-อีกช่วงเวลาหนึ่งกับบันทึีกของผม....ยามไปเยือนเืมือง"ชาละวัน"เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา....วันนี้ขอนำพาทุกท่านไป"เก็บมะขามยักษ์" กันต่อ...หลังจากที่ได้ชิมเมนูเด็ดไป 2 เมนู จากบันทึกเรื่อง"ยำยวม"กับ"ห่อนึ่งตูน" กันแล้ว...เอาเป็นว่าวันนี้มาช่วยกันตามติดชีวิต"มะขามยักษ์" กันต่อ....พร้อมแล้วตามผมไปพร้อมๆ กันได้เลยครับ....


1.ไปชมทุ่งกันก่อน...แปลงนี้ใช้วิธีการ "โยนกล้า" ครับ..เป็นแปลงนาของญาติ ๆ ของพี่เขย ณ ที่แห่งนี้..."เมืองชาละวัน"คร๊าบ!!!


2.ระหว่างไปชมทุ่งมี"สระบัว"ริมทาง...กำลังบานสะพรั่ง...แุุถมมี "ฝักบัว" ที่มี"ดีบัว" ซ่้อนอยู่..ประโยชน์จาก"ดีบัว"ติดตามต่อในบันทึีกของ"พี่กานดา น้ำมันมะพร้าว"นะครับ...


3.เป้าหมายของเราในวันนี้อยู่ที่"ต้นมะขามยักษ์" แม้มีอยู่ต้นเดียว แต่ก็ให้ผลผลิตมากมาย...เจ้าของบอกไว้ว่า..ปีนี้ขายไปได้หลายสิบกิโล...แล้ว..5555 

ก่อนอื่นของสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับมะขามกันซักหน่อย..น่าจะดี...ตามข้อมูลเขาบอกเอาไว้ว่า...

มะขาม   เป็นไม้เขตร้อน มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกาแถบประเทศซูดานต่อมามีการนำเข้ามาในประเทศแถบเขตร้อนของเอเชียและประเทศแถบละตินอเมริกา   มะขามเปรี้ยวเป็นไม้ผลที่ปลูกง่าย การดูแลไม่ยุ่งยาก สามารถขึ้นได้ดีในดินแทบทุกชนิด เช่นดินลูกรังดินดาน ดินเหนียว ดินทราย แต่ดินทีเหมาะสมที่สุดจะเป็นดินร่วนปนทราย ซึ่งมีการระบายน้ำที่เพราะมะขามเป็นพืชทนแล้ง

มะขามยักษ์  ให้ผลดก ติดฝักง่าย ต้นไม่สูงมาก เป็นทรงพุ่มกิ่งจะขยายออกด้านข้างมีฝักขนาดใหญ่ ให้เนื้อในปริมาณที่มากกว่ามะขามเปรี้ยวทั่วๆ ไป ผลผลิตประมาณ 1 ต้น/ตัน หลังจากที่ต้นมีอายุประมาณ 10 ปีไปแล้ว สามารถเก็บฝักกินได้เป็นร้อยๆ ปี ใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ยอดอ่อน ฝักอ่อนส่งโรงงานน้ำพริก ฝักดิบนำไปแปรรูปเป็นมะขามแช่อิ่ม ครับ....ได้มะขามแล้ว....ก็ตามผมมา...แปรรูปมะขามกันต่อ...


3.หลังจากที่ได้มะขามมาแล้วก็ปฎิบัติตามภาพ.... หากจะให้แกะเปลือกง่าย ๆ ก็ต้องแช่ในน้ำร้อน  ซักพัก ...ขั้นตอนนี้ไม่ควรแช่นานจะทำำให้เนื้อมะขามเปื่อยยุ่ย...ครับ...


4.หลังจากที่ ได้มะขามที่แกะเปลือกเรียบร้อยแล้วก็นำไปแช่ในน้ำปูนใสสักพัก(เพื่อให้เนื้อมะขามแข็ง/กรอบ) .....แล้วก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ   ตามด้วยแช่ในน้ำเกลือ ซัก 2 คืน หรือที่หลายคนรู้จักในนาม"การดอง" เพื่อขจัดความเปรี้ยว นั่นเองครับ... หลังจากที่ได้ดองได้ที่แล้ว วิธีของผม... "แช่อิ่มแบบเร็ว" ทำง่าย ๆ วิธีนี้ใคร ๆ ก็ทำได้...เพียงแค่นำน้ำตาลทรายแดงมาคลุกกับมะขามให้เข้ากัน และนำไปแช่ตู้เย็น... งานนี้ไม่ต้องเสียเวลาทำน้ำเชื่อม...ครับ....


5.หากใครชอบหวานมาก ก็เติมน้ำตาลทรายลงไปอีก...ชิมรสตามชอบใจ.. งานนี้ไม่มีสูตรตายตัวครับ ..55555

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ.... "มะขามยักษ์....จากเปรี้ยวจี๊ดสู่หวานเจี๊ยบ" ของผม...

สำหรับวันนี้....

                                             สวัสดีครับ

                                                                                                        เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                                         18/12/2555

ปล.ขอขอบคุณข้อมูลเรื่องมะขามจาก"Internet" มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ....