ใจร้ายไปรึเปล่านะ


31 ตุลาคม 2556 ไปคุมเสียงเหมือนเดิมเช่นทุกครา ของวันพฤหัส ไปด้วยความรู้สึกชอบและก็เป็นหน้าที่ด้วยงานด้านร้องเพลงนี่คนช่วยคุมเสียงสำคัญไม่น้อย บรรดานักร้องจะชอบมากๆ หากมีคนมาช่วยปรับโน่นปรับนี่ สิ่งสำคัญของการปรับคือการมุ่งไปสะกิด สะกดความรู้สึก ให้คล้อยไปตามอารมณ์เพลงนั้น
การปรับเสียงในวันนี้ทำอย่างไร ต้องบอกว่าเบื้องต้นมากๆ ครับ เราจะปรับให้ดนตรีมีความดังค่อยผสานสมดุลไปกับเสียงร้อง เช่น เพลงเน้นเสียงร้องเสียงดนตรีก็จะลดให้เบากว่าทำให้เสียงร้องเด่นขึ้นมา เป็นต้น

วันนี้ก็เป็นอีกวันที่มีเด็กๆมีโชว์การสีไวโอลิน สิ่งที่ติดตามมาด้วยก็คือเจ้ดัน คุณแม่ของเจ้าหนุ่มน้อยนั่นเอง น่าจะอยู่ประถมอยู่นะ ชื่อต้นกล้า ผมนั่งคุมเสียงอยู่ได้เห็นคุณแม่นั่งรอชมและให้กำลังใจ มุมแบบนี้มีให้ชมในวันที่วุ่นวายด้วยทุกคนจิตจดจ่อจะรับยาเพื่อเดินทางกลับบ้านกัน ผมก็คิดว่าคงมีหลายคนได้เห็นภาพอย่างที่ผมเห็นนี้ด้วยเช่นกัน ตรงนี้ภาพของเด็นน้อยเล่นไวโอลินก็ทำให้ผู้ป่วยได้ลืมเวลารอคอยกันไปชั่วขณะเพราะความเอ็นดูเด็กๆ น่ะครับ

ในส่วนของการเล่นดนตรีก็เป็นคล้ายกับเล่นดนตรีในหมู่ญาตมิตร เรื่องการผิดพลาดจากเนื้อเพลง จากเวอร์ชั่นของเพลง เครื่องคอมพิวเตอร์แฮ็งค์ ก็มีให้เห็นประปราย พวกเราก็ยิ้มก็อะลุ้มอะล่วยกันทั้งคนเล่นคนดู บรรยากาศก็อบอุ่น มีคำชม คำติให้ได้ฟังอยู่ตลอดเวลา นี่ก็ดีกว่าการเป๊ะตามกำหนดการมากๆ ซึ่งเหมาะสำหรับเวทีที่เน้นความสุขที่มอบให้แก่ผู้ชมอย่างเวทีจิตอาสา

ในวันนี้มีเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่มีบ้านใกล้ๆ กับโรงพยาบาลเขามาขอร้องเพลง คงว่างจากการปิดเทอม สอบถามได้ความว่า แม่เอามาทิ้งไว้ที่ตรงเวทีร้องเพลงนี่ ตรงนี้ ไอ้เราก็ต้องบอก ต้องทำความเข้าใจนะว่าตรงนี้เขาต้องการมอบความสุขให้กับผู้มารับบริการนะ เราน่ะร้องเพราะรึป่าว มั่นใจว่าทำให้คุณป้าคุณลุงที่รอคอยรับยาอยู่เนี่ย มีความสุขได้นะ เขาพะงึกหน้าและยิ้มรับคำ ผมก็บอกว่า งั้นให้ร้องเพลงเดียวก่อนล่ะกัน เลือกเพลงไหน เขาเลือกเพลง ฆาตกรดีเด่น ผมก็จัดให้...

เมื่อถึงคิวเขาเองก็ขึ้นไปรับไมค์ต่อจากครูแดงนักร้องเสียงดีอีกคนอย่างมั่นใจ จากนั้นผมและหลายคนก็ต้องทึ่งกับเสียงเพลงที่เค้าร้องนะ เค้าร้องได้อย่างเป็นธรรมชาติมากๆ ไม่ได้ฝืนผลก็คือ มีหลายคนชื่นชอบรวมทั้งผมด้วย เขาได้รับรางวัลเงินเล็กๆ น้อยๆ จากครูแดงนะส่วนผมก็เพิ่มเพลงที่เขาขอให้เขาไปอีกเพลง นี่ก็เป็นอะไรที่เหนือความคาดหมาย และก็บอกว่าเราทำงานตรงนี้ก็มีมาตรฐานในการมอบความสุขให้กับผู้รับบริการด้วยเช่นกัน พวกเราชาวจิตอาสาก็ช่วยกันดูแลจิตใจกันไปจวบจนเวลาเที่ยงครึ่ง ก็ลากันด้วยเพลงลาก่อนสำหรับวันนี้ เพื่อจะกลับมาพบกันใหม่ในพฤหัสหน้าอ่ะครับ

หมายเลขบันทึก: 552207เขียนเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2013 10:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2013 10:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (6)

-สวัสดีครับ..

-ตามมาให้กำลังใจคนคุมเสียงครับ...

-อยากฟังเสีัยงของน้องที่เป็นธรรมชาติครับ.

-ขอบคุณครับ..

 

 

มาเชียร์นักร้องและคนคุมเสียงจ้ะ

สวัสดีครับคุณเพชรน้ำหนึ่ง

เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปเจ้าหนูน้อยมานะครับ

ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี