รับประทานนมผึ้งเป็นอาหารเสริมดีจริงหรือไม่

แต่อย่างไรก็ตามแม้ในนมผึ้งจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายแต่ว่าสารเหล่านี้ก็ยังสามารถพบได้ในอาหารทั่วไป หากใครรับประทานอาหารถูกหลักโภชนาการ ให้ได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องรัประทานอาหารเสริมก็ได้นะคะ
          Royal  jelly จริง ๆ แล้วคือ  ของเหลวสีขาวลักษณะคล้ายครีมหรือนมข้นหวาน  ที่ผึ้งงานวัยอ่อน  (อายุระหว่าง  5 - 15  วัน) ผลิตจากต่อมภายในส่วนหัว (hypo-pharyngeal  gland)  มีรสเปรี้ยวเผ็ด  และหวานเล็กน้อย  มีฤทธ์เป็นกรด ผึ้งงานใช้ Royal  jelly เป็นอาหารเลี้ยงตัวอ่อนที่จะเจริญเป็นผึ้งนางพญา และจะได้รับ Royal  jelly ปริมาณมากตลอดอายุขัย   ทำให้ผึ้งนางพญาเติบโตอย่างรวดเร็ว  มีการพัฒนาทางสัณฐานวิทยาและสรีระแตกต่างจากผึ้งงานและผึ้งตัวผู้ แค่ภายในรังผึ้ง Royal  jelly นั้นยังเป็นอาหารที่ดีที่สุดที่มีไว้สำหรับนางพญาผึ้งเพียงตัวเดียว( ส่วนผึ้งวรรณะอื่นได้รับ Royal  jelly ประมาณ 1-3วันเท่านั้น ) เห็นได้ชัดเลยนะคะว่า Royal  jelly มีคุณค่ามากขนาดไหน ถ้าจะเปรียบหล่ะก็มันสามารถเทียบเท่าได้กับอาหารของพระราชาทีเดียวนะคะ  แต่ถ้าจะพูดถึงในเรื่องคุณค่าหล่ะก็ Royal  jelly ก็ยังมีคุณค่าสมราคาทีผู้คนนิยมซื้อหากันมาบริโภคเป็นอาหารเสริม เนื่องจาก Royal  jelly ประกอบด้วยน้ำ  66.05%  โปรตีน  12.35%  ไขมัน  5.46%  แร่ธาตุ  0.84%  โดยน้ำหนัก ที่เหลือเป็นส่วนประกอบอื่นๆเช่นวิตามินหลายชนิดฮอร์โมน  เอนไซม์  และสารไขมันที่เป็นกรด 10  ไฮดรอกซี - 2 - ดีซีโนอิค  (10 - hydroxy - Decenoic  acid)  ถึงแม้สารเหล่านี้จะมีประโยชน์และเป็นแรงจูงในให้ผู้คนสนใจซื้อหา  แต่ภายในรังผึ้ง  1  รัง  ที่มีผึ้งงานมากกว่า  60,000  ตัว  สามารถผลิตโรยัล  เยลี   ได้เพียงวันละ 1.5 - 3.3  กรัม  มันจึงมีราคาสูงมาก ถึงขนาด 1,000 บาท/กิโลกรัม(ในราคาส่ง)  และถ้ายิ่งเป็นนมผึ้งแปรรูป เช่น  แคปซูลนมผึ้งก็ยิ่งแพงขึ้นไปอีกหลายบาทเลยหล่ะคะ  แต่อย่างไรก็ตามแม้ในนมผึ้งจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายแต่ว่าสารเหล่านี้ก็ยังสามารถพบได้ในอาหารทั่วไป  หากใครรับประทานอาหารถูกหลักโภชนาการ ให้ได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องรัประทานอาหารเสริมก็ได้นะคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้ทั่ว ๆ ไป

คำสำคัญ (Tags)#apiculture

หมายเลขบันทึก: 52948, เขียน: 02 Oct 2006 @ 13:45 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 06:35 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)