ใครต่อใครที่ได้ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน  ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า   ทำให้ได้รู้ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็น  อาจเป็นเพราะการนำตนเองไปยังสถานที่ต่าง ๆ โดยใช้ความช้าของพาหนะ  บวกกับระยะเวลาการเฝ้ามองสังเกตสิ่งข้าง ๆ รอบตัวที่เพิ่มขึ้น  เมื่อผ่านไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่ตั้งใจจะไปถึงแล้ว  จึงมีภาพแปลกตา ภาพน่าสนใจ ภาพน่าทึ่ง ให้พบเห็นเสมอ  ดังเช่นที่ภาพจะนำมาฝากทุกท่านในวันนี้เป็นการเดินทางเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2555  ครับ

   ภาพแรกเป็นรั้วของ โรงเรียนวัดสมอแข  ต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก  สีสรรของรั้วเหลืองตัดรูปสีแดงข้าวหลามตัดที่ขวางอยู่ในแต่ละช่อง  ทำให้เมื่อมองไกล ๆ แล้วสะดุดตาทันทีแม้จะยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์  ตรงนี้คงเพราะอานิสงฆ์ของวัดสมอแข ครับ  ทำให้รั้วของโรงเรียนเป็นแบบที่เห็น




   ภาพนี้เป็นป้ายบอกว่า เป็น "ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 4 โครงการเขื่อนแควน้อย"  ตั้งอยู่บริเวณข้างทางก่อนถึงตัวอำเภอวังทอง  ครับ  มองเห็นป้ายครั้งแรกผมนึกงง ! ว่า ทำไมขอบข่ายการให้บริการของเขื่อนแควน้อย จึงมาถึงที่นี่เชียวหรือ   และเมื่อดูแนวของน้ำในคลองส่งน้ำแล้ว  เป็นกระแสน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาของ อ.วัดโบสถ์ จริง ๆ  ครับ




   ภาพถัดไปเป็นป้ายของ "วิทยาลัยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย วิทยาเขตพิษณุโลก"  ชื่อของสถานศึกษาแห่งนี้แปลกตาหรือไม่ครับ  อยู่ไม่ไกลจากเรือนจำกลางจังหวัดพิษณุโลก ก่อนถึงตัวอำเภอวังทองเช่นกัน  มีสถานศึกษาอีกหลายแห่งที่เปิดทำการสอนบุคคลเป้าหมายพิเศษที่รับรู้กันเฉพาะในกลุ่มคนที่เกี่ยวข้อง  คนทั่วไปพอเห็นชื่อจึงต้องตามต่อไปอีกว่า  มีหลักสูตร การรับบุคคลเข้าศึกษาต่ออย่างไร ??



   และภาพสุดท้ายน่าจะเป็นภาพของหลานจ่าเฉย  เพราะรูปปั้นตำรวจจราจร อ.วังทอง บริเวณสามแยกไป จ.เพชรบูรณ์  จ.พิจิตร ตัวนี้เป็นรูปปั้นจราจรตัวน้อยที่ยืนทำความเคารพผู้สัญจรไปมา  ช่วงมุมทางแยกพอดี