เรียนรู้พฤติกรรมของบุคลากรในองค์กร


การสังเกตพฤติกรรมของคนในบุคลากร  เราได้กระทำ 2 กรณีคือ  ในเวลาที่ปฏิบัติงาน กับในเวลาที่สมาชิกเดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือ


สาเหตุของการสังเกตพฤติกรรมก็เพื่อให้งานบรรลุวัตถุประสงค์ของงานนั้น  หลายๆคนประสบความสำเร็จ  เพราะได้มอบหมายงานให้กับคนนั้นอย่างถูกต้องและเหมาะสม  


เมื่อเวลาผ่านไปหลายๆคนพบว่า  ไม่น่าจะมอบหมายงานนี้ให้กับคนนี้เลย  แต่นั่นมันเป็นเรื่องของการปฏิบัติงานร่วมกัน  ต้องรู้จักการเชื่อมั่นศรัทธาซึ่งกันและกัน  ผลสัมฤทธิ์ของงานจะได้เกิด


ไม่ทราบว่า  ที่อื่นๆจะเหมือนกันไหม  งานที่ได้รับมอบหมายมีกรรมการร่วมทำงานหลายคน  แต่มีคนทำงานเพียง 2  คนคือประธานกับเลขานุการ  เมื่องานนั้นๆสำเร็จ  ได้ให้ลงนามรับทราบ  ก็ลงนามกันเฉย  โดยไม่มีความรู้สึกใดใด  โดยเฉพาะความละอาย  งานแล้วงานเล่า  บางทีแก้ตัวว่า  ไม่รู้  ไม่้เห็นบอกให้ทำ


เหตการณ์ที่ครูอ้อยได้รับอุบัติเหตุ   มีเพื่อนครูในกลุ่มได้ทำหน้าที่แทนหลายคน  ครูอ้อยได้ขอบคุณพวกเขา  และคิดเสมอว่า  การที่ไม่เคยขาด ลา ป่วยเลยตลอดเวลา 33ปี หมายถึงไม่เคยรบกวนใครให้เข้ามาช่วยเหลือ  แต่ระยะเวลานี้  มีเพื่อนครูลาคลอด หรือหยุดในระยะเวลายาวนานเช่น  ไปศึกษาต่อต่างประเทศ  ครูอ้อยก็เข้าช่วยทุกครั้ง


จะถือว่าเป็นการกินแรงหรืออย่างไรก็สุดแล้วแต่  แต่นี่คืออุบัติเหตุ  ซึ่งใครก็ตามไม่ปรารถนาที่จะให้เิกิดขึ้นกับตนเอง


ทั้งหมดเป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้ว  อะไรที่ดี  จะจดจำและสัญญาว่าจะนำสิ่งที่ดีใ้ห้กับผู้ที่ได้ทำดีกับเราเสมอ   ส่วนผู้ที่ไม่ประสงค์ดี  เขาก็จะเดินอยู่ในหนทางที่เขาได้สร้างกรรมไว้เอง


บางคนเข้าใจเห็นใจเราที่เจ็บป่วย  ช่วยเหลือ  เกื้อกูล  ซึ่งเป็นคนที่เราเคยช่วยเหลือมาแล้วทั้งนั้น  ส่วนคนที่มองดูอยู่จะเข้าใจหรือไม่  ก็ไม่ปรารถนาล่ะ  เพราะไม่นานเราก็จะหายดี  แต่ในระยะนี้ที่เราขอร้องในความช่วยเหลือ  ที่จะต้องไปกายภาพบำบัดเพื่อให้แขนนี้ปกติในเร็ววัน  จัดตารางสอนอำนวยความสะดวกให้เราบ้างด้วยทางกายภาพพวกเขาก็เห็นว่าเราป่วย  นอกจากจะไม่ช่วย  ไม่ให้กำลังใจ  ยังจะมีคำถามว่า  จะสอนได้หรือ  แขนเขียนหนังสือไม่ได้


บุคลากรในองค์กร  มีคำนิยามแบบนี้  :   ยามดี ผีผอมตอมกันแดก ยามถังแตก ผีอ้วนชวนกันหนี  


ระยะนี้ครูอ้อยก็จะนั่งนิ่งๆ   เฝ้าดูพฤติกรรมของคนในองค์กร  ไม่รู้ความในของพวกเขา  ไม่ได้คิดไปเอง  แต่สัมผัสได้  ไม่ได้คิดแค้นอะไร  เพียงแต่เรียกร้องสิทธิที่คนอื่นได้  แล้วทำไมมองข้ามเราไป  การจัดตารางสอนให้เราสอนตอนเช้า  ย่นเวลาภาคบ่ายให้ไปอยู่ตรงเช้า  มันยากอะไร  ถ้าเห็นใจกันย่อมทำได้  หากไม่เห็นใจกันก็สุดแล้วแต่  แต่เราก็ต้องรักษาตัวเอง  ป่วยแบบนี้กานงานก็ลดหย่อนลงไปด้วยไม่มีขวัญและกำลังใจ  ยามทำงานคิดถึงเราให้เราทำ  แต่ยามเราป่วย  จะช่วยก็ไม่ช่วย  แถมยังขัดขวางเราอีก  ไม่มีความพยายามจะช่วยเรา


การเรียนรู้พฤติกรรมของบุคลากรในองค์กร  ยังไม่สิ้นสุด  ตราบใดที่เรายังอยู่  ยังทำงานต่อไป  


โดดเดี่ยวกับการทำหน้าที่สอนของเราไป  เท่าที่เราจะทำได้หมายเลขบันทึก: 531671เขียนเมื่อ 30 มีนาคม 2013 04:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มีนาคม 2013 13:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (7)

สส ไม่เข้าประชุมรัฐสภา เป็นตัวอย่าง ของความเลว คอร์รัปชั่น

ตรูไม่ทำงานตามหน้าที่  เป็นตัวอย่าง ของความเลว ปลูกผังให้เด็กเสีย

สวัสดีค่ะ

วัันนี้มาแปลก มาภาษาไทย 

ต้องขออนุญาตนำข้อความนี้ไปให้ ท่าน ผอ.อ่าน

ด้วยเราอยากสอนร้อยละร้อย  แต่เราเก่งเขาเลยให้ทำอย่างอื่นให้เขาด้วย

พฤติกรรมของคนในองค์กร เป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ

องค์กรจะเดินหน้าหรือถอยหลัง ก็ขึ้นอยู่กับสิ่งนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พฤติกรรมของผู้นำองค์กรเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

เพราะผู้นำองค์กร  คือผู้เีดียวที่สามารถกำหนดทิศทางพฤติกรรมของคนในองค์กรได้

ทั้งทางตรงและทางอ้อม  ขอบพระคุณบันทึกดี ๆ ที่น่าอ่านค่ะพี่อ้อย

บางครั้งเราก็ลืมไปว่าเรียนรู้เพื่ออะไร

สิ่งที่รู้น่าจะสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดไ้ด้

ความรู้ถ้าเพียงรู้ก็ยังไม่เกิดประโยชน์มากนัก

เมื่อใดที่นำความรู้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเราต่อสังคมต่อส่วนรวมได้ จึงเป๊นความรู้ที่แท้จริง

สวัสดีคะพี่ครูอ้อย น้องไก่คะ คิดถึงนะคะ

ประสบการณ์ช่วยให้เราได้คิด ได้ข้อคิดหลายอย่างนะคะครูอ้อย เป้นกำลังใจให้นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท