Msu digest : ย้อนรอยความทรงจำสู่ Tacit & Explicit Knowledge กับคนเขียนบล็อก มมส.

อย่าลืมย้อนรอยความทรงจำลงในบันทึก

นายบอนเปิดบล็อกต่างๆเพื่อย้อนกลับไปอ่านบันทึกที่หมายตาไว้  ในแต่ละวัน นายบอนมีเวลาจำกัดที่จะอ่านบันทึกที่อยากจะอ่านได้หมด จึงต้องรอเวลาในวันหยุด หรือในวันที่มีเวลาพอสมควร ในการคลิกกลับไปตามอ่านบันทึกที่หมายตาไว้ หลังจากที่สำรวจบันทึกใหม่ๆประจำวันนั้น

 

กับบันทึกของคุณสุชานาถ บุญเที่ยง พี่อ้อ
เปิดประตูใจ KM2

 

สังเกตดูแล้ว พี่อ้อ มีแง่มุมที่หลากหลายในการเขียนบันทึกเหมือนกัน ที่น่าสนใจคือ การทบทวนความทรงจำ หยิบประเด็นสำคัญเมื่อ 1 เดือนที่แล้วมาบันทึก

 

หลายท่านชอบบันทึกเหตุการณ์ เรื่องราวที่พึ่งเกิดขึ้นไม่นาน สดๆร้อนๆ เพราะสะดวก จำได้แม่นยำ สามารถจดจำรายละเอียดที่สำคัญได้ครบถ้วน

ในขณะที่การบันทึกแบบย้อนหลัง เป็นการกลั่นกรอง ตกผลึกทางความคิด จนเป็นบันทึกที่มีเสน่ห์น่าอ่านอีกรูปแบบหนึ่ง

 

เห็นบันทึกของพี่อ้อในทำนองนี้แล้ว นายบอนนึกไปถึง พี่ติ๋ว audit03 คุณวิชิตและชาว MSU-km หลายท่าน ซึ่งมีมุมมอง ประสบการณ์ที่น่าสนใจที่หลากหลายไม่แพ้กัน

อย่างกรณีพี่ติ๋ว แห่งหน่วยตรวจสอบภายใน มมส. คลิกดูบันทึกในบล็อกของท่านย้อนกลับไปดูทีไร ได้แต่เฝ้ารอ เมื่อไหร่พี่เขาจะมีบันทึกมาให้อ่านบ้างนะ ถึงแม้จะนึกเรื่องใหม่ๆมาเขียนไม่ออก ก็หยิบเรื่องที่ผ่านมาแล้ว มาฝากแฟนานุแฟนบ้างก็ได้

 

ด้วยตำแหน่งหน้าที่การงานของพี่ติ๋วนั้น สำหรับนายบอนแล้ว ยากครับที่จะมีโอกาสได้สัมผัสความนึกคิด มุมมอง ลีลาอารมณ์ได้ถึงเพียงนี้ แต่เมื่อมีบล็อกเป็นสะพานเชื่อม ทำให้มีโอกาสเรียนรู้จากพี่ติ๋วจนได้ ทั้งๆที่นึกไม่ถึงมาก่อนว่า จะมีโอกาสเช่นนี้

เช่นเดียวกับคุณวิชิต คุณอ้อ อ.อรรณพ (Panda) และอีกหลายๆท่าน  ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว นายบอนไม่มีโอกาสที่จะไปข้องเกี่ยวแต่อย่างใด

 

แต่จากบันทึกในบล็อกที่ได้อ่าน ได้ซึมซับ Tacit & Explicit Knowledge ของแต่ละท่านแบบไม่รู้ตัว

 

ในช่วงเปิดภาคเรียน แต่ละท่านคงจะยุ่งๆ  และในช่วงออกพรรษา ทอดกฐินสามัคคีอย่างช่วงนี้ ช่วงปิดเทอมของบรรดานิสิตทั้งหลาย น่าจะทำให้บรรดาท่านๆใน MSU-KM มีเวลาหายใจหายคอขึ้นมาบ้าง

 

อย่าลืมย้อนรอยความทรงจำลงในบันทึกนะครับ

 


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Msu Digest ; สะเก็ด มมส.

คำสำคัญ (Tags)#msu#มมส#msukm#msu-km

หมายเลขบันทึก: 54691, เขียน: 15 Oct 2006 @ 15:01 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:07 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • พยายามบันทึกอย่างสม่ำเสมอค่ะ
  • มีความสุขกับวันอาทิตย์ค่ะ
เขียนเมื่อ 
เช่นกันนะครับ มีความสุขมากๆครับผม