ช่วงนี้มีผู้ใช้ถามมาบ่อยครั้งว่า เขาอยากเปลี่ยน username จะเปลี่ยนได้หรือไม่
คำตอบก็คือ เปลี่ยนไม่ได้ ค่ะ เพราะระบบจะใช้ username (ชื่อผู้ใช้) เป็นตัวหลักในการกำหนดลักษณะเฉพาะของความสามารถของระบบให้แต่ละ username ค่ะ เช่น
- ลิงค์ของประวัติผู้ใช้ก็ถูกผูกติดด้วย username ดังนี้คือ http://gotoknow.org/profile/username และ
- ลิงค์ของไฟล์อัลบั้มก็ถูกผูกติดด้วย username เช่นกันค่ะ คือ http://gotoknow.org/file/username และ
- ลิงค์ของถามตอบก็จะเป็น http://gotoknow.org/ask/username ค่ะ
การเปลี่ยน username จะทำให้ระบบลิงค์เปลี่ยนไปหมด ดังนั้น การอ้างอิงที่ผ่านๆ มา ก็จะเป็นลิงค์ที่ใช้การไม่ได้อีกต่อไปค่ะ (แต่ก่อนตอนออกแบบระบบนั้นเคยคิดกันว่าจะใช้ user id เป็นตัวหลัก แต่ก็ตัดสินใจไม่เอา เพราะว่า ลิงค์ที่ได้ก็จะจำยากอย่างมาก)
ดังนั้น ก่อนที่ท่านจะเลือกลงทะเบียนผู้ใช้ ควรจะใช้เวลานึก username ดีๆ ที่ท่านเองสามารถจำได้ไม่ยากนะค่ะ
สวัสดีครับอาจารย์
. . . คือหายไปนานครับ เพิ่งเห็นว่า GotoKnow หน้าตาเปลี่ยนไป
สวยงามมากครับ ชอบๆ
นอต
ขอขอบคุณท่านอาจารย์จันทวรรณ...
ขอบคุณทุกท่าน ทีมงานกำลังพยายามทำให้สามารถเลือก theme สีได้อัตโนมัติแบบเลือกได้สารพัด theme ค่ะ สนุกแน่นอนค่ะ :)
ตอนแรกที่เข้ามาตกใจนิดหน่อยค่ะ แต่สีสันก็ดูแปลกตาดีนะคะ ถ้าเลือก theme ได้จริง คงสนุกมาก ๆ ขอบคุณทีมงานที่สร้างสรรค์สิ่งดี ๆ มาให้อยู่เรื่อย ๆค่ะ ^_^
ตอนแรกนึกว่าเปลี่ยนได้ เลยใช้ชื่อในนามองค์กรไปก่อน แต่ตอนนี้ทราบว่าเปลี่ยนนไม่ได้ ไม่เป็นไร เปิด blog ใหม่ก็ได้
ขอบคุณอาจารย์ค่ะที่กรุณาให้กับคำตอบที่ชัดเจนค่ะ แล้วจะบอกต่อให้กับเพื่อนคนอื่นๆ ด้วยค่ะ