น้องอรพรรณ เลขประจำตัวประชาชน 7-xxxx-00xxx-xx-x เกิดที่บ้านในอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2556 เป็นบุตรของนางเนาะดา เลขประจำตัวประชาชน 7-xxxx-00xxx-xx-x น้องอรพรรณเป็นเด็กพิการตั้งแต่กำเนิด พ่อแม่ของน้องรับไม่ได้จึงไม่ได้เลี้ยงดู ปัจจุบันน้องอยู่ที่สถานพักพิงบ้านทัศนีย์ ต่อมาน้องอรพรรณป่วยและเข้ารับการรักษา แต่ไม่มีสิทธิในหลักประกันสุขภาพใด ๆ ป้าทัศนีย์จึงต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

วันพุธที่ 5 มกราคม 2557 ผู้เขียนได้ตรวจสอบสิทธิของน้องอรพรรณ พบว่า ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนในกองทุนเพื่อบุคคลที่มีปัญหาสถานะและสิทธิ จึงติดต่อไปยังนักสังคมสงเคราะห์ของโรงพยาบาลท่าสองยาง ซึ่งเป็นสถานบริการที่น้องมีชื่อตามสูติบัตร ให้ช่วยขึ้นทะเบียนน้องอรพรรณ เพราะเป็นบุคคลที่มีเลขประจำตัวประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 7 ซึ่งกรณีคนเลข7 ต้องได้รับการอนุมัติหลังตรวจสอบหลักฐานจากส่วนกลาง (กลุ่มประกันสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข)ก่อนจึงจะขึ้นทะเบียนได้

นักสังคมสงเคราะห์โรงพยาบาลท่าสองยางแจ้งว่า ได้ส่งหลักฐานให้ส่วนกลางตรวจสอบแล้ว ไม่อนุมัติ เนื่องจาก น้องอรพรรณ เป็นเด็กเลข 7 ที่มีแม่เป็นคนเลข 7 ไม่เข้าเกณฑ์ที่ระบุว่า คนเลข 7 ที่ขึ้นทะเบียนได้ ต้องเป็นลูกของคนเลข 6 ที่มีเลขประจำตัวหลักที่ 6และ7 เป็นเลข 50 ขึ้นไป 

โดยข้อเท็จจริงทางทะเบียนของน้องอรพรรณ เธอเป็นเด็กที่เกิดในประเทศไทย จากแม่ที่เกิดในประเทศไทย ซึ่งต้องเป็นบุคคลกลุ่มเป้าหมายของกองทุนเพื่อบุคคลที่มีปัญหาสถานะและสิทธิ เพียงแค่เธอเกิดหลังจากการเริ่มใช้กองทุนเมื่อ4ปีก่อน แต่ระบบโปรแกรมที่ใช้ขึ้นทะเบียนน่าจะไม่รองรับข้อเท็จจริงของน้องอรพรรณ

แล้วเราจะปล่อยให้ความด้อยโอกาสของเด็กพิการอย่างน้องอรพรรณ ดำเนินต่อไปอีกนานเท่าไหร่ มาช่วยกันนะคะ

หน้าหลักกองทุนท99.docx

 

------------------------------------------------

จันทราภา จินดาทอง บันทึกภายใต้โครงการศึกษาวิจัยและให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิเด็กและผู้ด้อยโอกาสในชุมชนชายแดนไทย-พม่า คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2556 เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2557