ได้อ่านบันทึกของคุณจันทร์เมามายว่าพักนี้ข่าวคราวของในหลวงท่านชักจะจาง ๆ ไป บ้าง อิชั้นเลยอยากเขียนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับในหลวงอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย เผอิญว่าได้อ่านบทความจากน้อง ๆ ที่ส่งมาให้ทางอีเมล์ เรื่อง ฝรั่งคนหนึ่งมองคนไทย” ซึ่งเป็นการคัดบางส่วนจากบทความ คนไทยกับคำสอนในหลวง
โดยเปลว สีเงิน คอลัมภ์ คนปลายซอย หน้า ๕ นสพ.ไทยโพสต์ ฉ. 5 พค.49 ....

คุณเปลว สีเงิน ได้สัมภาษณ์ นายมาร์ติน วีลเลอร์ชาวอังกฤษ ผู้มีปริญญาตรีเกียรตินิยมจากมหาวิทยาลัยลอนดอน แต่มาปักหลักเป็นเกษตรกรไทยมีลูก-มีเมียเป็นคนไทยอยู่ขอนแก่นขณะนี้ ให้อ่านเพื่อได้คิดกัน ซึ่งหนังสือเราคิดอะไร ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๔๗ ถึงแม้ว่าเนื้อหาจะผ่านมาแล้วถึง 2 ปีกว่า แต่ความจริงที่แฝงอยู่นั้นทำให้อิชั้นเองอึ้งและทึ่งกับความคิดที่ “นายมาร์ติน วีลเลอร์ สามารถมองคนไทยได้ลึกซึ้งเหลือเกิน

และต่อไปนี้เป็นการมองคนไทยในสายตาฝรั่ง “นายมาร์ติน วีลเลอร์

จุดอ่อน-จุดแข็งของคนไทย <p align="left">  </p> <p align="left">จุดอ่อน  “ผมคิดว่าคนไทยส่วนมากยังไม่เข้าใจระบบทุนนิยม เห็นฝรั่งที่ไหนก็คิดว่ารวยหมด คิดว่าการพัฒนาในระบบทุนนิยม จะทำให้ทุกคนมีเงิน ไม่เข้าใจว่าประเทศที่พัฒนาระบบทุนนิยมนานแล้ว เช่น อังกฤษ สหรัฐ มีปัญหาเยอะมาก แต่คนไทยก็คิดว่าเมืองนอกดีกว่า อันนี้จุดอ่อนครับ คือคนไทยสนใจเมืองนอก ไม่ได้สนใจประเทศไทย ผมเป็นฝรั่ง คุณเลยนั่งฟังผม ถ้าผมเป็นชาวบ้าน คุณจะไม่สนใจผม อันนี้เป็นจุดอ่อน  </p> <p align="left"></p> <p align="left">แต่จุดแข็งคือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ </p> <p align="left"></p>

จุดแข็งข้อที่ 1 แผ่นดินประเทศไทยอุดมสมบูรณ์มากๆ มีดินเยอะมาก น้ำเยอะมาก แสงแดดเยอะมาก ทำเกษตรอยู่รอดแน่ ใครๆก็อยากได้ประเทศไทย ผมก็ได้ถึง ๖ ไร่    

จุดแข็งข้อที่ 2  คนไทยโชคดีมากๆ ที่ได้ในหลวงเป็นผู้นำ พระองค์ท่านเป็นคนที่ทำงานหนักมาก เพื่อช่วยให้คนได้คิด ช่วยให้คนอยู่ได้ จะหากษัตริย์ในประเทศอื่นไม่ค่อยมีแบบนี้ ปัญหาคือคนไทยส่วนมากนับถือในหลวง แต่ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสอนของในหลวง พระองค์ท่านบอกว่า ๒๗ ปี ถึงเศรษฐกิจพอเพียง แต่คนไทยไม่รู้จักพอเพียง 

<div style="text-align: center"></div><p> เอาอย่างเดียว ถึงยกมือไหว้ในหลวง แต่เวลาดำรงชีวิต ไม่ได้ทำตามในหลวง ก็ในหลวงบอกไว้แล้วว่าไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นเสือ ขอให้มีอยู่มีกินไว้ก่อน </p><p>
   ถ้าทุกคนเริ่มคิดจริงๆถึงสิ่งที่ในหลวงพูด เราน่าจะช่วยให้ประเทศไทยอยู่ได้ เพราะความคิดของในหลวงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ต้องอาศัยพลังแผ่นดิน ทำได้เฉพาะประเทศไทยนะ เศรษฐกิจพอเพียง ที่อื่นทำไม่ได้หรอก เพราะเขาไม่มีที่ดิน ไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเยอะเหมือนประเทศไทย
</p>

จุดแข็งข้อที่ 3 เรื่องศาสนาผมคิดว่า ศาสนาพุทธมีความสำคัญมากๆ สำหรับคนไทย ไม่ใช่แค่นับถือไหว้พระ แค่นั้นไม่พอ แต่อยู่ที่การปฏิบัติด้วยนะ มักน้อย สันโดษ พอเพียง ธรรมะคือธรรมชาติ เป็นเรื่องง่ายๆ พึ่งตนเองก็ได้ ปรัชญาของศาสนาพุทธ ทำได้นะ แต่คนไทยจำนวนน้อยที่เข้าใจ"

                                                                 

   อยากบอกอะไรคนไทย

<p>   ” คุณโชคดีมากๆที่เกิดในประเทศไทยที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ต้องไปรบกับใคร ไม่ต้องไปเอาน้ำมันจากใคร ไม่ต้องไปเบียดเบียนคนอื่น ประเทศไทยอยู่ได้ กินอิ่ม มีเหลือแจกด้วย อย่าไปคิดเรื่องเงินอะไรมาก อย่าลดคุณค่าความเป็นไทยของตัวเองลง คนไทยส่วนมากนิสัยดีจริงๆ คนไทยมีน้ำใจ หายากนะ </p> <p align="center">
         คนไทยมีพระเจ้าอยู่หัว มีแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ มีศาสนาพุทธที่ดีมาก ทั้ง ๓ อย่างนี้ พยายามรักษาเอาไว้ให้ได้ </p> <p>
   ชีวิตที่ไม่ทะเยอทะยานเกินไป คือชีวิตที่มีคุณภาพ ชาวบ้านทุกคนทำได้ ผมเองถึงยังทำไม่สำเร็จ แต่มั่นใจว่าจะทำได้แน่ในอนาคต ถ้าผมทำได้ คนอื่นก็คงทำได้ง่ายกว่าผมเยอทุกอย่างอยู่ที่เรา ถ้าเราไม่อยากได้อะไรมากเกินไปในชีวิต ชีวิตมันก็ง่าย พยายามทำชีวิตให้มันง่ายขึ้น อย่าให้มันสับสน อย่าให้มันลำบาก พยายามรักษาสิ่งแบบนี้ให้ดี และอย่าเชื่อฝรั่งมากเกินไป…………. “
</p>
<p> </p>

นี่เป็นเพียงส่วนเสี้ยวบางส่วนที่ นายมาร์ติน วีลเลอร์ชาวอังกฤษ ผู้มีปริญญาตรีเกียรตินิยมจากมหาวิทยาลัยลอนดอน แต่มาปักหลักเป็นเกษตรกรไทยมีลูก-มีเมียเป็นคนไทยอยู่ขอนแก่นมองผ่านคนไทยตามสายตาของเขาเอง

ได้อ่านเรื่องราวเรื่องราวของเขาแล้วก็ทำให้นึกสะท้อนถึงคำสอนของ "พ่อหลวงของเรา" ที่ให้คนไทยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง หากเรามี "พ่อหลวง" อยู่ในใจจริงและทำตามที่ "พ่อ" สอนทุกประการประเทศเราคงไม่เจ็บกันแบบนี้หรอก

</span></span></span></span></span>