ความรู้เกี่ยวกับผึ้งครั้งที่4

The Kop
คุณสมบัติของผึ้งพันธุ์ที่ดี
           คุณสมบัติของผึ้งพันธุ์ที่ดี โดยสรุป ผึ้งพันธุ์ที่ถูกนำไปจากทวีปยุโรปไปเลี้ยงอย่างประสบความสำเร็จแทบทุกภูมิภาคของโลกนั้น เป็นผึ้งที่ในสภาพธรรมชาติมีคุณลักษณะที่เด่น คือ
             1. ผึ้งชนิดนี้สร้างรังในที่มืด สามารถนำมาเลี้ยงในภาชนะได้ อำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงาน
2. จำนวนประชากรในรังผึ้งค่อนข้างมาก ในรังผึ้งพันธุ์แต่ละรัง เราอาจพบว่ามีประชากรผึ้งงานอในช่วงเกณฑ์ปกติประมาณ 20,000 - 50,000 ตัว หรือมากกว่าในบางกรณี3. การที่มีประชากรผึ้งมาก ทำให้เกิดประสิทธิภาพของสังคมผึ้งในการจัดสรรหน้าที่กันทำงานในหมู่วรรณะผึ้งงาน จึงทำให้ผึ้งชิดนี้เก็บอาหารไว้ในปริมาณมาก นอกจากนั้นผึ้งชนิดนี้ยังมีพฤติกรรมในการสะสมอาหาร4. ผึ้งพันธุ์มีพฤติกรรมที่มีจะไม่ทิ้งรัง ซึ่งเท่ากับเป็นการประกันทรัพย์สินของคนเลี้ยงผึ้งที่ประกอบกิจการนี้เป็นอาชีพ จึงทำให้คนเลี้ยงผึ้งมั่นใจในจำนวนผึ้งที่ตนมี และสามารถวางแผนงานจัดการเกี่ยวกับการเพื่มหรือลดจำนวนรังผึ้งเพื่อการจัดการให้มีประสิทธิภาพได้ด้วย
         5. เทคโนโลยีต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงผึ้งพันธุ์และการใช้ประโยชน์จากผึ้งชนิดนี้ มีอยู่อย่างพอเพียงที่จะใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมการเลี้ยงผึ้งพันธุ์ขึ้นมา ซึ่งเทคโนโลยีนี้เป็นผลสืบต่อมาจากการที่มีคนเลี้ยงผึ้ง นักธรรมชาติวิทยา ได้เพียรพยายาม นิเวศน์วิทยา โรคและศัตรูผึ้ง การจัดการและเอาใจใส่ดูแล ฯลฯ มานานนับร้อยปี
        สำหรับวันนี้ก็เอาความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของผึ้งพันธุ์ที่ดีมาฝากกันนะค่ะสำหรับแหล่งที่มาของความรู้นี้ได้มาจากhttp://student.nu.ac.th/weblearning/intro.html#property

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พรุ่งนี้แล้วสินะสอบเลี้ยงผึ้ง

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยนเรศวร#นิสิตวิชาการเลี้ยงผึ้ง#ไปรมา

หมายเลขบันทึก: 52911, เขียน: 02 Oct 2006 @ 11:24 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:01 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)