ข้าวต้นสูง อ่อนแอ ล้มง่าย ขายไม่ได้ราคา


ชาวนาชาวไร่ในช่วงนี้ก็คงจะต้องประสบกับปัญหาเรื่องฝน ที่มีร่องมรสุมพัดพาดผ่านหย่อมความกดอากาศต่ำจากภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มุ่งตรงไปยังชายฝั่งเวียดนามตอนกลาง จึงทำให้ข้าวที่อยู่ในระยะเก็บเกี่ยวส่วนใหญ่ล้ม ระเนระนาด ราบเป็นหน้ากลอง  ทำความเกิดความเสียหายต่อเมล็ดข้าว ในเรื่องความชื้น เน่าเสีย ถูกตัดราคา หน้าโรงสีเนื่องด้วยคุณภาพที่ลดน้อยถอยลงไปอย่างน่าเสียดาย

การที่ข้าวล้มง่ายส่วนหนึ่งเกิดจากการดูแลรักษาในระยะเริ่มต้น ที่มักจะใช้แต่ปุ๋ยที่ให้แร่ธาตุสารอาหารตัวหน้าสูงมากเกินไป จนทำให้ข้าวงามใบ ต้นสูง ผอม  เล็กเรียวเมื่อเกี่ยวก็จะได้แต่ฟางน้ำหนักน้อย อีกทั้งก็มักจะใช้เมล็ดพันธุ์ที่หนาแน่น ปริมาณมากถึง 3 - 4 ถังต่อไร่ นาที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็จะเป็นกลุ่มนี้   ต้นข้าวที่อ่อนแอ ล้มง่ายนั้น ส่วนใหญ่จะขาดการสะสมแคลเซียมและซิลิก้าอยู่ในระดับที่เพียงพอ จึงทำให้ต้นอ่อนแอ ถ้ามีการเตรียมปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 ผสมกับ หินแร่ภูเขาไฟ  (Zeo Platinum พูมิช [Pumish] ) ในอัตราหนึ่งต่อห้า (ปุ๋ยเคมี 5 ส่วน  : พูมิช 1 ส่วน) ก็จะช่วยทำให้ข้าวไม่ดูดกินไนโตรเจนในปริมาณที่มากเกินไป เพราะ พูมิช จะช่วยทำให้ปุ๋ยกลายเป็นปุ๋ยละลายช้า ค่อยปลดปล่อยออกมาให้ข้าวกินอย่างพอเหมาะพอดี

ลักษณะของข้าวที่ดี คือต้นเตี้ย แบน อ้วน อวบ ไม่ผอม ชาว สูงชะลูด พร้อมต่อการรับน้ำหนักของรวง การดูแลให้ต้นข้าวมีลักษณะที่ไม่สูงยาวอ่อนแอ จะต้องกระทำตั้งแต่ตอนเตรียมดิน คือควรจะต้องใช้หินแร่ภูเขาไฟ (พูมิช (Pumish), พูมิชซัลเฟอร์ (Pumish Sulpher) )ในอัตรา 20 – 40 กิโลกรัมต่อไร่ หว่านตั้งแต่ตอนเตรียมเทือก ต้นข้าวจะได้รับแร่ธาตุซิลิก้าตั้งแต่ต้นเล็กและมีการสะสมไปจนตลอดข้าวมีอายุถึงการเก็บเกี่ยว จะช่วยทำให้ต้นข้าวแข็ง ตั้ง ทน อึดต่อการเข้าทำลายของโรคและแมลง ถ้ามีในปริมาณที่เพียงพอ บางครั้งไม่ต้องใช้การดูแลรักษาป้องกันโรคแมลงศัตรูพืชที่ปลายเหตุได้เลย เพราะต้นข้าวจะมีภูมิคุ้มกัน มีน้ำมีนวลที่สมบูรณ์ปกป้องทั้งโรคและแมลงได้อย่างดีเยี่ยม

 

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreeangro.com

หมายเลขบันทึก: 555659เขียนเมื่อ 7 ธันวาคม 2013 18:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 ธันวาคม 2013 18:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี