ถาม-ตอบ เรื่องผิวหนังผิวพรรณ โดยหมอสุข: ลมพิษ สาเหตุ การดูแลและการปฏิบัติตัว

ลมพิษที่เป็นติดต่อกันนานเกินกว่าเดือนครึ่งถือว่าเป็นลมพิษเรื้อรังวันนี้มีคำถามจากผู้อ่าน ถามมาทางอีเมล์ สรุปคำถามได้ดังนี้ครับ “คุณเอื้อยเป็นสาวนักธุรกิจ อายุสามสิบปีเศษ


คุณเอื้อยเป็นผื่นลมพิษมาหลายเดือนแล้ว นอกจากเป็นผื่นแดงคันตามตัว แขนและขาแล้ว บางครั้งมีริมฝีปากบวมด้วย


ทุกวันนี้คุณเอื้อยต้องกินยาแก้แพ้ ลองหยุดรับประทานอาหารทะเลตามที่แพทย์แนะนำแล้ว อาการก็ไม่ดีขึ้นเลย อยากรู้สาเหตุ จะทำอย่างไรดี?”


ตอบ... ลมพิษที่เป็นติดต่อกันนานเกินกว่าเดือนครึ่งถือว่าเป็นลมพิษเรื้อรัง


สมาคมแพทย์ผิวหนังของไทยมีคำแนะนำให้ผู้ที่มีลมพิษเรื้อรัง ได้รับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุของลมพิษดังกล่าว ที่แนะนำไว้มีการตรวจลักษณะของเม็ดเลือดและการตกตะกอนของเม็ดเลือด การตรวจปัสสาวะ และ การตรวจอุจจาระ


นอกจากคำแนะนำดังกล่าว ในบางคนแพทย์จะตรวจหาโรคในระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดลมพิษ เช่น การตรวจหาความผิดปกติของการทำหน้าที่ของต่อมไธรอยด์ และ


ยังมีการตรวจโดยตรงที่ผิวหนัง โดยการสะกิดหรือที่เรียกว่า Prick test เป็นการทดสอบสารที่สงสัยว่าจะทำให้เกิดลมพิษ เช่นสารสะกัดจากไรฝุ่น หรือ อาหารทะเลต่างๆ และ สารอื่นๆ อีกร่วมสามสิบชนิด 


โดยสะกิดสารดังกล่าวที่ผิวหนังโดยตรง -ข้อดีของการทดสอบนี้คือ สามารถทราบผลได้ในเวลาไม่เกินหนึ่งชั่วโมง ทำให้หาสาเหตุสารที่ก่อให้เกิดลมพิษได้อย่างชัดเจน แต่การทดสอบนี้มีในบางโรงพยาบาลเท่านั้น และก่อนจะทดสอบด้วยการสะกิดที่ผิวหนังนี้ ผู้ที่เป็นลมพิษจะต้องหยุดรับประทานยาแก้แพ้ก่อนการทดสอบประมาณห้าถึงเจ็ดวัน สำหรับผู้ที่ได้ยาสตีรอยด์ชนิดรับประทานอาจจะต้องหยุดยาดังกล่าวนานกว่านั้น มิฉะนั้นจะทำการทดสอบไม่ได้ผลครับ


หมอสุข

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หมอสุขแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

หลายคนเป็นนาน

ผมโชคดี

ทาแป้งแล้วหายครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณค่ะ รู้จักลมพิษมากขึ้นค่ะ