โครงการวิจัย การสังเคราะห์กระบวนการท่องเที่ยวโดยชุมชน แม่ฮ่องสอน ที่ผมเป็นหัวหน้าโครงการวิจัย และมีเพื่อนๆร่วมกระบวนการเก็บข้อมูล ชุมชนจำนวนหนึ่ง

งานครั้งนี้ เราตะลอนทัวร์เก็บข้อมูลกับชุมชน ทั่วจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยการคุยเรื่องของประเด็นการเก็บข้อมูลในทีมให้ชัดเจนก่อน ก่อนที่จะลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่ม

เรียกได้ว่างานสังเคราะห์ครั้งนี้เราสังเคราะห์กระบวนการทั้งเอกสารงานวิจัย และลงเก็บข้อมูลที่แท้จริง เพื่อให้เห็นสถานการณ์ในพื้นที่ชุมชนท่องเที่ยวจริงๆ

ผมให้ความสำคัญกับ "บรรยากาศ" ในการทำงานมากครับ ด้วยการเป็นหัวหน้าทีม และการบริหารจัดการ ผมต้องให้ความสำคัญมาก ในเรื่องของความสุขของคนทำงาน

หากพวกเราคนทำงานมีความสุข งานที่ได้ออกมาก็จะเป็นงานคุณภาพที่เจือปนด้วยความสุข เป็นบรรยากาศของการเรียนรู้อย่างแท้จริง

ผมกำลังออกแบบความสุข เพื่อผลลัพธ์ของงานวิจัย

เริ่มตั้งแต่...

การนัดหมายชุมชน

การนัดหมายชุมชน ผ่านคนกลาง หรือผู้ประสานงานในชุมชน เน้นช่วงเวลาการทำเวทีที่ชุมชนพร้อมกันจริงๆ อาจเป็นวันพระ หรือวันหยุดของชุมชน หรือ ไม่ก็เป็นเวลากลางคืน ตามแต่ชุมชนสะดวก และเดี๋ยวนี้โทรศัพท์ติดต่อได้สบาย ...               พอ ผู้ประสานงานในชุมชนติดต่อมา ทางทีมซึ่งเคลื่อนที่ง่าย ก็ออกเดินทางเลย ...สบายใจ และสะดวกทั้งสองฝ่ายครับ

 

พี่หนานรูณ ผู้ประสานในหมู่บ้านแม่ละนา 

การเดินทาง

ตามบันทึกที่ผมเคยเขียนไว้ครับ  ผมให้ความสำคัญต่อความสุขของทีมงาน... เรื่องเล็กน้อยเราก็ไม่ควรมองข้ามเดินทางอย่างไรให้เพลิดเพลิน ให้ความสำคัญแม้เรื่อง...เลือกเพลงเพราะๆที่จะขับกล่อมคนในรถให้ซาบซึ้ง(ตามเสียงเรียกร้อง) เพราะผมแอบวิจัยเรื่อง ความสนใจของทีมมาแล้ว พอทราบว่า ทีมของผมชอบเพลงแนวไหนครับ

บรรยากาศทุุ่งนา ที่พวกเราทีมวิจัย...ถ่ายรูป ตลอดทาง

สถานที่ประชุม

ไม่เน้นเป็นทางการครับ ขอเป็นบ้านของผู้ประสานงาน หรือใครก็ได้ ให้บรรยากาศผ่อนคลาย พักผ่อน นั่งคุยกัน ใต้ต้นไม้ ริมน้ำตก ชานบ้านยามเย็น รอบกองไฟ ได้ทั้งนั้น เพื่อการเร่งเร้าอารมณ์ในการพูดคุยกัน อย่างราบรื่นและสนุกสนาน

 

          ภาพวิวหน้าชานบ้านพี่หนานรูณที่ แม่ละนา ปางมะผ้า      ที่เรานั่งพูดคุยกัน

บรรยากาศ

การพูดคุยอย่างธรรมชาติ และเก็บข้อมูลผ่านการคุยเรื่องทั่วๆไป ไม่จำกัดเรื่องเวลา ให้อิสระในการแสดงข้อคิดเห็นเต็มที่ สุนทรียสนทนาเต็มรูปแบบ..เวทีพูดคุยของเรา จึงมีเสียงหัวเราะตลอดเวลา

 

บรรยากาศ สบายๆเป็นกันเอง ของการเก็บข้อมูล 

อาหาร

เสบียงเป็นเรื่องสำคัญในการเดินทัพของ นักวิจัยและทีมงาน ตลอดจนผู้ร่วมเวที อาหารที่เน้นเป็นอาหารพื้นบ้าน หากเรามีเวลาพอ ก็ช่วยกันประกอบอาหาร ทำอาหารไปด้วย คุยกันไปด้วย ที่สำคัญขอให้อาหารเป็นอาหารปลอดสารพิษ ผักพื้นบ้าน อาหารพื้นถิ่น ...เวทีเก็บข้อมูลที่ผ่านมา ทีมงานและผมมักจะทานอาหารมากกว่าปกติ...อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ

 

อาหารพื้นบ้าน ผักริมรั้ว ประกอบอาหารทันที หวานอร่อย ได้คุณค่า

 

ทั้งหมด คือ เงื่อนไขของความสุข เป็นเรื่องเล็กน้อยที่ผมใส่ใจ เพื่อให้คนทำงานมีความสุข คนเก็บข้อมูลมีความสุข คนถูกเก็บข้อมูลก็มีความสุข...สุข สุข ไปหมดทุกอย่าง

ความสุขออกแบบได้...จริงมั้ยครับ!!!