ห่างหายไปเสียนานกับการบันทึก Blog  เพราะหลายวันเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.49  ไม่ได้อยู่กับที่  โดยเฉพาะไม่มีโอกาสนั่งหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์เลยไม่ว่าที่ทำงานหรือที่บ้าน  อันด้วยสาเหตุปัจจัยของห้วงเวลาของงานที่ต้องปฏิบัติภาคสนาม  แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ลืมบรรยากาศดี ๆ ที่ผ่านพบมาช่วงเดือนกันยายน 2549 ครับ  

             อดไม่ได้ที่จะบันทึกเรื่องราวดี ๆ ในงาน"ตลาดนัดการจัดการความรู้กรมส่งเสริมการเกษตร"  ถึงแม้จะผ่านมาหลายวันแล้ว  ตั้งแต่วันที่ 12-13 กันยายน 2549  ณ โรงแรมมารวย ฯ บางเขน  ก็ตาม   เพราะงานนี้ทำให้ผมได้เรียนรู้ เรื่องราวของกระบวนการ KM เกี่ยวกับการจัดตลาดนัดความรู้เพิ่มขึ้นมากมาย  องค์ความรู้มีให้เก็บเกี่ยวมากมายเช่นกันครับ

            วันที่ 11 ก.ย.49 ช่วงเช้าได้ไปที่ห้องกองวิจัย ฯ กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อนำ "พี่นวย"(คุณอำนวย มาศเมฆ) เกษตรกรผู้ปฏิบัติที่มาร่วมเป็นวิทยากร  จากอำเภอพระพรหม นครศรี ฯ พบทีมงานกองวิจัยในส่วนของการนำเสนอ   

             วันนี้ได้เห็นความตั้งใจของหลาย ๆ ฝ่ายของกรมส่งเสริมการเกษตรที่ต้องการให้งานที่จะจัดสมบูรณ์ที่สุด  ทยอยขนอุปกรณ์ลงมาข้างล่างลำเลียงไปยังโรงแรมมารวยสถานที่จัดงาน  ผมเห็นบรรยากาศแล้วก็สมควรที่จะถอยออกมาเพื่อให้หลายท่านได้ทำงานคล่องตัวขึ้น   ก็เดินทางมายังที่พักเพื่อเจอกันภาคบ่าย


                                   ทีมนครศรีธรรมราชครับ

             บ่าย 11 ก.ย.49  เจอกันเสียทีกับ "คุณสิงห์ป่าสัก"  คนคอเดียวกัน  ผมมัวแต่มองอุปกรณ์ประกอบการนำเสนอองค์ความรู้จากหลายจังหวัดเพลิน  ก็มีคนมาทัก "พี่ชาญวิทย์ ใช่ไหม๊ครับ"  เป็นคุณสิงป่าสักครับ  ดีใจมากที่ได้เจอกัน  ปกติ Blog 2 Blog ตลอด  ซึ่งก็ทราบจากทีมงานกองวิจัย ว่าอยากให้  ผม ครูนงเมืองคอน  สิงห์ป่าสัก  ได้เจอกันในงานนี้  ทราบจากคุณน้อง "สิงห์ป่าสัก" ว่า ครูนงก็มาถึงแล้วพักผ่อนอยู่ 

             บ่ายนี้ดูหลายอย่างหลายฝ่ายคึกคักมากครับ   ลำเลียงอุปกรณ์สื่อลงพื้นที่ในงาน  เหมือนกับตลาดนัดเปิดท้ายไม่มีผิด   ทุกคนหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส  นี่แหละเสน่ห์ของ KM เหนื่อยหน่อยก็นั่งพักพิงฝาก็มีบ้างแต่รอยยิ้มยังอยู่ในใบหน้า 
<p> </p><p> </p><p> </p><p> </p><p> </p><p> </p><p> </p><p></p><p>
             ผมเองนั้นตื่นเต้นที่ได้เห็นบรรยายกาศการจัดตลาดความรู้ของจริง  ที่ผ่านมาได้ รู้ เห็นภาพ  จากสื่อ GotoKnow ที่ท่านสมาชิกนำเสนอเอาไว้  ครั้งนี้ได้ดูบรรยากาศตั้งแต่เริ่มต้น 
</p><p>
            แน่นอนครับต้องเก็บเกี่ยวเอาไว้  ส่วนองค์ความรู้นั้นไม่ต้องพูดถึงครับ  มีให้เลือกจับจ่ายได้ตามที่ต้องการ ทั้งดิบและสุก กินได้เลยก็มี หรือจะนำไปปรุงก่อนก็มีให้เลือกมากมายครับ   ในห้องตลาดเริ่มมืดมัวลงแต่ทุกคนยังคึกคักกับการเลื่อนจัดมุมอยู่  ทักทายเพื่อนที่มาใหม่  คอยลุ้นชมองค์ความรู้ที่เพิ่งเริ่มแกะออกจากห่อครับ 
           ไฟของบู๊ชเริ่มมีการติดตั้งเพิ่มสีสันสว่างไสวขึ้นบ้างแล้ว  ห้วงเวลาตรงนี้แค่เพียงเริ่มต้นเท่านั้นครับ</p>