วันนี้แม้ว่าจะเป็นวันหยุดของญี่ปุ่น แต่เด็กญี่ปุ่นก็ยังมาทำงานกันหลายคน แม้จะไม่ครบทุกคนก็ตาม ผมไปทำงานก็ตอนบ่ายแล้ว เพราะต้องรอใช้เครื่อง sequencer ยกให้น้องน้อย สาวญี่ปุ่นทำก่อนตอนเช้า เพราะเขาทำเพียง 20 ราย ไม่กี่ชั่วโมง ผมไปก็เพียงเอาตัวอย่างลงเครื่อง แล้วเตรียมตัวอย่างตรวจที่จะทำต่อวันพรุ่งนี้ หลังจากทำงานเสร็จก็เกือบ ห้าโมงแล้ว ฟ้ายังไม่ทันมืด หนีเที่ยวดีกว่า พาน้องนิกรมาด้วย ลองให้นิกรถ่ายตอนมืดดูบ้างว่าเป็นอย่างไร
     ภาพแรกนี่ดูเหมือนไม่ค่อยชัด แต่ตอนที่ไปถึงโตเกียวโดม ฟ้าเริ่มมืดมากแล้ว ภาพนี้นิกรทำออกมาเหมือนฟ้ายังไม่ค่อยมืด แต่จริงๆ แล้วสีของฟ้ามืดกว่าในภาพ
ตอนเย็นของวันนี้ มีคนพลุกพล่านอาจเป็นเพราะวันนี้มีการแข่งขัน เบสบอลล์ ซึ่งเป็นกีฬาโปรดของคนญี่ปุ่น มีคนเข้าแถวรอเข้าสนามกันเต็มไปหมด แต่ดีที่เขามีวินัยเข้าเป็นแถวยาวครับ ในชั่วเวลาไม่นานนัก เขาก็จัดการเคลียร์คนเข้าไปในสนามได้เรียบร้อย
     ผมเดินเตร็ดเตร่อยู่ข้างนอกครับ ข้างๆโตเกียวโดมจะมีห้างสรรพสินค้าใหญ่ ชื่อว่า LaQua ซึ่งจะมีสวนสนุกอยู่ข้างในห้างด้วย อย่างที่เห็นในภาพข้างบนแหละครับ สักพักผมก็ได้ยินเสียงดนตรีคลาสสิก หันกลับไปดูก็เห็นน้ำพุเต้นรำครับ สวยดี ก็เลยจับให้น้องนิกรมาทำงานตอนค่ำนี้ซะบ้าง ได้ภาพมาอย่างที่เห็นนี่แหละครับ ของจริงสวยกว่าเยอะครับ
นี่ก็เป็นอีกภาพ กดไปเรื่อยๆ รู้สึกเหมือนน้องนิกรทำงานช้ากว่าที่กดประมาณ 1 วินาที ก็เลยได้ภาพไม่เหมือนกับที่เราอยากจะได้ เพราะต้องกดเผื่อไว้ก่อน ดูที่แบ็ตเตอรี่ก็ยังเห็นว่ามีขีดเต็มอยู่ สงสัยจะเป็นที่น้องนิกรเอง
น้ำพุเต้นรำที่ห้างนี้เขาเปิดตอนหกโมงครึ่งครับ ใช้เวลาแสดงประมาณ 20 นาที ชมฟรีได้เลยครับ ก็เลยถูกใจ อยู่ไม่ไกลอย่างนี้วันหลังค่อยแวะมาใหม่ 
คนที่ชมก็มีอยู่ไม่มากหรอกครับ ยืนดูอยู่ตามระเบียงของห้าง ส่วนผมอยู่ชั้นล่างสุด ก็เลยได้มุมถ่ายค่อนข้างดีครับ
เอาล่ะ มืดแล้ว ขอกลับบ้านไปหาอะไรใส่ท้องสักหน่อยครับ