เธอชื่อ  นัด   เธอเป็นสาวประเภทสอง  เธอมีร่างกายกึ่งหญิงกึ่งชาย  แต่สำหรับใจของเธอ.....เป็นหญิงเต็มหัวใจ

เธอชอบแต่งตัวเป็นหญิง   เสื้อผ้าก็สวยงามดูดี  ที่รู้รู้  เธอมีน้ำใจ

วันหนึ่ง  วันนั้น  ครูอ้อยเป็นแม่งานในการแข่งขันนักเรียนทางวิชาการที่โรงเรียน  ครูอ้อยไม่มีคนอยู่ในมือเลย  เพราะครูทุกท่านก็ต้องไปเป็นกรรมการในแต่ละจุด  โดยเฉพาะจัดในวันปกติ  จะขอแรงจากฝ่ายอื่นก็ติดสอนกันหมด

ครูอ้อย  เคยมีสัมพันธภาพที่ดีกับเธอ  เนื่องมาจากครูอ้อยเอ็นดูเธอ  และนำเสื้อผ้าที่ลูกสาวครูอ้อยเบื่อแล้วบ้าง  สีฉูดฉาดบ้าง  ตรงสเป็คของเธอพอดี  เธอยินดีรับความปรารถนาดีจากครูอ้อยอย่างเต็มใจ  สวมเสื้อผ้าเหล่านั้นด้วยความภาคภูมิใจ  และสวมใส่บ่อยมาก  จนครูอ้อยต้องถามลูกสาวว่า  " เบื่อหรือยัง  แม่จะเอาไปฝากลูกสาวของแม่ที่โรงเรียน "

ทุกเช้า  ครูอ้อยจะไปโรงเรียนแต่เช้า  เธอมีน้ำใจ มาถูกพื้นห้องที่ครูอ้อยดูแลรักษาแทบจะทุกวัน  โดยไม่ต้องบอก  ครูอ้อยรู้ว่า  เธอต้องการอะไร  การให้บ่อยๆ  ก็จะเกร่อจนเกินไป

เกร่อ  จนเกินไป  หมายถึง  ให้ความสนิทสนมจนเกินไป  จนไม่เห็นคุณค่า

ถ้าครูอ้อยให้เสื้อผ้าเธอบ่อยมาก  เธอก็จะไม่รู้คุณค่า  ทำเฉยเมย  นานๆเอามาให้ทีหนึ่ง  เธอจะดีใจออกนอกหน้า  และอยากทำความดีอีก  เพื่อจะได้รางวัลอีกในคราวต่อไป

นี่แหล่ะธรรมชาติของคน  ไม่รู้จักพอ

ครูอ้อย  เข็ด  กับความไม่เสมอต้นเสมอปลาย

เข็ดกับการ  ที่ให้เสื้อผ้าเธอบ่อยมากเกินไป  เธอเลยไม่เห็นคุณค่า  ไม่เห็นความดี  ไม่พยายามทำความดี  เพราะที่ผ่านมาเธอได้เสื้อผ้ามาง่ายจนเกินไป

เสียแรงที่ครูอ้อย  หมั่นเพียรหาเสื้อผ้าสวยๆมาให้เธอ

เสียแรงที่ครูอ้อย  ยกย่องว่าเป็นลูกสาวคนหนึ่ง

จริงอยู่  ........  เราไม่ควรคาดหวังกับคนที่เราคบ  ไม่ควรคิดว่าจะต้องเป็นอย่างที่เราต้องการ  ควรยอมรับความที่เขาเป็น

เจ็บ เข็ด  และจบ......