อยู่ที่ใครจะ...ล่ามันให้อยู่มือ


"เมื่อวันสุดท้ายของการเรียนมาถึง เมื่อการนั่งเรียนในห้องเรียนจะจบ เมื่อการฝึกปฎิบัติการสอนใกล้มาถึง นั่นคือวันสุดท้ายของการเป็นนักศึกษา และการเตรียมพร้อมเป็นครูฝึกสอน"

 

ความฝัน ความฝัน ดิฉันก็มีความฝัน ยังจำตั้งแต่ตอนเด็ก ความฝันที่อยากจะเป็น “กระเป๋ารถเมล์” บางคนคงคิดว่าเป็นความฝันที่ดูไร้สาระ แต่สำหรับเด็กคนหนึ่งมันคือ ความฝันที่ยิ่งใหญ่ และเป็นก้าวหนึ่งของการสร้างความฝัน

พอโตขึ้นมาหน่อย อะไร ๆ อะไรก็ได้เปลี่ยนไป รวมถึงความฝันด้วย เปลี่ยนเป็นอะไรนะหรือ???? การโตขึ้น ได้เห็นอะไรมากขึ้น ได้เห็นความเป็นอยู่ของครอบครัว ได้เห็นความเหนื่อยยากของ คนที่ได้ชื่อว่า แม่ ความฝันที่คิดได้ตอนนั้น คือ “อยากเป็นคนรวย” ด้วยความที่อยากให้ครอบครัวสบาย และไม่อยากเห็นคนที่เรารักต้องเหนื่อยอีก สักวันจะต้องรวยให้ได้

เด็กยังไง ก็คือเด็ก ความฝันกับความจริงอาจจะยังแยกไม่ออก

แต่พอเริ่มเข้ามัธยมต้นความคิดความฝันก็ได้เปลี่ยนอีกครั้ง เมื่อดิฉันเริ่มจริงจังกับชีวิต กับอนาคต และเส้นทางที่ต้องเดิน ระหว่างทางเดินที่ 1 สายอาชีพ ทางเดินที่ 2 สายสามัญ ด้วยความฝันที่อยาก เป็น นักวิทยาศาสตร์”สิ่งที่ดิฉันเลือกเดินคือ สายสามัญ สายวิทย์-คณิต เส้นทางนี้คือสิ่งที่ดิฉันเลือก

สายวิทย์-คณิต การเรียนสายนี้เหมาะกับดิฉันมาดที่สุด ด้วยเหตุผลที่ว่า ดิฉันมีครูวิทยาศาสตร์เป็นตัวอย่างตั้งแต่สมัยมัธยมต้น จึงเป็นสิ่งที่ง่ายจะเลือกเดินตามความฝัน นั่นคือ การเป็น “นักวิทยาศาสตร์

เมื่อได้เริ่มเรียนในสายนี้ ก็ได้ค้นพบว่า ความฝันที่แท้จริง ที่เราใช้ต้นแบบจากครูวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เพราะเราอยากเป็น นักวิทยาศาสตร์ แต่จริง ๆ แล้ว เราอยากที่จะเป็น “ครู” มากกว่า และเริ่มที่จะศึกษาอาชีพครู ศึกษาวิชาที่เราชอบเรียน และการได้ต้นแบบจากครูหลายท่าน ทำให้ยำว่าอาชีพที่ดิฉันฝันจริง ๆ นั่นคือ การเป็น “ครู

การได้เริ่มต้นศึกษาในมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คณะครุศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีการศึกษา ในสาขานี้ได้สอนอะไรมากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อการเป็นครูในอนาคต และสอนให้รู้จักคำว่า “ครู” จากแบบอย่างที่อาจารย์ทุกท่านให้แสดงให้เห็นทุกครั้ง ไม่ใช้เพียงแค่บอกกล่าวให้เราทำอย่างเดียว

และเมื่อการเป็นนักศึกษาในห้องเรียนมหาวิทยาลัยใกล้จะจบลง ความฝันที่อยากเป็นครูในตอนแรก เริ่มใกล้จะเป็นจริง นั่นคือการออกไปปฏิบัติการสอน การเปลี่ยนจากคำว่า “นักศึกษา เป็น “ครูฝึกสอน” ความฝันที่หวังไว้ใกล้มาถึงแล้ว

 

 

การออกไล่ล่าความฝันเป็นสิ่งที่ดิฉันได้ทำ และผ่าฟันอุปสรรคที่บางครั้งอาจทำให้ท้อ แต่ก็ไม่เคยถอย และความฝันนั้นจะต้องเป็นจริงในอนาคตที่ไม่ไกลนี้แน่ ๆ ดิฉันจะต้องเป็นครูให้ได้ สู้ สู้

น่าตลกที่ความฝันที่เล็กน้อย และเหมือนจะเป็นการเพ้อฝัน กับเป็นก้าวหนึ่งของความฝันที่ยิ่งใหญ่ในวันนี้

“การมีความฝันไม่ใช่สิ่งที่เพ้อฝัน ถ้าเราได้ลองไล่ล่าความฝันนั้นให้เป็นจริง แต่การเพ้อฝันที่แท้จริง คือ การได้แต่ฝัน แต่ไม่เคยลองไล่ล่าความฝันต่างหาก”

 

หมายเลขบันทึก: 562254เขียนเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2014 10:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2014 09:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี