ไม่ต้องแปลกใจ ผู้เขียนก็เพิ่งรู้ก่อนเวลาจะมาออสเตรเลียได้ไม่นานเองว่า เดือนพ.ย. ที่ทุกๆคนว่าเป็นหน้าหนาวอ่ะ ที่ออสเตรเลียเป็นหน้าร้อนนะจ๊ะ และร้อนสุดๆ เนื่องจาก UV แรงมั่กมาก
เริ่มแล้ว สัญญาณของหน้าร้อน ผู้เขียนมาถึงออสเตรเลียเมื่อหน้าร้อนปีที่แล้ว ตอนนั้นก็บ๊นบ่น เพราะว่าร้อนมาก วันปีใหม่ (1 Jan 06) เป็นวันที่ร้อนที่สุดในรอบหลายปี ก็ตั้ง 47 องศา สมองแทบระเบิด อ้าว...จริงๆ นะ คนเราอุณหภูมิ 37 องศา แต่อากาศร้อน 47 องศา ทำได้ไงเนี่ย
สัญญาณที่บ่งบอกว่าที่ออสเตรเลีย เมืองวูลองกอง กำลังจะผ่านพ้นฤดูใบไม้ผลิ เข้าสู่ฤดูร้อนคือ
- กลางวันเริ่มยาวขึ้น กำลังจะเริ่มต้องปรับเวลาให้ช้าลงอีกแล้ว ที่เค้าเรียกว่า daylight saving เพราะถ้าเป็นตอนฤดูหนาวที่ผ่านมา เวลาสี่โมงเย็น ก็เริ่มจะมืดแล้ว แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูร้อน สองทุ่มกว่าๆ ยังสว่างแจ้เลย ส่วนเมื่อวานหกโมงเย็นยังสว่างอยู่เลย เรื่องของ dayligh saving จะเขียนอีกทีปลายๆ เดือนดีกว่านะ เพราะเค้าจะปรับเวลาวันที่ 29 ตุลาคมนี้ (อีกนาน)
- เจ้าแมลงสาบ (cockroach) เริ่มออกมาป่วนเปี้ยนแล้ว แงๆ แมลงสาบที่นี่ตัวใหญ่มั่กมาก มันจะหายไปตอนอากาศหนาว (ฤดูใบไม้ร่วงปลายๆ เริ่มหายไปแล้ว จนถึงฤดูใบไม้ผลิต้นๆ)
- เจ้าแมลงวัน (fly) เริ่มทำตัวน่ารำคาญ แมลงวันที่นี่เป็นแมลงวันไม่มีมารยาทที่สุด มันมาตอมหน้าคน (หน้าไม่ได้ไม่ได้ล้างนะ หน้าสะอาดดีอยู่) มันสามารถตอมเราได้ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะเดินเล่นชายทะเล เดินเล่นในสวน เดินกลับบ้าน ทานข้าว หรือไม่ได้ทานอะไรเลย ตัวก็ไม่ใช่ว่าจะเล็กๆ นะ ฮืม...
- แฟชั่นการแต่งตัวเริ่มเปลี่ยนไป เริ่มใส่สายเดียว กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้นกันบ้างแล้ว แต่พอดีอากาศยังไม่ร้อนซะทีเดียว ยังมีบางวันลมแรง ครึ้มๆ เย็นๆ อยู่บ้าง ไม่งั้นหนุ่มไทยในวูลองกองคงจะเริ่มหัวใจหวั่นไหวกันอีกแน่ๆ
- รองเท้าแตะ (Tong) กำลังจะมา ไม่เข้าใจเล้ยจริงๆ ว่าทำไมคนออสซี่ มีแฟชั่นแปลกๆ มาอยู่ใหม่ๆ ดีนะเอารองเท้าแตะมาคู่นึง ไม่งั้นเชยสุดๆ แต่แตะของผู้เขียนก็ดูจะไม่ใช่ที่เค้าฮิตกันอยู่ดี ผู้เขียนเอา ADDA มา แต่ที่นี่เค้าฮิตอ่ะ เค้าฮิตแตะที่ขายบ้านเราสิบบาทอ่ะ ที่ต้องใช้นิ้วหนีบด้วยนะ... แล้วทำไมถึงว่าฮิตอ่ะหรอ ก็ขนาด Esprit ยังทำแตะขายเลย ราคา $20 (600 บาท) บ้าไปแล้ว ก็หน้าตามันเหมือนแตะ 10 บาทบ้านเราชัดๆ
แอบบ่นๆ หน้าร้อนออสเตรเลียซะหน่อย แต่ก็นะ หน้าหนาวที่นี่ก็สุดโหด เอาน่า เอาไงเอากัน
ป.ล. เจ้าแมลงวันมันมาจุดประเด็นที่ทำให้เขียนบันทึกนี้ กำลังทานอาหารอยู่ มาบินวนเวียนอยู่นั่นแหละ โกรธๆ
โห!!!....แนน...
อย่างนี้คนทางเมืองไทยคงต้องส่งรองเท้าแตะคู่ใหม่ไปให้สิคะ...จะได้ in ไม่เอา out...555...
ความโกรธแมลงวันต้องระงับด้วยความไม่โกรธ...นะคะ
*^__^*
กะปุ๋ม
น้าน...ไวปานวอก...รวดเร็วทันใจดีจริงๆ นะกะปุ๋ม
เขิลๆ ไม่อยากบอกว่าให้คุณแม่ส่งมาพร้อมกับของอื่นๆ ตอนฝากให้เพื่อนหอบหิ้วมาเหมือนกันนะ แต่ฮืม...คุณแม่เอามาผิดอัน เอาแบบไม่ใช้นิ้วหนีบมา ก็เลย เอ๊า อยู่ดี ^__^
เหตุสมควรโกรธ ไม่มีในโลก แต่เจ้าแมลงวันเนี่ย สงสัยต้องได้โกรธกัน ฮืมๆ
ไวปานวอก!!!!
ตกใจกับคำทักทายแบบ ออสซี่
........................
เมืองปายกำลังย่างเข้าสู่หน้าหนาวแล้วครับ
เราร่วมหุ้นกันส่งไปขายดีมะครับ ขายซัก 400 มีทั้งนันยาง - ตราช้าง -ตราจรวด เผลอๆ จะมีลาย LV อีกต่างหาก เผื่อจะรวยกะเค้าบ้าง :-)
ขอบคุณค่ะคุณ Bright Lily อ่านแล้วละอายใจเลย ก็มีคนที่อยากมาเที่ยวออสเตรเลียอีกเยอะจริงๆ
เพียงแต่อยากจะบอกว่าออสเตรเลียไม่ใช่เมืองที่ดี เริ่ด หรู กว่าเมืองไทยอะไรมากมาย มีอะไรประหลาดๆ ให้คาดไม่ถึงอยู่เยอะ
นักเรียนไทยหลายคน มาแล้วแทบจะทนไม่ได้ คิดถึงเมืองไทย แต่ก็ต้องปรับตัวกันไปค่ะ จะร้อน จะหนาว ก็ต้องมุ่งมั่นต่อไปเพื่ออนาคตล่ะคะ ^__^
Aha คุณจตุพร ทำเป็นตกใจ ขวัญอ่อนจริงๆ นะคะ
เมืองปายหน้าหนาวคงเย็นสบายดี ไม่เหมือนกรุงเทพ ที่หนาวแบบไม่รู้สึก
ว่าแต่...ที่ว่ามีแต่ตัวพองๆใหญ่ๆ เป็นเพราะว่าหนาวมาก รึว่าอ้วนมากกันแน่นะคะ ^__^
มีให้แซวได้ตลอดเลย (แซวคุณจตุพรสนุกดี ฮ่าฮ่า)
ฮืม คุณเจษฏาหัวการค้ามาก เห็นอารมณ์ศิลปินอย่างงี้ หัวการค้าเชียว ^__^
ขายตั้ง 400 เนี่ย เลือดซิบๆ เลยนะคะ รองเท้าแตะธรรมดาๆ ไม่ติดยี่ห้อแบบ ESPRIT เค้าขายที่ $10-$15 ค่ะ แต่ก็นะ เรายังไม่ซื้ออยู่ดี
มันมีเป็นของแถมกับหนังสือนิตยาสารผู้หญิงเล่มนึง ใช่ๆ ซื้อนิตยาสารแถมรองเท้าแตะ ดูเค้าทำสิ ใส่ถุงติดกันเลย คนออสซี่ไม่ถือ (คนไทยอ่ะไม่ได้เด็ด) แนนก็ยังไม่ซื้อหรอกนะ รอจนมันออกเล่มใหม่ แล้วเล่มเก่ามันจะลดราคา และแล้วก็ได้รองเท้าแตะ (แถม) มากับหนังสือรวมราคา $4.5 ซึ่งก็แพงอยู่ดี (150 บาท)
น่าจะดีนะ
*กลางวันยาว เราจะได้มีแสงสว่างในการทำงานมากขี้น
*แมลงสาบตัวใหญ่ ส่งมาเมืองไทยได้เป็นสัตว์เล่นแปลก ของคนประหลาดแน่
*แมลงวันต้องสอนให้ใส่รองเท้า
*จะส่งเสื้อคนกระเช้า ไปแข่งกับเค้านะ
*ต้นปีหน้า น้าแนน นำแฟชั่นเท้าเปล่าเลย
ไม่ว่าอยู่ที่ไหน อากาศเป็นอย่างไร แต่น้าแนน ก็ไม่เคยลืมวิถีไทยเลย
อยู่ดี มีสุข นะน้า
ตาหยู เป็นยังไงบ้าง
กลับไปครานี้เผื่อได้เจอกันนะตาหยู อยากทานอาหารแซบๆ อ่ะตาหยู (หุหุ ขอเอาดื้อๆ)