...งานสอนสุขสันต์..ขำขันได้ตลอดเวลา...ปลูกสิ่งใดได้กินสิ่งนั้น....จริงหรือ

กลยุทธสำคัญของความสำเร็จ และสร้างแรงจูงใจใครเขาทำตามเรา คือการสร้างความรัก และความศรัทธา การมีส่วนร่วม และการทำตนเป็นแบบอย่างที่ดีเสมอต้นเสมอปลาย

 

 

ครูหยินยืนยันอีกทีว่าเป็นความจริง ภาคเรียนที่ 1 สอน เรื่อง มหัศจรรย์แห่งความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งประกอบด้วยหลายหัวข้อ เช่นสมุนไพร วัฒนธรรมกับความเชื่อเรื่อง ต้นไม้ คุณค่าของต้นไม้ ฯลฯ และ มีอีก1  หัวข้อ คือผลิตภัณฑ์จากต้นไม้ ทั้งที่เป็นในรูปของเล่น และผลิตภัณฑ์ที่ประดิษฐ์ขึ้นจากภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่น..ด้วยการให้นักเรียนไปสืบค้นจากบุคคลในท้องถิ่น  นำมาแสดงโชว์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ภายในชั้นเรียนในคาบเรียนสุดท้ายภายใต้หัวข้อว่า Amazing biodiversity เพื่อให้เห็นคุณค่าของต้นไม้/พืชอย่างแท้จริง ซึ่งในชีวิตประจำวันเราขาดพืชไม่ได้...นำมาใช้ทุกรูปแบบ...เพราะฉะนั้นถึงเวลาแล้วที่จะให้นักเรียนตระหนัก รักป่า เห็นคุณค่าของต้นไม้ รู้  เข้าใจจริง ซึ่งจะส่งผลให้คนอนุรักษ์ต้นไม้ ช่วยกันรักษาพรรณพืชอย่างแท้จริง

        ในวันนี้มีผู้ปกครองของเด็กหญิงแพรทิพย์  แก่นอินทร์(นักเรียนชั้น ม.2/2 เป็นนักเรียนที่ปลื้มครูหยินแอบมานั่งป้วนเปี้ยนที่ห้องทำงานยามว่างเสมอครูหยินจึงเรียกเขาว่า..น้องแพร) ฝากของเล่นมาให้ครูหยิน  1  ชิ้น เป็นของเล่นจริง ๆ ระนาดเด็ก เป็นเรื่องที่ขำ และตลกมากทีเดียวครูหยินก็งงจึงถามกลับไปว่าพ่อทำงานอะไร...เขาจึงตอบว่าพ่อทำงานอยู่ที่ PLAN TOY จึงได้ของชิ้นนี้มาฝากครู....ไม่เป็นไรครูหยินจะเล่นระนาดเด็กตอนอายุ 50  นี่แหละค่ะ(เพราะวัยเด็กไม่มีโอกาสได้เล่น)

        เห็นมั๊ยค่ะว่าสอนเรื่องของเล่น จากไม้ ครูหยินก็ได้รับของเล่นที่ทำจากไม้จากผู้ปกครองนักเรียนด้วย....(ของเล่นเด็ก  2  ขวบ)แต่ครูหยินก้ภูมิใจตรงที่ผู้ให้มาจากแรงศรัทธา

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูนิทรา มาศวิวัฒน์ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

"...ศรัทธา..."  คือ  "พลัง"... ค่ะ ครูหยิน

เขียนเมื่อ 

ระนาดเด็กเสียงเหมือนระนาดผู้ใหญมั้ยครับ

เขียนเมื่อ 

เสียงจากธรรมชาติ...เป็นเสียงที่น่าฟังค่ะ

เรียนครูหยิน ผมมีโอกาสคลุกคลีกับคนทำงานกลุ่มแปลนกรุ๊ป ทั้งแปลนทอย แปลนกราฟฟิก และนิตยาสาร แม่และเด็ก และ สวนแสงอรุณ ณ.โยทะกา ปราจีนบุรี  ที่สวนแสงอรุณบ้านสร้างปราจีน ผมจะถือโอกาส ชาร์ตแบตให้ตัวเอง ในหนึ่งจะลางาน 5 วัน ไปนอนอ่านหนังสือที่สวนแสงอรุณ (ก่อนปี40)ณ.สวนแห่งนี้ เคยไปขนขี้วัวจากชาวบ้านมาปลูกต้นไม้ ร่วมกัยเพื่อนรักอดีต นักศึกษาผู้ใหญ่ โรงเรียนปากพะยูน  นาม สุทิน เอียดปุ่ม ผู้จัดการสวน ที่ ณวันนี้ผันตัวเดินทางธรรมสู่ร่มกาสาวพัตร เจ้าอาวาส วัดไทนพอน

เห็นชื่อ แปลน ทำให้นึกถึงแนวคิดผู้บริหารแปลน