ประชาชนอยู่ดีกินดี กินอิ่ม นอนอุ่น มีทุน ไม่มีหนี้ ชุมชนพึ่งตนเองได้
"การประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อพัฒนาศักยภาพ" ใครกันน่ะช่างคิดคำนี้ขึ้นมาเป็นประโยชน์ กับคนจัดประชุม ทั้งภาคองค์กร ภาครัฐ ภาควิชาการ ภาคเอกชน ต่างก็จัดประชุมเพื่อพัฒนาศักยภาพกัน ปีหนึ่งๆ อย่างน้อยก็หนึ่งครั้งที่ให้บริการของคำนี้เป็นหัวข้อในการประชุม
คนที่ทำงานหลายหน่วยงานหลายองค์กรก็ถูกพัฒนาศักยภาพ ปีหนึ่งๆ ก็หลายครั้ง ผู้เขียนเองก็ถูกพัฒนามาหลายหน หลายครั้ง หลายเรื่อง ในฐานะประธานสภาองค์กรชุมชน ก็ต้องเข้าโครงการพัฒนาศักยภาพ แกนนำองค์สภาองกรชุมชน ในการประชุมพัฒนาของสภาองค์กรชุมชนโซนใต้ของจังหวัดพัทลุง
จัดขึ้นที่ สำนักงาน พัฒนาองค์กรชุมชน องค์กรมหาชนภาคใต้ ซึ่งมีสำนักงานภาคฯตั้งอยู่ที่จังหวัดพัทลุง ในการนี้ทางผู้จัด กำชับให้ต้องมาประชุมกัน สภาหนึ่งหกคน เพื่อเรียนรู้พัฒนาไปพร้อมๆกัน เป็นการรู้เท่าทันกัน เพื่อกลับลงไปพัฒนางานของสภาองกรชุมชนแต่ละพื้นที่
คุณ สุวัฒน์ คงแป้น จนท. พอช. ชวนคุย ร่วมคิด ค้นทุน รากเหง้าชุมชน
งานนี้คุณ สุวัฒน์ คงแป้น เจ้าหน้าที่ของ พอช. นำเรียนรู้ สถานะการชุมชน สถานการชาติและสถานการณ์โลก เพื่อชวนกลับคืนสู่รากเหง้า ค้นหาทุน หาคุณค่า ในความเป็นคนเมืองลุงและความเป็นพลเมือง และพลโลก โดยการนำ
"ค้นหาราก
มาพัฒนาต่อสู้
รับรู้อุดมการณ์สภาฯ
ภายใต้วิธีการการพัฒนาร่วมกันทั้ง 3 ภาค ซึ่งมี
>.รัฐ
>.NGO
>.และชาวบ้าน
ร่วมเดินไปตามอุดมการณ์เพื่อการจัดการตนเองของชุมชนตำบลโดยใช้สภาองค์กรชุมชนเป็นเครื่องมือจึงต้องพัฒนาแกนนำเพื่อกลับไปนำชุมชน ให้เป็นองค์กรที่เข้มแข็งย่อมต้องมีคน 6 ประเภท 6 ด้านร่วมกันทำงาน งานจึงจะขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายอย่างยั่งยืน นั้นคือ.........
1. ต้องมีนักประสาน
2.ต้องมีนักคิดนักวางแผน
3. ต้องมีพูด
4 .ต้องมีนักเขียน
5. ต้องนักบริการ
6. และต้องนักบารมี คือคนที่เพื่อนเกรงใจ
6 คน 6 ทหารเสือของสภาองค์กรชุมชนโซนใต้ของพัทลุงมาติดอาวุธทางปัญญา เพื่อไปต่อสู้พัฒนาองค์กรสภาชุมชนให้เดินไปตามเป้าหมายคือ
"ประชาชนอยู่ดีกินดี
กินอิ่ม
นอนอุ่น
มีทุน
ไม่มีหนี้
ชุมชนพึ่งตนเองได้ "
ให้ประชาชนพึ่งตนเองให้มากที่สุด ปรับโครงสร้างสังคมจากฐานราก ลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน จึงจำเป็นต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วนในชุมชน ทั้ง ราษฎร์ รัฐ องค์อิสระ ท้องถิ่นท้องที่ นี้คือเป้าของสภาองค์กรชุมชน
"พัฒนาชุมชนจากฐานราก โดย 6 ทหารเสือของสภาองค์กรชุมชน"
คุณ วิวัฒน์ หนูมาก สพม. พัทลุง แจง งบประมาณ
5 ทหารเสือ สภาองค์กรชุมขน คลองใหญ่
3 ทหารเสือของสภาองค์กรชุมชนเทศบาล ตำบลปากพะยูน
สวัสดีค่ะท่านวอญ่ามาให้กำลังใจ 6 ทหารเสือที่จะพัฒนาศักยภาพชุมชนนะคะ
มาเป็นกำลังใจให้องค์กรประชาชนเข้มแข็งขึ้นทุกวันนะครับ
สวัสดีค่ะบังวอญ่า
น้องคิดว่า 6 ด้าน หรือที่เรียกว่า 6 ทหารเสือ มีรวมๆอยู่ในบังทุกด้านแล้วนะค่ะ เห็นอย่างนั้นจริงๆ แล้วแต่ว่า ในการขับเคลื่อนนั้น ทหารเสือ ด้านใดจะออกโรงก่อน/ หลัง... บังจะว่าอย่างไร เห็นด้วยไหม๊ค่ะ???
ภาคี เครือข่าย ส่วนร่วมและร่วมทำงาน นะคะ ส่งกำลังใจ ไปช่วยนะคะ ยังพี่ชาย
สวัสดีครับครู ตูมชาวบ้านเข้มแข็ง ครอบครัวเข้มแข็ง ชุมชนเข้มแข็ง มาสู่จังหวัดจัดการตนเอง ด้านสุขภาพ นำสู่สุขภาพชุมชน
ตามมาเชียร์บังเสียดายตอนมาสุพรรณฯไม่ได้พบบังครับ
หกทหารเสือล้วนสำคัญ.. สำหรับงานหนึ่งชิ้นนะคะ
เนื้อหาดี ชัด และ ฟิต ครับ
ขอบคุณอาจารย์ท่านโสภณ
สภาองค์กรชุมชนขอขอบคุณ
คำชื่นชมเป็นแรงใจเป็นกองหนุน
หกทหารเสือไปค้นทุน พัฒนาองค์กร
สวัสดีครับอาจารย์ kwancha
หกทหารเสือ บางคนก็มีดีหลายเรื่อง แหลงเป็น คิดเป็น เขียนเป็น บริการเพื่อนเป็น ล้วนมีอยู่แล้วในชุมชน หรือในองค์กร
แต่ที่ยากคือการนำคนเหล่านี้มาเข้าวงคุยกัน สำคัญที่สุดคือ คุยแล้ว ให้เขาฟัง เพราะคนเก่งมักฟังเพื่อนได้ไม่นานและมักฟังแบบฟันธงตัดสิน
ผมพบว่าการฟังด้วยการทบทวน ไม่ใช่ฟังแล้วดาวน์โหลดความคิด บางคนฟังแล้วติดถึงขั้นเป็นศิษย์เป็นสาวก นี้ก็น่ากลัว
ฟังแบบทฤษฎีตัว U คือการฟัง คิด พินิจ พิเคราะห์ ทบทวน ไม่ตัดสิน ทฤษฎี ตัว U สอนให้ทบทวนเมื่อมีข้อมูลใหม่(ได้ความคิดในการฟังจากการแลกเปลี่ยนกับ (คุณหมอเจ๊ แซ่เฮ คนสวย)
สวัสดีครับคุณหมอเปิ้น สภาองค์กรชุมชน เป็น พรบ. ที่ไม่มีสภาพบังคับ พื้นที่ไหนพร้อมก็จดแจ้งจัดตั้งสภาได้ เพื่อเป็นสภาคู่ขนานกับ สภา อบต/ เทศบาล
สวัสดีตอนเช้าก่อนไปทำงานจ้าน้องมะเดื่อ
กำลังใจกับภาพสวยครื้มให้ชม
พี่วอญ่าไปไกลมากเลยครับ ทางด้านทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ขอชื่นชมมากๆครับ
ขอบคุณครูทิพย์ที่เข้ามาให้กำลังใจตลอดมา สภาองค์กรชุมชน ขอขอบพระคุณ
เรียนท่านอาจารย์ ขจิต
กะว่าจะอยู่ที่สุพรรณสักสองคืน แต่ ทางสนงตรวจบัญชีสหกาณ์ เรียกให้รีบกลับ
อดเที่ยวงานเกษตร
-สวัสดีครับ..
-แวะมาส่งกำลังใจครับ..
-งานเยอะมาก ๆ
-พักผ่อนบ้างนะครับ..
สวัสดีครับคุณ ระพี ทุกคนล้วนสำคัญ ยิ่งได้ หกคนดี เก่ง คนละอย่าง มารวมกัน องค์กรก็จะพัฒนา
เนื้อหาดี ชัด และ ฟิต ครับ
ขอบคุณครับท่านเภสัชพันธ์หายาก
ตอนนี้ขับเคลื่อน สมัชชาสุขภาพจังหวัด ร่วมกับ สช .ชาติครับ