ว่าด้วยสีเหลืองค่ะ

Bright Lily
ไฟเหลืองเป็นเสมือนโอกาสของชีวิต เป็นเสี้ยวเวลาของชีวิต ที่เราได้คิด ได้ตัดสินใจ


จริงๆ แล้ว โดยส่วนตัวดิฉันเป็นคนรักสีขาวพอๆ กับสีเขียวอ่อนค่ะ  เมื่อจะออกแบบอะไรสักอย่าง จึงมักลงตัวที่ 2 สีนี้เสมอค่ะ  แต่เมื่อสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวแล้ว ก็พบว่า ดิฉันก็มีใจให้กับสีเหลืองมากเช่นกันค่ะ  ลองมาดูกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง สีเหลืองเค้าเกี่ยวข้องกับดิฉันอย่างไร  

*      ดิฉันชอบทานกล้วยมากค่ะ โดยเฉพาะกล้วยไข่ ซึ่งมีเบต้าแคโรทีนสูง และกล้วย หอมแสนอร่อย เมื่อทานกับ ไอศครีม หรือนมสด ช่วยบำรุงผิวพรรณ และระบบขับถ่ายเป็นอย่างดี  มีสูตรเมนูเด็ดนะคะ  เพียงปั่นกล้วยหอม + นมสด + น้ำผึ้ง (รวงธรรมชาติ) ทานตอนเช้าบ่อยๆ ดีกับสุขภาพค่ะ     หรือในบางครั้งที่ดิฉันพบเจอปัญหา หรือสถานการณ์ที่ซับซ้อนยุ่งยาก จะต้องพยายามผลิกผัน ให้มันผ่านไปด้วยดี (ทำให้ง่ายเข้าไว้ นึกถึงสีเหลืองเข้าไว้ เหมือนปอกกล้วยเข้าปากไงคะ)

*     ชุดโซฟาสีเหลืองดอกบวบ 5 ที่นั่ง ที่วางอยู่ตรงข้ามกับโต๊ะทำงานที่ Office ค่ะ นั่งก็ได้ เอนก็ได้ ผูกพันกับเค้านะคะ  มองที่ไร สดชื่น หลับไม่ลงค่ะ เป็นสีที่กระตุ้นให้เรากระปรี้กระเปร่า และเตือนว่า ต้องทำงานให้เสร็จเรียบร้อย ก่อนย้ายตัวเองเข้าห้องนอนค่ะ

*     ผงขมิ้น ดิฉันผูกพันกับผงขมิ้นมาตั้งแต่เกิด ด้วยถูกคุณยายเลี้ยงดูแบบโบราณมาก  ทราบว่า เมื่อตอนเล็กๆ ดิฉันเป็นเด็กหญิงที่หัวล้าน ตัวเหลืองด้วยขมิ้นของคุณยายทุกวัน ท่านคงอยากให้หลานโตขึ้นเป็นเด็กที่ขี้เหร่น้อยที่สุดค่ะ  เมื่อไม่นานมานี้ ดิฉันได้สูตรเด็ด (อีกแล้ว) มาจากสปาในภูเก็ตที่ไปดังมาแล้วทั่วโลก ด้วยภูมิปัญญาแบบไทย  เป็นผงขัดหน้า/ขัดตัวนะคะ คือ                                   ผงขมิ้นชัน + ผงว่านชักมดลูก + ผงกวาวเครือ + ผงหัวไพล + ผงกระแจะจันทร์ (เกษรดอกไม้สีเหลืองหลายชนิด) ผสมกับน้ำมะขามเปืยก หรือโยเกิร์ต  ทาแล้วขัด ขัดแล้วทานะคะ หลังจากนั้นก็พอกด้วยโลชั่น  ผิวจะนุ่มสวย สุขภาพดี  ไม่ต้องไปร้านสปาแพงๆ(ให้ฝรั่งเค้ามาใช้เงินเถอะค่ะ) ค่ะ *    ดวงจันทร์    ดิฉันเป็นคนโรแมนติคพอควร  ชอบดูดวงจันทร์ ชอบดูดวงดาว ท้องฟ้า บ้างก็ว่า พระจันทร์เสี้ยวแสนเศร้า บ้างว่าจันทร์เพ็ญแสนสุข ว่ากันไปตามอารมณ์ของคนที่รู้สึก หากให้ชอบสุด คงเป็นพระจันทร์ทรงกลดอิ่มบุญค่ะ 

  *    สัญญาณไฟเหลืองค่ะ  ชีวิตที่เร่งรีบในแต่ละวัน เท้าขวามีความสำคัญกับชีวิต ค่อนข้างมาก    สายตา + สถานการณ์ +ไฟสีเหลือง + สมอง จะสั่งการให้ดิฉันใช้เท้าขวา เหยียบคั่นเร่ง หรือเหยียบเบรค ค่ะ  ก่อนที่ไฟแดงจะตามมา  ซึ่งเราไม่สามารถเลือกอะไรได้แล้วนอกจากหยุดอย่างเดียวค่ะ   ดังนั้นไฟเหลืองเป็นเสมือนโอกาสของชีวิต เป็นเสี้ยวเวลาของชีวิต ที่เราได้คิด ได้ตัดสินใจ ว่า จะหยุดเพื่อรอโอกาสไปต่อจะปลอดภัยกว่า  หรือเร่งก้าวทะยานไปข้างหน้าให้ทันกับเวลาและโอกาสที่มีอยู่

    *     เชื่อมั่นว่า เพื่อนๆ จะต้องเกี่ยวข้องกับสีเหลืองแน่นอนค่ะ ขอให้สีเหลืองเป็นสีที่สร้างสรรค์ความสดใสให้กับชีวิตทุกคนนะคะ      

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Bright Lily

คำสำคัญ (Tags)#ว่าด้วยสีเหลือง

หมายเลขบันทึก: 51104, เขียน: 21 Sep 2006 @ 11:24 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

 • สีผ้าเหลืองของพระสงฆ์  คือ  ที่พึ่งทางใจ
 • สีเหลืองทองในท้องนา  คือ  ผลกำไรในปีนี้

 

 

เขียนเมื่อ 
 •  สวัสดีค่ะคุณ Bright Lily แวะมาเยียมเยียน..คิดถึงค่ะ
 •      nutim เป็นคนชอบสีชมพูค่ะ แต่ในชีวิตประจำวันไม่ค่อยมีสีชมพูสักเท่าไหร่ ไม่รู้เพราะอะไร สงสัยไม่ค่อยมองโลกให้เป็นสีชมพูมั๊ง (หัวเราะ)
 • ชอบวิธีการคิดของคุณ Bright Lily  ที่สามารถสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งแวดล้อมกับการดำรงชีวิตให้มีการปรับเข้าหากันได้เป็นอย่างดี โยงตัวเองเข้าหาสิ่งดีๆอย่างยอมรับและอ่อนโยน   เป็นการคิดในแง่บวกแล้วทำให้เรารู้สึกดีๆ น่านำไปเป็นแนวคิดบ้าง  
 •  จริงๆแล้วถ้าเรามองอะไรๆ โดยปราศจาก อคติลงซะบ้าง สังคมคงจะน่าชื่นชมมากกว่าทุกวันนี้นะคะ บางสิ่งบางอย่างที่เราไม่ชอบ ไม่พอใจ เราก็อย่าใส่ใจให้มากนักลองๆมองๆตรงข้ามกับเหตุผลที่เราไม่ชอบ ไม่พอใจก็คงจะดีนะคะ ไม่ต้องมาเครียดให้เสียสุขภาพด้วย "เราสามารถค้นพบอคติในตัวคนอื่นได้แต่ไม่สามารถค้นพบความอคติและความลำเอียงในใจเรา"... (nutim คุยเรื่องเดียวกันหรือเปล่าเนี่ย...สงสัยตัวเองจริงๆ)
เขียนเมื่อ 
 • คุณสิทธิเดชค่ะ
 • ขอบคุณคะที่แวะมาเยี่ยม
 • อย่างน้อยคุณสิทธิเดชก็ชอบสีเหลืองด้วยเหตุผล 2 ข้อแล้วค่ะ
เขียนเมื่อ 
 • ขอบคุณค่ะ Nutim
 • เปิดใจก่อนค่ะ แล้วเปิดตา แล้วสรรหา สีชมพูก็อยู่ไม่ไกล เพราะมีใจชอบเป็นทุนอยู่แล้ว ไม่นานก็จะเจอคนที่มีหัวใจสีชมพูเหมือนกันค่ะ  (ให้กำลังใจค่ะ)
 • แม้งานดิฉันจะยุ่งแค่ไหน แต่ชีวิตส่วนตัวเรียบง่ายมากค่ะ อิสระเป็นสิ่งที่ดิฉันรักมากค่ะ ทำชีวิตให้ง่ายเข้าไว้
 • หากมีคนที่มีความคิดเชิงบวกแบบ Nutim เพิ่มขึ้นรอบๆ ตัวของแต่ละคน โลกนี้คงอบอุ่นน่าดูค่ะ