ในช่วงนี้สภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ฝนตกหนักทั่วทุกภูมิภาคของไทย  แผ่นดินถล่ม น้ำป่าไหลหลากท่วมยังพื้นที่ที่ไม่เคยท่วม โรคระบาดก็มีมากขึ้น สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าเป็นผลมาจากการทำลายสิ่งแวดล้อม โดยน้ำมือของมนุษย์ หรือจะเป็นเพราะสาเหตุใด ไม่อาจตอบได้   แต่มันทำให้จ๊ะจ๋าหวนคิดถึงหนังที่เคยดูเมื่อปีที่แล้ว  เมื่อปีที่แล้วมีหนังชื่อ The day After Tomorrow  เป็นหนังที่กล่าวถึงการรุกรานของมนุษย์ที่ส่งผลให้เกิดมหันตภัยที่ร้ายแรงและไม่เคยได้รับมาก่อน  ซึ่งดูจะเกินจริงแต่สะท้อนให้เห็นว่าเราคงต้องหันกลับมามองดูตัวเรา ประเทศของเรา ในเรื่องของสิ่งแวดล้อมกันจริงจังเสียที ก่อนที่ทุกอย่างจะสายไป

    

และเราก็เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์เป็นชีวิตจิตใจ เพราะบางเรื่องสามารถสะท้อนมุมมองในแง่ การเมือง วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียบ ของคนซีกตะวันตกที่คนซีกตะวันออกอย่างเราอาจไม่รู้และนึกไม่ถึง  และในปีนี้ก็เช่นกัน มีหนังเรื่องหนึ่งที่ยังไม่ราโรงชื่อ An Inconvenient Truth เป็นหนังประเภทสารคดีที่ให้แง่มุมที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะหนังเริ่มต้นด้วยข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นตั้งแต่การละลายของธารน้ำแข็งที่ละลายอย่างรวดเร็ว และมีปริมาณน้อยจนหน้าตกใจ เช่น ธารน้ำแข็งที่ภูเขาคิลิมันจาโร  หรือ หิมาลายัน  อุทยานแห่งชาติกลาเซียร์   กล่าวถึงมนุษยชาติที่รอวันอวสานแห่งเวลา  ถ้านักวิทยาศาสตร์ของโลกกล่าวถูกต้อง  เรามีเวลาเพียง 10 ปีเท่านั้นที่จะปัดเป่าหายนะครั้งใหญ่ ที่อาจทำให้ระบบอากาศของทั้งโลกเป็นเครื่องมือทำลายล้าง อาทิเช่น  น้ำท่วมอย่างรุนแรง พายุไต้ฝุ่นหรือ พายุเฮอร์ริเคน สภาวะอากาศที่รุนแรง  ความแห้งแล้ง  โรคระบาด และคลื่นความร้อนที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น

          หนังนำเสนอมุมมองที่สร้างแรงบันดาลใจ  ที่มีผลต่อความทุ่มเทของชายผู้หนึ่ง ซึ่งต้องการเปิดเผยเรื่องราวและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับภาวะอุณหภูมิโลกร้อน  และก่อให้เกิดการกระทำ เพื่อปกป้องสถานการณ์นี้ ชายคนนี้คือ อัลกอร์ ผู้พ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ในปี 2000 และได้เริ่มการเดินทางใหม่ด้วยการบรรยายในที่ต่างๆ ทั่วโลก มุ่งเน้นพยายามช่วยโลกให้พ้นจากการเปลี่ยนแปลงที่ยากจะกลับมาเหมือนเดิม

 

        เราได้เห็นจินตนาการถึงศตวรรษแห่งการเปลี่ยนแปลง หลายๆ เรื่อง เช่น การสงวนพลังงาน  เทคโนโลยีจับคาร์บอน  การขนส่ง   แหล่งพลังงานทางเลือก (พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม  พลังงานน้ำ) การเปลี่ยนกระแสน้ำอุ่นใต้ทะเล  การไหลเวียนของน้ำเกิดจากทิศทางลม  หากลมเปลี่ยนทิศจะทำให้น้ำเปลี่ยนทิศตามไปด้วย   และการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ที่จะเปลี่ยนแปลงให้สภาพแวดล้อมของโลกดีขึ้น 

        หนังมีมุขตลกที่แสบๆ คันๆ เช่น การเกือบจะได้เป็นประธานาธิบดีในปี 2000 หรือ อีก 10 ปีข้างหน้าปริมาณก๊าซ CO2 อาจจะทะลุเพดาลถ้าเรายังคงเพิกเฉยอย่างเช่น สหรัฐ หรือ การแสดงตราชั่งที่ด้านหนึ่งเป็นลูกโลก อีกด้านเป็นทองคำและลองถามผู้ชมว่าคุณจะเลือกสิ่งไหน

        เมื่อหนังจบ ยังมีข้อแนะนำในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม อาทิ การช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการปลูกต้นไม้ การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟ การใช้รถยนต์ไฮบริด การใช้เครื่องปรับอากาศที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ การนำของหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ ใช้วัสดุที่สามารถรีไซลเคิลให้มากขึ้น  และเริ่มต้นปฏิบัติวันนี้ เพื่อโลกของเราในอนาคต ......อาจจะจำมาได้ไม่หมดนะคะ แต่คิดว่าเป็นสิ่งที่เราควรหันกลับมาดูตัวเราเอง ว่า เราช่วยรักษาโลกใบนี้ไว้แล้วรึยัง