โครงการเยาวชนจิตอาสาวันเด็กโรงเรียนบ้านห้วยหวาย(3)


โครงการวิจัยและพัฒนาส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้โรงเรียนหนองปรือพิทยาคม โรงเรียนบ้านห้วยหวาย โรงเรียนบ้านหนองสาหร่าย ตามโครงการกองทุนการศึกษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

ผู้เขียนไปทำกิจกรรมวันเด็กให้นักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยหวาย อำเภอหนองปรือมาเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2556 ขอเขียนให้ต่อเนื่องจากบันทึกนี้นะครับ

สาเหตุที่ผู้เขียนลงไปช่วยพัฒนาโรงเรียนบ้านห้วยหวายเนื่องจากตั้งใจทำโครงการวิจัยและพัฒนาส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้โรงเรียนหนองปรือพิทยาคม โรงเรียนบ้านห้วยหวาย โรงเรียนบ้านหนองสาหร่าย ตามโครงการกองทุนการศึกษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ 

โรงเรียนบ้านหนองสาหร่ายปีนี้นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏจังหวัดนครปฐมมาจัดกิจกรรมให้ แต่โรงเรียนบ้านห้วยหวายขาดผู้ดำเนินกิจกรรม ท่านผอ.เพยาว์ วงศาโรจน์ เลยชวนผู้เขียนและนิสิตในโครงการของชมรมครูอาสาและนิสิตจากคณะศึกษาศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน มาช่วยจัดกิจกรรม

                                                                            

น้องส้มอาจารย์ที่สาขาเอาตุี๊กตามาบริจาค
ผู้เขียนไปขอบริจาคน้องตุ๊กตาจากน้องอาจารย์ในสาขา จากน้องซึง จากแม่บ้านของสาขา นอกจากนี้ยังมีว่านนิสิตประธานชมรมครูอาสาไปขอบริจาคจากเพื่อนในคณะเลยได้น้องตุ๊กตาค่อนข้างมาก

นอกจากนี้ทางชมรมครูอาสาได้ขอบริจาครถจักรยานจำนวน 30 คันจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสนมาให้นักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยหวายและอีก 20 คันมาให้โรงเรียนหนองสาหร่าย ท่านผอ.สรศักดิ์ ไสยะหุตให้รถสิบล้อของชาวบ้านหนองปรือไปช่วยขนย้าย เพื่อเอามาให้น้องๆสองโรงเรียน
รถตอนนี้อยู่ที่บ้านห้วยหวายแล้ว แต่คงต้องซ่อมล้อรถและอุปกรณ์ต่างเพื่อให้นักเรียนใช้ขี่ได้  เนื่องจากรถของนิสิตไม่ได้ใช้นานเลยชำรุดค่อนข้างมากวันนี้ที่โรงเรียนบ้านห้วยหวายมีชาวบ้านมาร่วมกิจกรรมและออกร้านให้นักเรียนได้กินอาหารในวันเด็กจำนวนมาก ผู้ปกครองมาทำอาหารให้นักเรียน

ผู้เขียนเลยเตรียมหน่อกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องและพันธุ์ปากช่องไปฝากชาวบ้านตอนทำกิจกรรม นอกจากนี้ยังมีกล้วยหอมทองที่มหาวิทยาลัยเพาะเนื้อเยื่อโดยได้รับความอนุเคราะห์จากท่านรองผอ. มณฑา วงศ์มณีโรจน์ จากสถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน

ทีมนิสิตที่ไปช่วยมี วศิน กล้วยไข่ ปีโป้ ตาล นุ่นและน้องว่าน ไปช่วยจัดกิจกรรม น้องจากนี้ยังมีพี่เจ๊ก คนขัยรถใจดีไปช่วยด้วยอีกคน


1.กิจกรรมแรกที่ทำคือกิจกรรมเก้าอี้ดนตรี นักเรียนชอบมาก คนที่ชนะได้รางวัลเป็นน้องตุ๊กตา ถ้าแพ้ได้รางวัลเป็นขนม

2.กิจกรรมต่อมาค่อนข้างยากสำหรับนักเรียนคือกิจกรรมใช้ตะเกรียบคีบพุทราส่งต่อกัน ตอนนักเรียนแข่งกันไม่สนุกแต่ตอนแข่งกับผู้ปกครองไม่มีใครยอมแพ้ใคร3.กิจกรรมชักกะเย่อ โดยให้นักเรียนแข่งกับผู้ปกครองปรากฏว่านักรียนชนะเพราะผู้ปกครองที่เป็น รปภ หมู่บ้านไปแอบอยู่ท้ายแถวช่วยนักเรียน4.กิจกรรมต่อมาคือกิจกรรมวิ่งสามขา ตอนนักเรียนวิ่งแข่งกันก็ธรรมดา แต่ตอนผู้ปกครองจับคู่กับนักเรียนแล้วผู้ปกครองแข่งกันเอง สนุกมากๆนิสิตสาธิตวิ่งสามขาให้ดูพี่เจ๊กคนขับรถทางซ้ายมือมาช่วยนักเรียนสาธิต

5.กิจกรรมวิ่งกระสอบ ให้ผู้ปกครองแข่งกับนักเรียน แข่งกันฝุ่นตลบ6. กิจกรรมใช้ห่วงผ่านตวเป็นแถวแข่งกันระหว่างผู้ปกครองกับนักเรียน
7.กิจกรรมสุดท้ายคือกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ของน้องว่านที่จัดกิจกรรมให้นักเรียนตอนสุดท้ายก่อนแจกรางวัลให้นักเรียนทั้งหมดทั้งโรงเรียน ผู้ปกครองช่วยกันนำอาหารมาเลี้ยงนักเรียน ผู้เขียนดูภาพแล้วอยากให้มีวันเด็กทุกวัน
ภาพเด็กกินขนมน่ารักดีนะครับ เด็กๆไร้เดียงสา เราเป็นผู้ใหญ่ต้องดูแลและเป็นต้นแบบที่ดีแก่เด็กๆ
การมาช่วยกิจกรรมวันเด็กครั้งนี้ ทำให้ผู้เขียน นิสิตและโรงเรียนมีสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชนเนื่องจากผู้เขียนได้พบกับผู้นำชุมชนได้พูดคุยได้ร่วมกิจกรรมร่วมกัน นอกจากนี้ยังได้นำผลผลิตคือกล้วยของจากสถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสนให้แก่ชุมชน ต่อไปคาดว่าจะนำเนินกิจกรรมเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงกับชุมชนต่อไป  ขอบคุณมากๆครับที่เข้ามาอ่าน…
ความเห็น (23)

..... ขอชื่นชม ... "ว่า ทั้ง 7 กิจกรรม "เยี่ยมจริงๆ" ต่อไปP'Pleต้องขอหยิบยืมไปใช้บ้างนะคะ ท่านขจิต .....

ขอบคุณ บทความดีดีนี้ค่ะ

ขอบคุณพี่เปิ้นมากครับ ยินดีครับ  พยามเลือกกิจกรรมที่ผู้ปกครองร่วมด้วยครับ

ดีจัง ขอบคุณมากๆๆนะคะที่ทำให้รู้สึกว่าโลกนี้น่าอยู่ขึ้นเยอะเลยนะคะ

มาชื่นชม ผลงาน กิจกรรมดีๆ  ค่ะท่านอาจารย์

ภาพเด็กๆกินขนมน่ารักมากค่ะ...เห็นแล้วชักอยากจะทำตัวเป็นนางงามลักเด็ก...เอ้ย รักเด็กขึ้นมา 555

ขอบคุณบันทึกน่ารักๆ นะคะ อ่านแล้วรู้สึกว่าโลกสดใส ^_^


หุ..หุ.. วันเด็ก หนูไม่ได้ของขวัญเลย...อ่า

เห็นแล้วอิจฉาเด็กจัง


แฟนบอกว่า 20 แล้ว ไม่ใช่เด็ก ไม่ต้องมาขอของขวัญ

นึกถึงตอนเป็นเด็ก ชีวิตไม่ค่อยสนุกเลย วันๆ  ขุดดิน ถากหญ้า  ทำแต่สวน ทำแต่ไร่ 

ทุกวันนี้เรียนมหาลัย ก็ยังคงไม่สนุก.....เหมือนเดิม ต้องมาทำแปลงเกษตรที่มหาลัยอีก...ง่ะ 

โกรธครับ ไม่ชวนกันเลยครับ อาจารย์ หนออาจารย์

เป็นกิจกรรมวันเด็กที่มีความสุขของผู้ร่วมงานทุกคน..ชื่นชมค่ะ..เท้าหายเจ็บแล้วนะคะ..

เห็นภาพก็สนุกมากๆ ทุกคนมีส่วนร่วมจริงๆ ค่ะ

ขอบคุณคุณมร๊เทวาที่เข้ามาอ่าน ขอให้มีความสุขกับโลกสวยๆใบนี้ครับ

ขอบคุณครูทิพย์ พยายามให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมมากๆครับ

ขอบคุณน้องดาวมากครับ อ้าวอยากเป็นนางงานลักเด็ก เอ้ยรักเด็กด้วยหรือครับ 555

เด็กๆๆมีความน่ารักเป็นอาวุธครับ

ขอบใจสาวน้อยใจดีที่จันทบุรีอากาศเป็นอย่างไรบ้างครับ  ขอให้ทำอะไรก็ได้ที่เรามีความสุขครับ

ขอบคุณคุณสามารถ เล่นปิดโทรศัพท์หนี เลยต้องไปขอความช่วยเหลือจากท่านรองฯครับ

ท่านให้กล้วยมาให้ชาวบ้านจำนวนมาก

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ เท้าดีขึ้นแล้ว แต่ยังมีปวดเล็กน้อย  ชุมชนที่นี่ร่วมงานดีมากเลยครับ

ขอบคุณคุณtuknarak ผมชอบดูเด็กๆน่ารักมากๆๆ

พี่ใหญ่คะ

อาจารย์ชอบพูดให้คนอื่นสบายใจเสมอค่ะ

เท้าอาจารย์ยังไม่หายสักนิดเลยนะคะ

จ๊าก พี่ใหญ่ กล้วยไข่ฟ้องน่าดู

กราบขอบพระคุณครับท่านอาจารย์ ดีใจแทนเด็กๆครับผม 

ขอบคุณคุณสามารถมากๆๆครับ

   

  ..... วันนี้วันครู ... P'Ple .... ขอแสดงความดีใจกับ ท่าน ขจิต  ด้วยนะคะ ..... ขอให้ ท่านขจิต ....เป็นที่พึงที่ดีดี ของนิสิต ต่อไปนะคะ  ...จากข้อมูล .....  คณะกรรมการจัดงานวันครู พ.ศ. 2539 ได้มีมติกำหนดให้ ดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ประจำวันครู โดยพิจารณาเห็นว่า .... ลักษณะของดอกกล้วยไม้มีลักษณะ และความหมายคล้ายคลึงกับ งานจัดการศึกษา และสภาพชีวิตครูขอมอบช่อกล้วยไม้ .... P'Ple ขอมอบ ช่อกล้วยไม้มา .... แทนคำขอบคุณ แทนนิสิต นะคะ


                    

               "กล้วยไม้มีดอกช้า ฉันใด
                 การศึกษาเป็นไป เช่นนั้น
                 แต่ออกดอกคราวใด งานเด่น
                งานสั่งสอนปลูกปั่น...เสร็จแล้วแสนงาม"ดอกไม้วันครู  คือ "ดอกกล้วยไม้" โดยพิจารณาเห็นว่ามีคุณลักษณะของดอกกล้วยไม้ มีลักษณะและความหมายคล้ายคลึงกับ สภาพชีวิตครู นั้นคือ กว่ากล้วยไม้แต่ละช่อจะผลิตดอกออกผล ให้เราชื่นชมได้ ต้องใช้เวลานานและต้องการดูแลเอาใจใส่ไม่น้อย เช่นเดียกับครูแต่ละคน .... กว่าจะสั่งสอนเคี่ยวเข็นศิษย์คนแล้ว .....คนเล่าให้มีความเจริญงอกงามก้าวหน้าในชีวิตได้ ....ก็ต้องใช้่เวลาอบรมสั่งสอนมิใช่น้อยเช่นกัน ขอบพระคุณพี่เปิ้นมากๆๆครับ   จริงด้วยครับกล้วยไม้ออกช้ามากๆ หม่อมหลวงปิ่น ท่านกล่าวถูกต้องจริงๆ

พี่อ้อย เชื่อแน่นอนว่า กิจกรรมที่จัดต้องฮา และมีประโยชน์ รักษาสุขภาพนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี