ต้นไม้เมืองหนาว เรียงตัวอย่างเป็นระเบียบ ลดหลั่นกันตามแนวเขา ต้นพลับขึ้นเป็นกลุ่ม ต้นท้อ ต้นเชอร์รี่ ลูกไหน แทรกต้นในสวนผลไม้ของลุงแอโจ ผู้เฒ่าชาวลาหู่แดง บ้านผาเจริญ

เมื่อสี่ปีก่อน ผมเคยไปเดินในสวนผลไม้ของลุง แอโจ ไปช่วยลุงแอโจเก็บผลไม้ ..

ไม่รู้จะเก็บต้นไหนก่อนดี เพราะมากมายเต็มไปหมด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วันนี้ผมพบ "แสนสอาด"  หนุ่มน้อยลาหู่  ที่ก้าวขึ้นมาเป็นนักวิจัยชาวบ้าน ทำงานพัฒนาชุมชนผาเจริญ ซึ่งเป็นชุมชนของเขาที่เขาวิ่งเล่นตั้งแต่ยังเด็ก 

ลีลาการนำเสนอความคืบหน้าของการวิจัย การเก็บข้อมูลของแสนสะอาด หาตัวจับยาก งานวิจัยเพื่อท้องถิ่นได้พัฒนา เจียระไนเพชรให้แวววับขึ้นทุกวัน

แสนสะอาด เอารูปผลผลิตในสวนผลไม้ที่ผาเจริญให้ผมดู ...

"บ้านผาเจริญ" เป็นหมู่บ้านลาหู่เล็กๆที่มีหลังคาเรือนเพียง ๑๕ หลัง เป็นชุมชนที่สามัคคีกลมเกลียวกัน เพราะมีพ่อเฒ่าแอโจ คอยดูแลอยู่ ส่วนใหญ่ก็เป็นลูกหลานพ่อเฒ่าทั้งสิ้น

วิถีการเกษตรของคนผาเจริญ ซึ่งพื้นที่หมู่บ้านตั้งอยู่บนพื้นที่ สูง อากาศหนาวเย็นเกือบตลอดปี ที่ผาเจริญจึงมีผลไม้เมืองหนาวที่หลากชนิด น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้พบเห็นเป็นอันมาก

 

 

 

 

 

 

 

ผลไม้..เมืองหนาวที่ผาเจริญ มีกี่ชนิด???

ความหลากหลายของผลไม้เมืองหนาวที่นี่น่าสนใจมากครับ

มีทั้ง ท้อพื้นเมือง ท้อใต้หวัน ท้อสีน้ำผึ้ง ลูกไหนตัวผู้ ลูกไหนตัวเมีย ต้นเชอร์รี่ สาลี่ กาแฟ อาโวคาโด พลับ และกล้วย กาแฟ ที่สำคัญที่นี่การปลูกผลไม้ทุกชนิดใช้วิธีการเกษตรอินทรีย์ครับ ปลอดสารพิษแน่นอน

 

เรียกว่าในสวนของ ๑๔ ครอบครัวที่ผาเจริญจะมีผลไม้หลากหลายที่เขียนไปครบทุกชนิด ผลไม้เพื่อสุขภาพ สะอาด ปลอดภัย

บ้านผาเจริญอยู่ไม่ไกลจาก บ้านแม่ละนา อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวอำเภอปางมะผ้า ประมาณ ๑๕ กม. ช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ นี้เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่เราจะพัฒนาเป็น หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงเกษตร ของเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนแม่ฮ่องสอน ที่น่าไปเที่ยวศึกษาและเรียนรู้วิถีชนเผ่า วิถีเกษตรพื้นที่สูง