อันเนื่องมากจากบันทึกตามหานางฟ้า(1) คนไม่สวยย่อมเลือกเขียนประเด็นนี้ก่อน  แฮ่ะ แฮ่ะ!..... 
        ดิฉันรู้สึก "รัก" หรือ "ชอบพอ" เช่นหญิงรักชายครั้งแรกเมื่ออยู่ ป.4(แก่แดดจัง) เป็นไมตรีจากเขาที่มอบให้ก่อนเขาเป็นหนุ่มแล้วเมื่อป. 4 (เพราะเขาพิการจึงเข้าเรียนช้ากว่าวัย)  "ด.ช.ไพรัตน์" ย้ายมาจากโรงเรียนอื่นเรียนเก่งสามารถ นำหรือชักจูงเด็กผู้ชายในห้องหรือกระทั่งในโรงเรียนให้มา"สวามิภักดิ์ .ทำได้ไง..."นิสัยดีอ่อนน้อม ยอมคนอื่นเป็นลักษณะเด่นของเขา
      
ที่ดิฉันรู้ตัวว่าเป็นประมาณรักครั้งแรก เพราะดิฉันจะรู้สึกเขินเขามากเวลาเดินผ่านไม่กล้าสบตา รู้จักอายเพื่อนต่างเพศเป็นครั้งแรก นัย-ยะสำคัญอีกประการที่บอกคือดิฉันเริ่มซักถุงเท้าให้ขาวๆเพื่อจะได้ไม่อายเขาว่าถุงเท้าแดงแจ๋ (ทางเดินไปโรงเรียนเป็นถนนลูกรังดินแดง) เดิมทีดิฉันใส่คู่เดียวตลอดทั้ง 5 วันโดยไม่ซักและไม่เคยคิดอายใครว่ามันจะแดงหรือดำ
          พอรู้จักเขาดิฉันก็ "สนใจจะซักถุงเท้าให้มันขาวขึ้นมา" ขาเขาลีบข้างขวา(เป็นโปลิโอ) แม้กระนั้นเขายังเล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆ ดิฉันจำได้ติดตาท่าเตะฟุตบอลกับไม้เท้า เขาจะหมุนล้อรถสามล้อที่ใชัมือหมุนมาเรียนมีสมุนตามหลายคนคอยช่วยเหลือดูแล
            เขาฝากจดหมายมานัดดิฉันไปเจอหลังห้องน้ำ(ที่ลับตา)ขอแลกรูปถ่ายกับดิฉันเราต่างแยกย้ายกันเรียนดิฉันสอบได้ที่โรงเรียนดังของอำเภอ  หลายปีที่เขาแอบดูดิฉันทุกวันตอนเดินกลับบ้านตอนเย็น จนดิฉันเรียน ม.3 เขาฝากส่งจดหมายรักชวนดิฉันไปดูหนัง......
          ดิฉันไม่ไปดิฉันเป็นสาวแล้วและรู้จักอายที่จะต้องมีคนพิการเป็นแฟน ดิฉันเรียนในระดับสูงขึ้นยังได้รับจดหมายจากเขาสม่ำเสมอ(ดิฉันไม่ตอบ)จะเขียนเล่าความเป็นไปของเขาให้ฉันฟังเมื่อดิฉันเงียบสนิทเขา"ขอแค่เป็นพี่ชายแทน"สงสารเขาจับใจ"เขาจะรักดิฉันจริงหรือไม่จริงก็ไม่รู้"แต่กระนั้นก็มิสามารถฝ่าด่านรูปกายภายนอกไปได้ "เขาเรียนจบวิทยาลัยครูเอกศิลปะ" จนเดี๋ยวนี้พี่ๆของดิฉันมักกระเซ้าถึงเขาเสมอ เขาแต่งงานกับครูโรงเรียนประถมที่น่ารักคนหนึ่งเป็นรุ่นน้องของเราก็มีลูก "ขาปกติดี" ประกอบสัมมาอาชีพมีคนนับถือความเป็นคนดีของเขาเรายังคงเจอกันตามโอกาส  เศร้ามั๊ยคะ....อย่าร้องนะคะ....เป็นความรู้สึกครั้งแรก "ไม่รู้ว่ารักหรือเปล่า..ปนๆกันกับสงสาร
Trick ฝ่าด่านรูปกายภายนอกมองให้เห็นภายใน 
โปรดติดตาม  ตามหานางฟ้า(3):สเปคใครว่าไม่สำคัญ