ให้เขาได้ไหม?


คงพอจะเดากันได้ใช่ไหมค่ะว่าประชาชนกลุ่มใดที่มีโอกาสใช้เว็บไซต์และบริการออนไลน์ของภาครัฐน้อยมาก คำตอบก็คงเป็น กลุ่มคนรายได้น้อย กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้พิการค่ะ

ดิฉันคิดว่าประเทศเรามีความไม่เท่าเทียมกันในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอยู่พอประมาณทีเดียวค่ะ หากภาครัฐต้องการจะกระตุ้นการเป็น e-government ก็ควรจะให้ความสำคัญมาที่เรื่องนี้ให้มากนะคะ

คำถามคือ ทำอย่างไรที่จะกระตุ้นให้ผู้ใช้เหล่านี้ได้ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างทั่วถึงและได้ใช้บริการออนไลน์ของภาครัฐ

ดิฉันขอเสนอว่า

1. สรอ. ควรทำการศึกษาวิจัยอย่างเข้มข้นเพื่อค้นหาปัญหาจากประชาชนในเรื่อง e-government ค่ะ เช่น

  • ประชาชนไม่รู้จักบริการออนไลน์ต่างๆ ของภาครัฐหรือไม่
  • ประชาชนไม่สนใจที่จะใช้หรือไม่
  • ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและ e-government หรือไม่
  • ประชาชนมีความสามารถในการใข้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตเพียงพอหรือไม่

2. การศึกษาวิจัยนี้ทำได้ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การจัดตั้งเว็บไซต์กลางเพื่อสื่อสารสองทางกับประชาชนในเรื่อง e-government สร้างความตระหนักและกระตุ้นให้ใช้บริการต่างๆ ค่ะ

3. ทำเว็บไซต์ที่ให้บริการออนไลน์ให้สามารถเข้าถึงและใช้งานได้อย่างแท้จริง รวมทั้งกลุ่มคนรายได้น้อย กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้พิการก็สามารถใช้ได้ด้วยค่ะ

4. ภาครัฐควรสนับสนุนให้เกิดการอบรมการใช้อินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ในกลุ่มคนรายได้น้อย กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้พิการ อย่างจริงจัง ไม่ต้องทำอย่างเป็นทางการก็ได้ค่ะ สำคัญที่ต้องรู้จักสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ค่ะ ทำผ่านศูนย์เรียนรู้ ICT ชุมชนก็น่าจะได้นะคะ

5. ประเด็นสุดท้ายจะเป็นไปได้หรือไม่ดิฉันก็ไม่แน่ใจนะคะ แต่อยากเสนอว่า ควรให้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตฟรีแก่ กลุ่มคนรายได้น้อย กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้พิการ ค่ะ เพื่อที่จะเพิ่มโอกาสให้เขาได้เข้าถึงบริการออนไลน์ของรัฐได้สะดวกยิ่งขึ้นค่ะ อย่าเพิ่งไปคิดในแง่ลบกันก่อนค่ะ

ให้เขาได้ไหมค่ะ?

รบกวนขอความเห็นจากทุกท่านด้วยนะคะ

 

ขอบคุณค่ะ

 

ขอบคุณรูปจาก สสค. นะคะ

http://gallery.qlf.or.th/photo/view/337

 

 

คำสำคัญ (Tags): #e-government
หมายเลขบันทึก: 549333เขียนเมื่อ 26 กันยายน 2013 13:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 กันยายน 2013 14:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)
  • ขอสนับสนุนแนวคิดของ "ดร.จันทวรรณ ปิยะวัฒน์" ที่เสนอให้ มีการอบรมเพื่อให้กลุ่มคนที่มีโอกาสใช้เว็บไซต์และบริการออนไลน์ของภาครัฐน้อยมาก ได้แก่ กลุ่มคนรายได้น้อย กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้พิการ มีทักษะที่สามารถนำไปใช้งานได้ ...ให้ทำเว็บไซต์ที่ให้บริการออนไลซึ่งกลุ่มคนดังกล่าวสามารถเข้าถึงและใช้งานได้อย่างแท้จริง และให้บริการฟรีแก่กลุ่มดังกล่าว
  • ที่สนับสนุนนี่ ไม่ใช่เพราะว่า ตนเองอยู่ในกลุ่มดังกล่าว (กลุ่มผู้สูงอายุ) หรอกนะคะ

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

ที่ทำงานก็ให้บริการประชาชนฟรีค่ะ

นักศึกษาก็เรียนฟรีค่ะ

..... เห็นด้วยค่ะ .... กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มผู้พิการ ......

 

 

       ขอบคุณนะคะ

-สวัสดีครับอาจารย์

-ตามมาสนับสนุนแนวคิดและ"ให้ผ่าน/เห็นด้วย"ครับ 

-เก็บ"ลูกกล้วยเต่า"มาฝากอาจารย์ครับ..

สวัสดีครับ อาจารย์

ขอสนับสนุนครับ

สวัสดีค่ะ  อาจารย์ ดร.จันทวรรณ

เรียน อาจารย์  ด้วยความเคารพ นะคะ /// หลายประเด็น  มีข้อสังเกตุ  ข้อสนับสนุน และข้อเสนอแนะ  โดยรวมนะคะ....

1. สนับสนุน การทำวิจัย อย่างเข้มข้น  แบบที่อาจารย์  ว่าค่ะ โดยเฉพาะ "การวิจัยเชิงสำรวจ"   เกี่ยวกับ ประเด็น ต่าง ๆ อาทิ     "พฤติกรรม" และ "ความต้องการ"  การใช้ชีวิตของ กลุ่มคนรายได้น้อย และ  กลุ่มผู้สูงอายุ แล้วนำมา กาข้อค้นพบ เพื่อเชื่อมโยงกับ การเข้าถึงระบบ Internet   ออนไลน์  เพื่ออะไร.....ต้องการหรือไม่....อย่างไร....

2. "การศึกษาวิจัย...ทางออนไลน์" เป็นการวิจัยเชิงสำรววจ อาจต้องให้ความสำคัญกับ การพิจารณา "กลุ่มประชากร"  /  "กลุ่มตัวอย่าง"  และ  ระเบียบวิธีวิจัย  อันจะนำมาซึ่ง "ความน่าเชื่อถือ" ของข้อมูล  นำมาซึ่ง ความลึกซึ้ง มีคุณค่า  เป็น ฐานข้อมูล ประกอบการตัดสินใจสำหรับเรื่อง ต่าง ๆ...ว่า จะ Say Yes/ Say No/Ok....อย่างไร 

  3. ในอีกประมาณไม่เกิน 10 ปีข้างหน้า  อนาคตภาพ ของ "ผู้สูงอายุ"  จะมีคุณลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไป มาก มาก  มาก

    ( เพราะ กลุ่มสถิติ สัมโนประชากร...พวกเรา ๆ  ที่ขีด ๆ เขียนๆ กันอยู่นี่แหละ  จะเป็นผู้สูงอานุ )   แต่เป็นการเปลี่ยนแปลง ที่วิวัฒน์ ขึ้น....

มีกลายประเด็น ที่น่า นั่งคิด ชวน คุย  น่าทำ นะคะ  อาจารย์.....

 

ด้วยความเคารพค่ะ

ให้ได้ค่ะ  แต่คงจะยากที่จะให้เขาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ   ต้องยอมรับความจริงว่าเรายังมีข้อจำกัดเรื่องการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

คุณภาพสัญญานของเรา(เอกชนทำ)ยังมีปัญหาเยอะขนาดนี้  จะขยายการใช้งานต้องทำให้ดีกว่านี้เยอะ

ข้อสุดท้ายของอาจารย์ก็เป็นแนวคิดที่ดี  แต่ต้องมองไปที่ผู้ใช้ก่อนว่าจะได้ "ใช้ประโยชน์" เต็มมูลค่าของหรือไม่  ในยุคที่เงินทุกเม็ดของประเทศถูกเอาไปละลายแม่น้ำจนหมดแล้ว

รัฐมนตรีศธ.ออกมายอมรับเองนะคะว่า แทบเล็ตนักเรียนใช้ไม่คุ้มค่า และมีส่วนทำให้เด็กติดเกม  แต่ก็ไม่เลิก ไม่แก้ไข แต่จะให้เป็นคูปองไปซื้อเอง..

 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท