เมื่อเย็นวานนี้ระหว่างที่นั่งรถไปสนามบินเพื่อส่งน้องฟุงขึ้นกรุงเทพและรับพี่วั้นกลับจากกรุงเทพ รู้สึกปวดแปร๊บๆที่ด้านซ้ายแถวๆซี่โครงใต้ราวนม ตอนแรกคิดว่าเป็นอาการยอกเพราะบิดตัวผิดท่า พยายามจัดท่าทางแล้วก็ยังเจ็บ แปร๊บมาเป็นพักๆ มาจับได้ตอนหลังๆว่าหายใจเข้าแรงๆจะเจ็บมากแบบพูดไม่ออกเลย รถติดพอใช้ได้ทีเดียว ถึงสนามบินก็เรียกว่าไม่ต้องนั่งรอกันเลย เจ้าหน้าที่ทำท่ารีบรับบัตรน้องฟุงเหมือนเป็นผู้โดยสารที่เขารออยู่เลย น่าจะเป็นเพราะเครื่องลงเร็ว เพราะพี่วั้นก็รับกระเป๋าไปรออยู่กับคุณพ่อเสร็จแล้ว พี่น้องมาและไปเครื่องบินลำเดียวกันเลย

กลับมาถึงบ้าน ตอนแรกคิดว่ายืนปรับท่าอาจจะหายเจ็บก็ไม่หาย รู้แล้วว่าหายใจเข้าแล้วจะเจ็บแปร๊บๆ ไม่ค่อยอยากไปฉุกเฉินเลยแม้จะอยู่ใกล้ๆ แต่ใช้วิธีโทรถามน้องพยาบาลที่นั่น บอกอาการเสร็จน้องบอกว่าพี่มาเถอะค่ะ อาจจะต้องตรวจหลายอย่าง ตอนนี้คนไข้ไม่เยอะ ก็เลยได้พาพี่วั้นไปเยี่ยมฉุกเฉิน เดินได้แบบเจ็บๆตอนหายใจเข้าทุกครั้ง เลยต้องใช้วิธีผ่อนลมหายใจเบาๆทีละหน่อย พี่วั้นก็ขยันเล่าเรื่องที่ทำให้ขำ หัวเราะไม่ได้เลยเพราะเจ็บมาก พอรู้แล้วเลยต้องระวัง ยื่นบัตรนั่งรอไม่นานก็ได้พบคุณหมอหน้าตาน่ารัก ถามอาการฟังปอด กดซี่โครงแป๊บเดียว คุณหมอก็บอกว่าเป็นอาการตามชื่อบันทึกนี่แหละค่ะ ตอนนั้นเจ็บอยู่เลยขี้เกียจถามมาก รู้ว่าทุกอย่างโอเคไม่มีปัญหา ยกเว้นอาการเจ็บนั้นที่จะต้องกินยาแก้อักเสบกับยาคลายกล้ามเนื้อ และยาแก้ปวด รับยามาแบบงง งงกับชื่อโรค แต่ด้วยความเจ็บเลยยังคิดอะไรไม่ออก กินข้าวกินยาแล้วรอแบบทรมานเพราะไม่รู้จะอยู่ท่าไหนดี นอนเอนก็ไม่ได้เจ็บมาก นอนราบก็ไม่ได้ ท่าที่ดีที่สุดคือยืนนิ่งๆ กับนั่งตัวตรงๆ รอเวลาให้ยาออกฤทธิ์

สักชั่วโมงเมื่อยาออกฤทธิ์ดีแล้วก็จะหายเจ็บตอนหายใจปกติ แต่จะเจ็บถ้าหายใจเข้ายาวเกินหรือหัวเราะหรืองอตัว ก็เลยต้องนั่งตัวตรงทำโน่นนี่ได้ เป็นอาการที่แปลกมากค่ะ แต่พอเปิดหาใน Google พบว่าอาการตรงเป๊ะกับลักษณะที่บรรยายกันไว้ รวมทั้งคุณหมอเพื่อนเก่าที่สังสรรค์กันทาง Facebook ก็ยืนยันว่าพบบ่อย 4-5 วันน่าจะหาย อาจเกิดจากการยกของหรือโดนกระแทก แต่ก็พบที่ไม่ทราบสาเหตุด้วยเหมือนกัน

เป็นความรู้ใหม่ล่าสุดที่เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงเลยค่ะ ไหนๆก็เจ็บจนไม่ค่อยอยากทำอะไรแล้ว ก็เอามาเขียนเล่าสู่กันฟังเสียเลย

กระดูกอ่อนของซี่โครงอักเสบ (COSTOCHONDRITIS)
อาจเจ็บหน้าอกอย่างเฉียบพลันและเจ็บได้มาก ๆ จนนึกว่าหัวใจขาดเลือด ข้อแตกต่าง
คือ บริเวณที่อักเสบเวลาจับต้องแล้วจะปวด ในขณะที่หัวใจขาดเลือดจะเจ็บกินบริเวณ
กว้างกว่าและกดไม่เจ็บ รักษาโดยพัก ใช้ยาบรรเทาปวด ใช้ความร้อนประคบ
From: http://www.thailabonline.com/sec31chestpain.htm