JJ2012V12_8 ชีวิตมนุษย์SHA

JJ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
การได้เยียวยาจิตใจของคู่สามีภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากที่อยู่ร่วมกันมากว่า ๓๐ ปี ย่อมทำให้ สภาวะจิตใจของคู่ชีวิตนั้นไม่หดหู่ ห่วงใย หรือ เสื่อมโทรมลงไปด้วย

SHA ในชีวิตจริง ก่อนสิ้นปี ๒๕๕๕

  หลายวันนี้ ห่างเหินจาก G2K เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ ชา(SHA) ในชีวิตจริงมาเกือบอาทิตย์ เพราะ ชีวิตเข้าเข้าออกออก กับ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มาตั้งแต่วันจันทร์ที่แล้ว
  ชา หรือ SHA ตัวสำคัญ ที่ได้เห็นสะภาพจริง สะท้อนการแพทย์ ที่แปรเปลี่ยนไปจากสมัยเคยเรียน เคยเป็นแพทย์ฝึกหัดเมื่อ สามสิบปีที่แล้ว
  จำได้ว่าช่วงเช้าเวลาขึ้นไปดูผู้ป่วยบนวอร์ด จะต้องมีกิจกรรม เชิญญาติ (ไล่ญาติ ออกจากพื้นที่ก่อนหมอใหญ่ จะมาตรวจผู้ป่วย)
  ปัจจุบัน
H ที่มาจาก คำว่า Humanized Health Care การดูแลผู้ป่วยด้วยความเป็นมนุษย์ รู้จักใส่ใจ คนไข้ ญาติ ด้วย ความรู้สึก ห่วงหาอาลัย ต่อผู้ป่วย เสมือนญาติ ตนเองได้เข้ามามีส่วนในวงการแพทย์ อย่างแนบแน่นเป็นเนื้อเดียว
  เกิด แก่ เจ็บ ตาย หลีกเลี่ยงไม่ได้ การดูแล ที่มีต่อผู้ป่วย และ ญาติ มีส่วนเกี่ยวข้องในการรักษาพยาบาลอย่างใกล้ชิด ทำให้ ชีวิต ที่มี หรือ ที่เหลือดูมีคุณค่า สมกับคำว่า “คน หรือ มนุษย์ จริงๆ
  มาเข้าเรื่องเล่าจริงที่เกิด ณ เมือง ที่อยู่บนถนนมิตรภาพ ห่างไกลจาก กรุงเทพมหานคร ประมาณ ๔๔๐ กม ซึ่งกำลังจะร้าง เพราะ ใกล้ปีใหม่ คนต่างจังหวัดจะเดินทางกลับภูมิลำเนา
  วันจันทร์ ที่ ๒๔ ธันวาคม ช่วงสายสาย กำลังงัวเงียบนที่นอน เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น 

 “พี่หมอ เพื่อนพี่ คุณ...ที่นัดจะมาทานข้าวกับพี่หมอวันคริสมาส เกิดอาการขักเกร็ง น้ำลายไหลไหล ออกจากมุมปาก อาการเหมือนสามปีที่แล้ว จะให้ทำอย่างไรดีคะ”
  คำตอบที่พอนึกได้ คงมีคำเดียว จากประสบการณ์ของวิชาชีพที่พอจะหลงเหลือ คือ การตามรถพยาบาลด่วน และ ไปโรงพยาบาบที่ใกล้ที่สุด
  ด้วยความช่วยเหลือของทางโรงแรม และ หน่วยแพทย์ฉุกเฉินไม่นานนัก เพื่อนเก่า BCC 117 ของ JJ ก็ได้ถูกนำตัวไปเข้า โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด 

 ทีมแพทย์ พยาบาล และ เจ้าหน้าที่ต่างช่วยกันระดมความสามารถอย่างดีที่สุด เพราะ เพื่อนท่านนี้ได้ทำงานรับใช้ประเทศไทยอันเป็นทีรักเรามาจนเติบโต เป็นถึง ผู้อำนวยการฝนหลวง รองอธิบดี และ ผู้ตรวจราชการ 

 ในเย็นวันนี้ ด้วยความอนุเคราะห์ และ ประสานงาน ของทีมงานพยาบาล พี่ขาว หรือ อาจารย์ ศิริพร รองหัวหน้างาน โรงพยาบาลที่ JJ เคยรับราชการก็ได้ย้ายท่านผู้ตรวจราชการฯ ไปที่ห้อง ICU อย่างเรียบร้อย
  ประเด็นของการดูแลผู้ป่วยและญาติที่เห็นการเปลี่ยนแปลงไป คือ ความเอื้ออาทรในการที่อนุญาต ให้ภรรยาของท่านผู้ป่วยได้เข้าไปดูแลสามีอย่างใกล้ชิด ถึงแม้จะไม่ได้ช่วยเหลืออะไรผู้ป่วยนัก 

 แต่การได้เยียวยาจิตใจของคู่สามีภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากที่อยู่ร่วมกันมากว่า ๓๐ ปี ย่อมทำให้ สภาวะจิตใจของคู่ชีวิตนั้นไม่หดหู่ ห่วงใย หรือ เสื่อมโทรมลงไปด้วย
  การดูแลของทีมพยาบาล และ ทีมผู้บริหารฝ่ายการพยาบาลที่ หมั่น โทรศัพท์มาสอบถาม เดินมาเยี่ยมยามให้กำลังใจทั้งผู้ปฏิบัติงาน ตลอดจนญาติทั้ง ต่อหน้าและลับหลัง ถือเป็นการให้พลังเสริม ทางจิตวิญญาณ อย่างสุดหาที่เปรียบไม่ได้
  เช้านี้มีกิจกรรมที่เกิดมาในวิชาชีพก็เพิ่งเคยเห็น คือ การที่มีพระคุณเจ้ามาช่วยรับ สังฆทานในหอผู้ป่วย เรียกว่า “ธรรมะดีลิเวอรี่ ภาคปฏิบัติ ในชีวิต จริง ในหอผู้ป่วยวิกฤติ” ซึ่งเป็นการสร้าง ขวัญ และ กำลังใจให้ผู้ป่วย ญาติ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ในหอผู้ป่วย
  ชีวิตจริงก่อนสิ้นปี ๒๕๕๕ ต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๖ ชา(SHA) ที่ไม่เย็นชา ในชีวิตจริง ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่ใช้ชื่อ พระราชทาน “ศรีนครินทร์” สมแล้วที่เป็นโรงเรียนแพทย์ ที่พัฒนาคุณภาพ ของ การดูแลผู้ป่วยและญาติ ด้วยความเป็นมนุษย์ ขอให้บุญกุศล คุณความดี จงเกิดแก่ เพื่อน JJ ที่นอนรักษาตัว ตลอดจนคุณความดีที่ได้กระทำ ด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ เต็มไปด้วย คุณภาพของมาตรฐานและวิชาชีพ ที่พึงมี ได้เกื้อกูลส่งเสริมให้ ทีมแพทย์ พยาบาล ผู้เกี่ยวข้องจงประสพแด่ความเจริญ ด้วยความเป็นมนุษย์ ตลอดไป 
  ด้วยรักและผูกพันในสถาบันที่ผลิตบุคลากร ชาว “เลือดสีอิฐ จิตศรีนครินทร์" 

 ขอให้โรงพยาบาลศรีนครินทร์ เป็นเวทีแห่งความสุข Happy Ba ในการใช้วิชาชีพที่มีมาตรฐาน ไร้ข้อผิดพลาด ด้วย ๓ค อย่างมีคุณภาพ คุณค่า และ คุณธรรม คลอดกาลนานครับ

JJ2012

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จากใจของJJ ฮาเฮ ร่วมสร้างสรรค์ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ท่านJJ

คุณค่าแห่งบันทึกนี้จะช่วยให้โรงพยาบาลอีกหลายแห่งหันมาให้ความสำคัญกับญาติผู้ป่วยมากขึ้น

ความรักความศรัทธาในคุณความดีจึงช่วยบรรเทาทุกข์ให้ทั้งผู้ป่วยและญาติ ขอเรียกว่าเป็นการรักษาแบบยกกำลังค่ะ

ขออนุโมทนาในกุศลจิต และขอให้ทุกชีวิตปลอดภัยข้ามพ้นความทุกข์ เจริญสุขในธรรม ใน 3 ค ที่ท่านกล่าวถึง

สาธุ อนุโมทนาค่ะ

เขียนเมื่อ 

มาสวัสดีปีใหม่ขอให้อาจารย์หมอ JJ มีสุขภาพแข็งแรงและให้เพื่อนอาจารย์หมอ JJ หายป่วยไวๆนะครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีปีใหม่ ค่ะท่านอาจารย์หมอ ... ปีใหม่๒๕๕๖ .... ท่านอาจารย์ จะสุขภาพดี นะคะ ... BMI ก็จะลด  รอบเอวก็จะไม่เกิน 90 ชม. นะคะ ... สุขภาพใจยิ่งกว่าปีเก่า ๒๕๕๕ ... เพราะอารมณ์ขำที่มาจากภายใน ออกมานะคะ 

.