ถนนกับชีวิต

    ผมคนเดินทางครับ ชีวิตจะผูกติดกับการเดินทางตลอด และในช่วงระหว่างเดินทางก็พานพบสิ่งต่างๆที่หลากหลายตลอดเวลา...ผ่านช่วงเวลา ผ่านสถานที่ที่ผ่านไป...ได้เรียนรู้ผ่านมุมมองของตัวเอง สรุป วิเคราะห์ สังเคราะห์ ตลอดเวลา

 

เดินทางบนถนน

    ผมต้องขับรถจาก เมืองปาย(บ้านเกิด) ไปแม่ฮ่องสอน บ่อยครั้ง ถนนจาก เมืองปาย ไปยังอำเภอปางมะผ้า ประมาณ ๔๕ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ ชั่วโมงเศษ...อาจจะเป็นการเดินทางที่ต้องใช้เวลาในบริบทของถนนในชนบท เพราะถนนเส้นนี้ คดเคี้ยว สูงชัน ไต่ขอบเขา และที่สำคัญ เป็นถนนสายที่สวยอีกเส้นทางหนึ่งครับ

    ผ่านฤดูกาล ผ่านเวลา ผมก็ยังใช้เส้นทางนี้ ...จนกระทั่งอุบัติเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผม ก็ถนนเส้นนี้ครับ เพราะการที่ผมประมาท และไม่รอบคอบ...

แต่บุญเยอะครับ ไม่ถึงกับต้องเสียชีวิต (คาดจากอุบัติเหตุ ก็คิดว่ารอดยาก แต่ก็ได้แผลเท่าแมวข่วน)

รถพุ่งลงเหวลึกครับ แต่รถไปติดตรงต้นไม้ข้างล่าง...ผมหลุดออกมา

โชคดีครับ!!! 

ถนน ก็เหมือนชีวิต

การเดินทางของชีวิตผิวถนนที่ราบเรียบจากปายเพียงไม่กี่กิโลเมตร จากนั้นก็เป็นภูเขาสูงชัน คดเคี้ยว มีบางช่วงข้ามสะพาน เลียบเลาะข้างหุบเหว ไต่ระดับ ขึ้นเขาซับซ้อน สูงขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดก็ถึงยอดเขา จาดยอดเขาก็เป็นทางลงตลอดจนถึงตัวอำเภอปางมะผ้า อันตรายไม่แพ้กัน

แต่ทว่า ...ท้าทาย และ สวยงามครับ 

 

 ถนน สอนชีวิต

หลังจากที่อุบัติเหตุ ผมขับรถระวังมากขึ้น รอบคอบและไม่ประมาท ผมพินิจดู การเดินทาง กับ ถนน ก็เหมือนชีวิต ที่ต้องผ่านพบเจอ สิ่งต่างที่ไม่คาดฝันตลอดเวลา ชีวิตถึงทางเรียบก็ขับรถได้สบา่ย เกียร์สูง รถไม่สะดุด พอถึงทางโค้งของชีวิต อาจต้องลดเกียร์และระวังมากกว่าปกติ เพราะกลัวรถสวน และการทรงตัวไม่ดี อันตรายได้

หากขึ้นเขา หากไม่สูงมาก ลดระดับเกียร์ลงมา ประคองรถจนผ่านพ้น เหมือนชีวิตที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรค แรงเสียดทานมีสูงแต่ต้อง ช้าๆและอดทน

หากสูงชันมาก ทางขึ้นเขายาว บางครั้งอาจต้องใช้เกียร์ต่ำสุด เพื่อส่งรถให้ขึ้นถึงจุดหมาย ชีวิตก็เช่นกัน หากแรงเสียดทานมาก ชีวิตต้องใช้พลังที่มีอยู่ อดทนและรอคอยเช่นกัน

ทางลง ใช่ว่าจะไม่ต้องระวัง ถนนขาลงบนเขา เป็นจุดที่อันตรายครับ ต้องลดเกียร์ลง เื่พื่อความปลอดภัย เรียกว่า ต้องใช้สติ ใช้ไหวพริบทุกขณะเดินทาง

ชีวิตก็เช่นกัน เราต้องใช้ไหวพริบ ปฏิภาณ ในการเดินทางต่อเนื่อง ไม่ควรประมาท นั่น..หมายถึง อุบัติเหตุ เป็นอุบัติเหตุชีวิตที่เราไม่ระวังนั่นเอง

เรียนรู้บนถนนชีวิต...

เรียนรู้เพื่อการเดินทาง ขออย่างเดียวอย่าประมาท ในการเดินทาง แม้ในถนนที่เราเดินทาง และในถนนชีวิต

ฝากคนเดินทาง

ถึงแม้ทางเดินชีวิตคุณจะเป็นยังไง...ขอให้มีความสุข ในการเดินทาง ช่วงที่ผมเดินทาง ในขณะที่ผมขับรถ ถนนจะยากลำบากแค่ไหน..ผมก็สามารถฟังเพลงโปรดได้อย่างมีความสุข

ฝากทุกคนไว้ว่า ...ยากลำบากแค่ไหน เรายังมีสิ่งดีๆในชีวิต ที่คอยประโลมให้กำลังใจเราอยู่

ให้กำลังใจคนเดินทาง...

ครับ 

 

ผมกำลังจะเดินทางไปเยี่ยมพี่น้องกระเหรี่ยงที่ สาละวิน ครับ ขอตัวไปเก็บเกี่ยวความรู้ และจะนำมาถ่ายทอดผ่านบันทึกในสัปดาห์หน้าครับผม

                                                                                        คนล่าฝัน