ประสบการณ์ผ่านไป ทิ้งไว้แต่ความทรงจำดีๆ

วันอาทิตย์ที่ ๑๒ มกราคม ครึ่งวันเช้า นำคนในครอบครัวทุกคน หอบหิ้วอุปกรณ์ดนตรีแนวโฟล์คซอง ฝึกซ้อมพร้อมเพรียงกันแบบเต็มวงที่โรงเรียน ลูกเล่นกีตาร์ แม่ร้องเพลง พ่อกำกับจังหวะและพิธีกร ร่วมกับครูหญิงชายเป็นนักร้อง นักเรียนมาร่วมสนุกด้วยบทเพลงลูกทุ่ง ที่ต้องมีการจัดคิวก่อนขึ้นเวทีจริง

เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๗ เป็นต้นมา เป็นครั้งแรก ในรอบ ๗ ปี ที่โรงเรียนมีความจำเป็นต้องจัดงานวันเด็กในวันธรรมดา จัดในวันที่ต้องจัดการเรียนการสอน แทนที่จะจัดในวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคม เนื่องจากภาระกิจทางราชการและงานชุมชนท้องถิ่นที่สำคัญ..จึงต้องบริหารจัดการเวลาและกิจกรรมไปตามความเหมาะสม

งานวันเด็ก ได้รับความช่วยเหลือสนับสนุนจากสำนักงานเทศบาลตำบลเลาขวัญ เป็นอย่างดีทั้งด้านงบประมาณ และของรางวัล เป็นขวัญกำลังใจแก่ครูและนักเรียนทุกคน ที่จะลืมไม่ได้กับสายธารแห่งศรัทธาของผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน กลุ่มแม่บ้าน ที่นำอาหารคาวหวาน ทั้งข้าวมันไก่ ก๋วยจั๊บและลูกชิ้น-ไอศกรีม ได้อิ่มหนำสำราญทั่วกันทั้งเด็กและผู้ปกครองที่มาร่วมงาน สนุกสนานกับดนตรีและเกมนันทนาการ ที่มีบุคคลที่เป็นครูอาสาสมัคร เป็นครูจิตอาสาแถวหน้าของประเทศ มาช่วยจัดกิจกรรมให้นักเรียนลืมไม่ลง นั่นคือ อ.ขจิต ฝอยทอง ขอกราบขอบพระคุณไว้ ณโอกาสนี้

วันศุกร์ที่ ๑๐ มกราคม ผมเข้ากรุงเทพ เดินทางไปที่ ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา ได้รับหนังสือเชิญจากบริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจร่วมกันเกี่ยวกับเกมคอมพิวเตอร์ ใช้ชื่องานว่า MOL LET'S PLAY ได้บริจาคเงินทุนสนับสนุนการจัดการศึกษาของโรงเรียน โดยให้ผมขึ้นเวทีใหญ่รับมอบเงินจากประธานจัดงาน มีการทำข่าวจากสื่อมวลชนและผู้คนมากันล้นงาน มาเล่นเกมซึ่งถือเป็นกิจกรรมวันเด็กของเขา แปลกใจเหมือนกันที่เด็กส่วนใหญ่ที่เป็นวัยรุ่น จะเข้าชมงานได้ ต้องเสียค่าผ่านประตูก่อน

ระหว่างที่ร่วมกิจกรรมอยู่กรุงเทพ โทรศัพท์ประสานงานกับโรงเรียนอยู่ตลอด เพราะเป็นเทศกาลงานวันเด็ก อาจมีกลุ่มบุคคลเข้ามาในโรงเรียน จริงดังคาด ครูบอกว่ามีชมรมวิทยุสมัครเล่นจากเขตดอนเมือง เดินทางมามอบชุดกีฬาให้นักเรียนทุกคน เป็นชุดที่สวยงามมาก เหมาะสำหรับเล่นกีฬาและแสดงกายบริหารมวยไทยเป็นอย่างยิ่ง และก็มีกลุ่มญาติโยมจากวัดในอำเภอใกล้เคียง ก็ได้นำขนมปัง น้ำส้มและนม มาแจกนักเรียนให้อิ่มอร่อยกัน ในวันที่ผมไม่อยู่โรงเรียน

วันเสาร์ที่ ๑๑ มกราคม ผมชวนครูฝึกซ้อมการแสดงให้เด็กครึ่งวัน ส่วนครู ป.๖ ให้จัดสอนพิเศษให้นักเรียน ใช้เวลาที่พอมีอยู่ดูแลรดน้ำต้นไม้ โรงเห็ดและเล้าไก่ วางแผนการปลูกผักรุ่นใหม่ในแปลงนาด้วย ช่วงบ่ายไปจัดรายการวิทยุเพื่อการศึกษา อันนี้เป็นงานพิเศษที่เข้ามาใหม่ และเริ่มจะคุ้นชินมากขึ้นเป็นลำดับ

วันอาทิตย์ที่ ๑๒ มกราคม ครึ่งวันเช้า นำคนในครอบครัวทุกคน หอบหิ้วอุปกรณ์ดนตรีแนวโฟล์คซอง ฝึกซ้อมพร้อมเพรียงกันแบบเต็มวงที่โรงเรียน ลูกเล่นกีตาร์ แม่ร้องเพลง พ่อกำกับจังหวะและพิธีกร ร่วมกับครูหญิงชายเป็นนักร้อง นักเรียนมาร่วมสนุกด้วยบทเพลงลูกทุ่ง ที่ต้องมีการจัดคิวก่อนขึ้นเวทีจริง

ค่ำคืนคืบคลาน ๑๘.๓๐ น. วงโฟล์คซองหนองผือและนักร้องนักแสดงขึ้นเวทีงาน"โคบาล" อำเภอเลาขวัญ ครั้งที่ ๘ ประจำปี ๒๕๕๗ บรรยากาศ แสงเสียงและผลที่ออกมา หลายสิ่งหลายอย่าง เป็นประสบการณ์แรก เป็นผลงานใหม่ ที่ให้ความประทับใจ ...ส่งนักเรียนกลับบ้าน เก็บอุปกรณ์ดนตรีเสร็จสรรพ สามทุ่มพอดี

ล้มตัวลงนอน หลับตา ยิ้มเปี่ยมสุข..เพื่อเก็บความทรงจำดีๆ ..ก่อนราตรีสวัสดิ์

 

                                                        ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

                                                         ๑๓ มกราคม ๒๕๕๗

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (10)

เขียนเมื่อ 

หอมกลิ่นคุณงามความดีและความสามารถ...ฟุ้งกระจายไปทั่วเลยนะครับท่านอาจารย์

เขียนเมื่อ 

เป็นครูที่นี่คงทำงานสนุกน่าดูภายใต้การนำของ ผอ.ชยันต์คนนี้ เยี่ยมคะ

ระหว่างที่ร่วมกิจกรรมอยู่กรุงเทพ โทรศัพท์ประสานงานกับโรงเรียนอยู่ตลอด เพราะเป็นเทศกาลงานวันเด็ก


ผมชวนครูฝึกซ้อมการแสดงให้เด็กครึ่งวัน ส่วนครู ป.๖ ให้จัดสอนพิเศษให้นักเรียน ใช้เวลาที่พอมีอยู่ดูแลรดน้ำต้นไม้ โรงเห็ดและเล้าไก่ วางแผนการปลูกผักรุ่นใหม่ในแปลงนาด้วย ช่วงบ่ายไปจัดรายการวิทยุเพื่อการศึกษา

ลูกเล่นกีตาร์ แม่ร้องเพลง พ่อกำกับจังหวะและพิธีกร ร่วมกับครูหญิงชายเป็นนักร้อง นักเรียนมาร่วมสนุกด้วยบทเพลงลูกทุ่ง ที่ต้องมีการจัดคิวก่อนขึ้นเวทีจริง


วงโฟล์คซองหนองผือและนักร้องนักแสดงขึ้นเวทีงาน"โคบาล" อำเภอเลาขวัญ ครั้งที่ ๘ ประจำปี ๒๕๕๗

เขียนเมื่อ 

ชื่นชมความสามารถและความสำเร็จอันงดงามของ ผอ.ด้วยคนค่ะ

ยูอาร์ เว๊ ลี ๆ กู๊ด ....

เป็นอีกผลงานของโรงเรียนบ้านหนองผือที่ควรค่าแก่ความภาคภูมิใจนะคะท่านผอ. "ผู้บริหารสถานศึกษาในอุดมคติของไอดิน"

ในบันทึกของไอดินฯ เกี่ยวกับการเตรียมเด็กสู่วัยผู้ใหญ่ (http://www.gotoknow.org/posts/558841) ไอดินฯ ได้นำท่านไปอ้างอิงในท้ายบันทึกที่มีความนำว่า "ถ้าอนุชนอยากจะหาผู้ใหญ่ดีๆ ไว้ศึกษาเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาตนเอง ให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพและมีความสุข ที่ "GotoKnow" มีแบบอย่างให้ดูมากมาย..." และท่านเป็นคนแรกที่ไอดินฯ นำเสนอค่ะ

เขียนเมื่อ 

...ประสบการณ์ที่ดี มีคุณค่าต่อการจดจำนะคะ

ขอบคุณทุกกำลังใจครับ ที่ช่วยให้เกิดปรากฎการณ์ของครอบครัว เป็นภาพแห่งความทรงจำที่ดี อีกวาระหนึ่งครับ

มาร่วมมีความสุขกับกิจกรรมดีๆนี้ด้วยค่ะ

เขียนเมื่อ 

...... เด็กมีความสุข .. ผู้ใหญ่ก็มีความสุข ยะคะ ..

นางอรทัย ทองเนียม
IP: xxx.93.131.155
เขียนเมื่อ 

ครูก็สุขเด็กก็สุข และได้รับประสบการณ์ตรง อีกด้วยค่ะ

หมายเลขบันทึก

558969

เขียน

13 Jan 2014 @ 10:39
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 21, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก