ประเพณีที่ทำสืบต่อกันมาเพื่อความเป็นศิริมงคลในการดำเนินชีวิต

              ได้ปฏิบัติตามประเพณีของปีใหม่เมือง(ไทย) ที่ผ่านมาหลังจากทำบุญ ไปวัด อีกกิจกรรมที่จะขาดไม่ได้เพราะเข้าปีใหม่เริ่มต้นปีต้องไปขอพร และขอขมาลาโทษจากผู้อาวุโสที่เคารพเนื่องในปีใหม่เพื่อความเป็นศิริมงคลในชีวิต  ปีใหม่เมืองเป็นการเปลี่ยนศักราชใหม่ แปลว่า การก้าวล่วงเข้าไป หรือการเคลื่อนย้ายเข้าไป เป็นกิริยาของพระอาทิตย์ที่เคลื่อนย้ายเข้าสู่ราศีเมษ จึงเอาเดือนเมษายนเป็นเดือนแรกของปีแนวคิดหลักเกี่ยวกับประเพณีปีใหม่เมืองอยู่บนพื้นฐานของความเชื่อเรื่องการเปลี่ยนศักราชใหม่เป็นโอกาสให้สมาชิกในครอบครัวได้มาอยู่ร่วมกันเพื่อทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ ดำหัว เล่นน้ำและขอพรจากผู้ใหญ่ เป็นการแสดงความปรารถนาที่ดีต่อกันด้วยการอวยพรให้อยู่เย็นเป็นสุข
                  วันนี้จึงได้ไป ในงาน" สระเกล้า ดำหัว คณาจารย์" ของสาขาอาชีวศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้ทำประจำทุกปี ในปีนี้ได้มีลูกศิษย์ทุกรุ่นไปร่วมขอขมา และขอพรจากอาจารย์ที่เคยสั่งสอนมา 

ดำหัวคืออะไร
   คือการสระผม แต่เดิมการสระผมใช้ใบไม้ผลไม้ที่เปรี้ยวและเกิดฟอง เช่น ส้มป่อย ใบหมี่ ลูกซัก และผลมะกรูดปิ้งไฟแล้วนำมาต้มเป็นยาสระผม ต่อมาการดำหัวเป็นการแสดงออกถึงการคารวะ การขออภัยที่ลูกหลานมีต่อผู้อาวุโส พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ครูบาอาจารย์นิยมดำหัวแสดงถึงการคารวะในช่วงปีใหม่เมือง โดยมีดอกไม้ธูปเทียน น้ำส้มป่อย หมากพลูบุหรี่ ผลไม้ข้าวสาร เสื้อผ้าไปมอบให้กับผู้มีพระคุณ ผู้อาวุโส เมื่อท่านรับแล้วเอามือแตะน้ำส้มป่อยขึ้นลูบผมแสดงว่าท่านให้อภัย ไม่ถือโทษที่ลูกหลานล่วงเกินด้วยกาย วาจา และใจ ท่านจะอวยพรให้ลูกหลานมีความสุขความเจริญ “สระเกล้าดำหัว ขอขมาลาโทษ

                                  (ข้อมูลมาจากเอกสารออนไลน์)

               ขอบันทึกศิษย์รุ่นเก่าและใหม่ที่มาร่วมงานในปีนี้นะคะ