆพยายามกันเพื่อไม่ให้เข้าคอก สนุกมากๆ
กิจกรรมที่นักเรียนได้ฝึกภาษาอังกฤษและได้ฝึกทักษะศิลปะบูรณาการไปด้วยกัน ตอนนักเรียนทำกิจกรรมพับกระดาษ Orgami ตอนเย็นผู้เขียนอยากกลับบ้านแล้ว แต่นักเรียนอยากมาพับกระดาษต่อ สนุกมาก ขอเขียนแค่นี้ก่อนนะครับ.... ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน.....
เรียนท่านอาจารย์ ขจิต ตั้งใจจะไปร่วมค่าย แต่มีปัญหาเรื่อง งานของลูกสาวที่ภูเก็ต
จึงต้องเดินทางไปภูเก็ตพรุ่งนี้
ขอเป็นกำลังใจผ่านบันทึก
ขอบคุณมากครับ บังวอญ่า ไม่เป็นไรครับ ถ้ามาได้ แจ้งด้วยนะครับ
ดูแลสุขภาพด้วยครับ บัง
มาแถวนี้ไม่บอกกันเลยนิ
ท่านอาจารย์ครับ
ขอบคุณท่านอาจารย์โสภณ
มาช่วยครูมะเดื่อที่กุยบุรีครับอาจารย์
สบายดีไหมครับ
เห็นแล้วดูสนุกสนานกับเด็กๆจริงๆ ชื่นชมกิจกรรมดีๆครับ
เห็นภาพ..ก็ไม่ต้องบรรยายว่าสนุกมากขนาดไหนนะคะอาจารย์
คุณครูสัญจรอย่างมีความสุขและอิ่มอร่อย
อ - ย - า - ก กิ - น กุ้ - ง ตะโกนด้วยความดัง ๑๐๐ เดซิเบล ๕ ๕ ๕ ๕
ขอบคุณคุณ พ แจ่มจำรัส เด็กๆชอบการเรียนรู้
มีความกระตือรือร้นอย่างสม่ำเสมอเลยครับ
ขอบคุณคุณ tuknarak มากครับ
สนุกมากๆครับ
ขอบคุณคุณหมอธิรัมภา
แล้วจะถ่ายทอดให้นะครับ
อยากกินกุ้ง 100 เดซิเบล 555
ผมว่าเกม Killing Sombie
น่ารักดีครับ อาจารย์..
ยินดีด้วยครับท่านอ.ขจิต ฝอยทอง
กิจกรรมน่าสนุกทั้งนั้นเลยนะครับ (โดยเฉพาะกิจกรรมทานกุ้งทะเล) เห็นแล้วอยากเปลี่ยนอาชีพเลย...
แต่ Chinese Boxing ที่ให้นักเรียนรำมวยจีนภาษาอังกฤษก่อน หลังจากนั้นก็ให้นักเรียนออกแบบท่ารำมวยจีนเอง
น่าจะยากถึงยากที่สุดนะครับ 555
จบลงด้วยกิจกรรมพับกระดาษ Orgami แต่นักเรียนยังอยากมาพับกระดาษต่อ...สุดยอดครับ
เจ้ากล้วยไข่คงโกรธกุ้งไปอีกนาน....กินไม่หมดอ่ะ....แบ่งให้ใครช่วยกิน ก็ไม่มีใครช่วย...อิ อิ
"จองกุ้ง..ตัวใหญ่.."..ผ่านหน้านี้...ภาษาอังกฤษ..ว่าไง..คะอาจารย์...(เกือบไปแล้ว..พอดีลบได้เกือบขายหน้าอีกแล้ว..กดตัว า..ขึ้นเป็นตัว ม..หลังตัว จ ...)เมือ่ไรจะมีโอกาศ..ทำค่ายถาวร..ภาษาอังกฤษ..ให้กับเด็กๆและผู้สนใจเรียนภาษาอังกฤษควบคู่ไปกับภาษาของเรา...ซ้ะทีเจ้าคะ...(ยายธี)
มีต้นมันฝรั่งมาฝาก..งอกได้.สองวันแล้ว...
อาจารย์ขจิต ขอไปสังเกตการณ์เวลาอาจารย์มีกิจกรรมภายในเขตนครปฐมด้วยคนได้มั้ยคะ ดูแล้วกิจกรรมน่าสนุกจังค่ะ
...แวะมาเยี่ยมค่ายฯ กิจกรรมน่าสนุกนะคะน้องขจิต
เกือบครบทุกจังหวัดแล้วนะคะ สำหรับงานเพิ่มทักษะทางภาษาแก่เยาวชน....
-สวัสดีครับอาจารย์
-ตามมาชมกุ้งต้ัวใหญ่..
-เห็นภาพแล้วน่าไปเยือนมาก ๆครับ
-ครอบครัวของครูมะเดื่่อดูอบอุ่นมาก ๆ
-ขอชื่นชมหมอดิน..ที่ดูแลและเป็นพลขับตลอดเส้นทางมิตรภาพ..
-ต้องมีสักวัน...ต้องมีสักวัน...ที่ผมกับอาจารย์จะได้..เสวนา..พาที..อิๆ
-ขอบคุณครับ...
อุบลราชธานีคงจะไกลเกินไปสำหรับท่านอาจารย์จะมาเยือน หวังว่าสักวันจะมีโอกาสไปร่วมกิจกรรมดี ๆ กับท่านบ้างสักครั้ง
ขอบคุณน้องธีระวุฒิมากครับ
ลองเอาไปเล่นดูนะครับ