โทงเทง ต้นหญ้าริมถนน ที่ไม่ทราบมาก่อนเลยว่า ชื่อโทงเทง ฯลฯ มาพบเมื่ออยู่ในร้านโครงการหลวงฯเรียกชื่อเป็นภาษาอังกฤษก็นึกว่าเป็นผลไม้พันธุ์ มาจากต่างประเทสมาปลูกในไทย ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าที่โครงการหลวงนำมาจำหน่ายนั้นพันธุ์ของไทยหรือต่างประเทศ เคยซื้อมาชิมเพราะอยากทราบว่าในกลีบเลี้ยงที่ปิดไว้นั้นลูกเป็นอย่างไร รสชาติจะอร่อยไหม เมื่อชิมแล้วก็ไม่ชอบเท่าไหร่นัก จนกระทั่งมาเขียนบันทึกเรื่องผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ของไทยเราก็มีหลายชนิด และหนึ่งในนั้นก็มีชื่อ โทงเทง พอทราบชื่อไทยก็หาข้อมูลเพิ่มในหนังสือ ว่าสรรพคุณประโยชน์มีอะไรบ้าง และซื้อมาชิมอีก โทงเทงนี้หากเป็นผู้ที่ชอบมะเขือเทศก็น่าจะชอบโทงเทงด้วยคล้ายกันมาก
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ของไทยเรา http://www.gotoknow.org/posts/520010
โทงเทง
<p>
</p><p>โทงเทง ชื่ออื่นๆ บ่าตอมต๊อก (เชียงใหม่ ), หญ้าเถาเถง (อ่างทอง)
</p><p> ปุงปิง (นครศรีธรรมราช) , เตงหลั่งเช้า( จีน ) เป็นพืชจำพวกหญ้า</p><p>ทั้งต้น รสขมเฝื่อนเย็น รากออกหวานเล็กน้อย
</p><p>ตำละลายสุรา หรือน้ำส้มสายชู ชุบสำลีอมกลืนน้ำ แก้ต่อมน้ำทอนซิลอักเสบ แก้ฝีในคอได้ดีมาก
</p><p>ต้มดื่ม แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ปัสสาวะเป็นเลือด แก้ลูกอัณฑะร้อน พอกแก้ฟกบวมอักเสบ แก้ฝี ผิวหนังเป็นตุ่มพอง
</p><p>ตุ๋นกับสุรา รับประทาน แก้ฝีในปอด
</p><p>ต้มใส่น้ำตาลทรายแดงและเกลือเล็กน้อย อมแก้เจ็บคอ
</p><p>สตรีมีครรภ์ ห้ามรับประทาน</p><p>ลูก รสเปรี้ยวเย็น แก้ต่อมน้ำลายอักเสบ แก้ฝีในคอ แก้อักเสบในคอ แก้ร้อนในกระหายน้ำ ตำพอกแก้ปวดบวม</p><p>
</p><p>(ขอบคุณ โทงเทง จากหนังสือเภสัชกรรมไทยน โดย วุฒิ วุฒิธรรมเวช )</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p>
<p>โทงเทง ซึ่งมีชื่ออังกฤษว่า Hogweed, GroundCherry, Chinese lantern plant
</p><p>โทงเทง นอกจากสรรพคุณประโยชน์ด้านยาสมุนไพรตามตำราโบราณที่กล่าวแล้ว ยังมีผลการวิจัย</p><p>จากประเทศอินเดีย เมื่อ ค.ศ. 1973 ว่า สารสกัดจากสมุนไพรโทงเทงลดรtดับน้ำตาลในเลือดได้</p><p>ส่วนที่ใช้ ทั้งต้น ราก เยื่อหุ้มผลแห้ง
</p><p>สรรพคุณ
</p><p> ทั้งต้น รักษาดีซ่าน ไอหืดเรื้อรัง แผลมีหนอง เจ็บคอ
</p><p>ราก ใช้ขับพยาธิ รักษาโรคเบาหวาน
</p><p>วิธีใช้ ใช้ราก 1กำมือ ต้มกับน้ำรับประทานวันละ 2 ครั้ง เช้า- เย็น ช่วยลดเบาหวาน
</p><p>ข้อควรระวัง ในการรับประทานสมุนไพรโทงเทงนี้ ใน 1-5 วันแรก บางคนอาจจะมีอาการอึดอัด
</p><p> เวียนศีรษะ นอนไม่หลับ หงุดหงิด หลังจากนั้นอาการเหล่านี้จะหายไปเอง</p><p>
</p><p>(ขอบคุณ โทงเทงลดน้ำตาลในเลือด จากหนังสือสมุนไพรบำบัดเบาหวาน โดย เภสัชกรหญิงจุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก )</p><p>
</p><p>ข้างบ้านหรือเคยพบที่ไหนกันบ้างหรือเปล่าค่ะ ต้นหญ้าที่ส่วนใหญ่ไม่รู้จักชื่อ ซึ่งมีหลายชื่อมาก เรียกกันตามแต่ละจังหวัด ท้องถิ่นไม่เหมือนกัน แม้แต่ชื่อของจีน ก็มีชื่อเรียกหลายชื่อ มีประโยชน์ทั้งต้นอีก ผลสุกเปรี้ยวอมหวานใหม่ๆเราไม่ชินก็ว่าไม่อร่อย แต่หลายคนต้องบอกว่าอร่อยแน่ๆ แล้วแต่ชอบ
</p><p> ผลไ้ม้ตระกูลเบอร์รี่ไทย มีหลายๆอย่างที่เดียวที่เราไม่ทราบมาก่อนว่า อยู่ในตระกูลเบอร์รี่ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก โดยไม่ต้องไปหาผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จากต่างประเทศก็ได้แล้ว คงต้องมองบ้างแล้วไม่ปล่อยให้นกได้ประโยชน์ไปหมดนะคะ
</p><p>ด้วยความปราถนาดี กานดา แสนมณี
</p>

โทงเทง...คงโตงเตง...ข้างถนน
เป็นผล...สีเหลืองทอง...อร่ามหนักหนา
มีสรรพคุณ...มากมาย....ที่เป็นยา
อยากเห็นต้น...เจ้าหนักหนา...เป็นเช่นไร...
เมื่อก่อนเห็นบ่อย ๆ แต่ปัจจุบันเจอยาฆ่าหญ้า ตายยกครัวไปหมดแล้วจ้าาา ขอบคุณสำหรับความรู้มากมาย
สวัสดีค่ะ คุณทิมดาบ
นำภาพต้นโทงเทงมาฝากให้ชมแล้วนะคะ พี่ดาก็น่าจะเคยเห็นต้นจริงแล้วค่ะ แต่ไม่ทราบว่าเป็นต้นโทงเทง
สวัสดีค่ะคุณมะเดื่อ
พอไปหาภาพให้คุณทิบดาบชมชัดๆ ก็นึกได้ว่าเคยเห็นต้นจริงๆมาแล้วเช่นกัน ถ้าพบอีกคงได้ถอนมาปลูกที่บ้านบ้างแล้วค่ะ หรือพบลูกไหนแก่ๆแล้วนำเมล็ดมาเพาะ โดนยาฆ่าหญ้า ตายยกครัวเลยหรือค่ะ ถ้าพบอีกดูแลมันดีๆนะคะ
ที่สวนยาสูบตะก่อนที่บ้านเกิดนะคะ มีเยอะมากๆเป็นหญ้าที่ต้องถอนออกเพื่อไม่ให้แย่งน้ำจากต้นยาสูบค่ะ ไม่เคยรู้ว่าเป็นยา เรียก " หญ้าตุ้มต๊อก"
โทงเทงฝรั่งก็มีนะครับ ลูกโตเท่าหัวแม่มือ โตกว่าโทงเทงไทยมาก แต่ก็อร่อยทั้งสองพันธุ์นะครับ
ขอบคุณมากค่ะ ที่ช่วยให้รู้จักพันธุ์ไม้ที่เคยเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ และปัจจุบันก็พบทั้งที่นอกรั้วบ้านเรือนขวัญในเมือง และในบริเวณฟาร์มไอดิน แต่ไม่รู้ชื่อและประโยชน์มาก่อนค่ะ
เคยเห็นตอนเป็นเด็ก จำไม่ได้ว่าอีสานเรียกชื่อว่าอะไร..ใครทราบบอกที
ขอบคุณบันทึกดีๆครับ
ขึ้นมาบริเวญที่พึ้งสร้าง ใช่โทงเทงไหม แต่ทำไมผมจับแล้วมันหุบเหมือนไม่มีลูกอยู่ข้างในเลยครับ แต่พึ้งมาเมื่อไม่นานนี้ตอนฝนตกหรือยังไม่ติดลูกที
ถุงหุ้มผลเขียวโป่ง นุ่มๆ นี่ลูกข้างในยังไม่โตค่ะ ต้องรอให้เปลือกเริ่มแห้ง ลูกข้างในเริ่มเหลือง กินได้ รสชาดคล้ายๆมะเขือเทศ ที่บ้านปล่อยให้ขึ้นตามธรรมชาติจนโต เก็บลูกสุกๆมาใส่สลัด หรือใช้แทนมะเขือเทศ
ที่บ้านแถวอุดรเรียกว่า โป่งโป๊ะ ตอนเป็นเด็กชอบเก็บกินพอมาเจอเค้าใส่หน้าเค้กที่ต่างประเทศก็เลยอยากรู้ชื่อในเวอร์ชั่นไทยครับ