เริ่มแล้ว สัญญาณของหน้าร้อน ผู้เขียนมาถึงออสเตรเลียเมื่อหน้าร้อนปีที่แล้ว ตอนนั้นก็บ๊นบ่น เพราะว่าร้อนมาก วันปีใหม่ (1 Jan 06) เป็นวันที่ร้อนที่สุดในรอบหลายปี ก็ตั้ง 47 องศา สมองแทบระเบิด อ้าว...จริงๆ นะ คนเราอุณหภูมิ 37 องศา แต่อากาศร้อน 47 องศา ทำได้ไงเนี่ย

สัญญาณที่บ่งบอกว่าที่ออสเตรเลีย เมืองวูลองกอง กำลังจะผ่านพ้นฤดูใบไม้ผลิ เข้าสู่ฤดูร้อนคือ

  1. กลางวันเริ่มยาวขึ้น กำลังจะเริ่มต้องปรับเวลาให้ช้าลงอีกแล้ว ที่เค้าเรียกว่า daylight saving เพราะถ้าเป็นตอนฤดูหนาวที่ผ่านมา เวลาสี่โมงเย็น ก็เริ่มจะมืดแล้ว แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูร้อน สองทุ่มกว่าๆ ยังสว่างแจ้เลย ส่วนเมื่อวานหกโมงเย็นยังสว่างอยู่เลย เรื่องของ dayligh saving จะเขียนอีกทีปลายๆ เดือนดีกว่านะ เพราะเค้าจะปรับเวลาวันที่ 29 ตุลาคมนี้ (อีกนาน)
  2. เจ้าแมลงสาบ (cockroach) เริ่มออกมาป่วนเปี้ยนแล้ว แงๆ แมลงสาบที่นี่ตัวใหญ่มั่กมาก มันจะหายไปตอนอากาศหนาว (ฤดูใบไม้ร่วงปลายๆ เริ่มหายไปแล้ว จนถึงฤดูใบไม้ผลิต้นๆ)
  3. เจ้าแมลงวัน (fly) เริ่มทำตัวน่ารำคาญ แมลงวันที่นี่เป็นแมลงวันไม่มีมารยาทที่สุด มันมาตอมหน้าคน (หน้าไม่ได้ไม่ได้ล้างนะ หน้าสะอาดดีอยู่) มันสามารถตอมเราได้ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะเดินเล่นชายทะเล เดินเล่นในสวน เดินกลับบ้าน ทานข้าว หรือไม่ได้ทานอะไรเลย ตัวก็ไม่ใช่ว่าจะเล็กๆ นะ ฮืม...
  4. แฟชั่นการแต่งตัวเริ่มเปลี่ยนไป เริ่มใส่สายเดียว กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้นกันบ้างแล้ว แต่พอดีอากาศยังไม่ร้อนซะทีเดียว ยังมีบางวันลมแรง ครึ้มๆ เย็นๆ อยู่บ้าง ไม่งั้นหนุ่มไทยในวูลองกองคงจะเริ่มหัวใจหวั่นไหวกันอีกแน่ๆ
  5. รองเท้าแตะ (Tong) กำลังจะมา ไม่เข้าใจเล้ยจริงๆ ว่าทำไมคนออสซี่ มีแฟชั่นแปลกๆ มาอยู่ใหม่ๆ ดีนะเอารองเท้าแตะมาคู่นึง ไม่งั้นเชยสุดๆ แต่แตะของผู้เขียนก็ดูจะไม่ใช่ที่เค้าฮิตกันอยู่ดี ผู้เขียนเอา ADDA มา แต่ที่นี่เค้าฮิตอ่ะ เค้าฮิตแตะที่ขายบ้านเราสิบบาทอ่ะ ที่ต้องใช้นิ้วหนีบด้วยนะ... แล้วทำไมถึงว่าฮิตอ่ะหรอ ก็ขนาด Esprit ยังทำแตะขายเลย ราคา $20 (600 บาท) บ้าไปแล้ว ก็หน้าตามันเหมือนแตะ 10 บาทบ้านเราชัดๆ

แอบบ่นๆ หน้าร้อนออสเตรเลียซะหน่อย แต่ก็นะ หน้าหนาวที่นี่ก็สุดโหด เอาน่า เอาไงเอากัน

ป.ล. เจ้าแมลงวันมันมาจุดประเด็นที่ทำให้เขียนบันทึกนี้ กำลังทานอาหารอยู่ มาบินวนเวียนอยู่นั่นแหละ โกรธๆ