ทำอย่างไรจึงจะได้ชื่อว่าเป็นนักจัดการความรู้ "ตัวจริง"


          ถึงแม้เรื่อง KM (การจัดการความรู้) ในเมืองไทยจะมีการพูดกันมาเป็นเวลาร่วมสิบปีแล้วก็ตาม แต่ผมพบว่าองค์กรส่วนใหญ่มักจะพูดถึง KM ในลักษณะที่ไม่แนบแน่นอยู่กับการทำงาน เป็นการเข้าใจ KM ในลักษณะที่ "ลอยตัว" แค่พูดหรือสอนเพื่อให้รู้ว่า KM คืออะไร? เรียนรู้ไปเพื่อจะได้เตรียมการทำให้องค์กรผ่านการประเมิน KPI ในเรื่องนี้ไปได้

          มีองค์กรจำนวนไม่มากที่เข้าใจหลัก KM อย่างแท้จริง จนสามารถนำไปประยุกต์ใช้แล้วก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการทำงานได้ เป็นการนำ KM ไปใช้สร้างการเรียนรู้ให้กับผู้ที่ปฏิบัติงาน ทำให้การใช้ KM ไม่เป็นการเพิ่ม "ภาระ" ให้กับคนทำงาน หากแต่เป็นการเพิ่ม "พละ" (พลัง)  ให้ เรียกได้ว่าเป็นการสร้าง "ทางเลือกใหม่" สำหรับใช้พัฒนาคน แทนที่จะไปพึ่งวิธีการดั่งเดิมซึ่งก็คือใช้การอบรมสัมมนาเป็นหลัก องค์กรเหล่านี้รู้ดีว่า KM เป็นการพัฒนาที่ "เนียนอยู่ในเนื้องาน"

          แต่บางองค์กรก็ไปได้ไกลกว่านั้น คือไม่ได้มองว่า KM เป็นเครื่องมือสำหรับการพัฒนาที่อยู่ใน "เนื้องาน" เท่านั้น หากแต่มองเห็นว่า แท้จริงแล้ว KM เป็นการพัฒนาที่อยู่ใน "เนื้อตัว" คนทำงานด้วยซ้ำไป . . KM สอนให้คนฟังกันมากขึ้น ฟังกันอย่างมีสติ . . KM สอนเรื่องการเป็นผู้ให้ สอนให้รู้จักแบ่งปันมีจิตใจเมตตา ไปๆ มาๆ KM ทำให้เกิดการพัฒนาด้านใน ทำให้การสื่อสารระหว่างกันดีขึ้น เกิดความร่วมมือระหว่างกัน ทำให้ความสัมพันธ์ของคนในองค์กรดีขึ้น . . ใครที่นำ KM ไปใช้ได้ถึงจุดนี้ นี่แหละ นักจัดการความรู้ตัวจริง !

หมายเลขบันทึก: 510410เขียนเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2012 10:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 ธันวาคม 2012 18:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (11)

ขออนุญาตแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับอาจารย์

       ผมไปฟังการนำเสนองาน KM ของหน่วยงานหนึ่ง เป็นหน่วยงานทางราชการ เป็นหน่วยงานต้นแบบในการทำ KM  เขาก็ออกมาเล่าว่าทำอย่างไรบ้าง  ประเด็นนี้   ผมจะไม่พูดถึงครับ  ว่าทำอย่างไร  ได้เป็น  KM ต้นแบบ

       แต่ที่น่าสนใจ คือ   มีช่วงหนึ่ง  เป็นเกร็ดเล็กๆ สั้นๆ  ที่คนนำเสนอไม่ได้เน้นอะไรมากมาย  คนนำเสนอบอกว่า  KM ในองค์กร ที่ได้ผลจริงๆ   คือ  การพูดคุยกันนอกรอบ  พูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ  ท่านพูดไว้แค่นี้   แล้ว  ก็ไม่ได้นำเสนอต่อ  แต้จะเน้นที่ KM แบบเป็นทางการเสียมากกว่า   ผมว่าจะถามก็ไม่มีโอกาสได้ถาม  จะขอคุยนอกรอบ  ก็เดินทางกลับไปเสียก่อน

       ผมมาศึกษาจากเอกสาร  ก็มักจะเน้น KM ที่เป็นทางการ  ส่วน KM ที่ไม่เป๋นทางการ  ที่ว่าได้ผลดี   ไม่มีเขียนไว้เป็นร่องรอยหลักฐาน ไม่มีวิธีดำเนินการ

      ตรงนี้  ผมว่าน่าจะสอดคล้องกับที่ว่า  KM ในรูปแบบ  ผมว่ามักจะเป็น KM ในเนื้องานครับ  ส่วน KM  ที่ไม่เป็นทางการ   ผมว่า  เป็น KM ใน"เนื้อตัว"  ครับ

                           ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับ..

-เข้ามาทำความเข้าใจเรื่องKM

-ทำ KM ให้ไม่ใช่การเพิ่มภาระ หากแต่เป็นการเพิ่ม"พละกำลัง"

-ทำ KM ให้เนียนอยู่ในเนื้องาน...

-ขอบคุณครับ...

 

ขอบคุณมากค่ะ ท่าน อจ. ได้ความรู้มากเลยนะคะ

ได้ความรู้มากค่ะ

เป็นเช่นนั้นจริงๆ ค่ะ วันก่อนได้มีโอกาสไปที่กระทรวงแห่งหนึ่ง และได้เห็นโปสเตอร์แจ้งประกาศชุมชนนักปฏิบัติดีเด่นแห่งปี 2552 ติดไว้ค่ะ (ไม่ใช่ 2555) ทำให้ได้เห็นสัจธรรมหลายๆ อย่างค่ะ

ตอนนี้ KM ในหน่วยงานราชการของไทยแผ่วไปนะคะ แต่อาจจะเป็นสัญญาณการทิ้งช่วงที่ดีที่อาจจะทำให้เห็น "ของจริง" ที่ยังหลงเหลืออยู่นะคะอาจารย์

และยังยืนยันเช่นเดิมและเช่นเดียวกันกับอาจารย์ค่ะว่า KM ของแท้ต้องเนียนไปกับงาน ไม่ต้องบอกคนทำงานว่าทำ KM แต่เราใส่กระบวนการเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆของ KM ในโมเดล SECI จัดการความรักและความรู้ไปพร้อมกัน เพื่อให้ความรู้เคลื่อนไหวหมุนวนลงไปในงานที่ทำอยู่ทุกวันนะคะ

แต่สิ่งที่องค์กรมักจะขาดหายไปคือ การจัดเก็บความรู้จากการปฏิบัติค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Best practices หรือ Lesson Learned หรือความรู้จากการปฏิบัติงานในทุกวัน ซึ่ง GotoKnow ได้พยายามเข้ามามีบทบาทในเรื่องนี้โดยตลอดให้แก่องค์กรหน่วยงานต่างๆ ของสังคมไทยค่ะ

ตอนนี้ GotoKnow เป็นเว็บไซต์อันดับที่ 20 กว่าๆ ของประเทศแล้วค่ะ ค้นหาเจอกันได้ง่ายใน Google ผิดกับ FB ที่ค้นอะไรไม่ได้เลยผ่านทาง Google ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

KM ที่ได้ผลดี คือ เคเอ็มในตัวอย่างที่ท่านว่าครับ คนที่มีเคเอ็มในตัว ก็คือนักเรียนรู้ นักเรียนรู้คือคนที่มีความมั่นใจและภูมิใจในตนเอง คนที่มีลักษณะเหล่านี้จะเป็นผู้รู้จักจนเอง

ตอนนี้ที่กำลังฝึกทำ  KM  ในฝ่ายอยู่ค่ะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยะค่ะ

คำแนะนำ: ต้องลงมือทำ "KM ไม่ทำ ไม่รู้" ครับ

คำแนะนำ: ต้องลงมือทำ "KM ไม่ทำ ไม่รู้" ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี