ความรับผิดชอบต่อตนเอง เป็นคุณสมบัติเบื้องต้นที่นักศึกษาจะต้องมี ก่อนที่จะสำเร็จการศึกษาออกไปเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่า "บัณฑิต ที่แปลว่า ผู้ทรงความรู้ ผู้มีปัญญา นักปราชญ์..."
อาจารย์ได้ลงภาพข้างล่างใน GotoKnow ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2555 โดยคาดว่านักศึกษาตามรายชื่อดังกล่าวจะติดต่อสอบถาม เรื่องการขอแก้ I แต่ก็ไม่มีใครติดต่อ
นักศึกษาที่ได้รับผลการเรียน I ดังที่ระบุในภาพบน ไม่ต้องไปพบอาจารย์ แต่ให้เข้ามารายงานตัวในบันทึกนี้ เพื่ออาจารย์จะได้ทราบว่า มีใครบ้างที่ประสงค์จะดำเนินการเพื่อขอแก้ผลการเรียนจาก I เป็นอย่างอื่น
สำหรับงานที่จะให้นักศึกษาทำเพื่อแก้ I เป็นงานการพัฒนาตน ตามคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ด้านทักษะภาษาไทย ภาษาอังกฤษ การคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ และการใช้ IT เพื่อการเรียนรู้ ซึ่งอาจารย์ได้กำหนดให้นักศึกษาจำนวนร้อยกว่าคน พัฒนาในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมา
นักศึกษาที่ได้รับผลการเรียน I (Incomplete) จำนวน 12 คน คือ ผู้ที่ไม่ได้ทำ หรือได้ทำกิจกรรมและ/หรือส่งงานด้านการพัฒนาตนดังกล่าว เป็นส่วนน้อย ซึ่งถ้าประเมินเป็นผลการเรียนไปเลย โดยไม่ให้ทำงานเพิ่มเติม นักศึกษาส่วนใหญ่จะได้รับผลการเรียน E ซึ่งจะส่งผลให้ต้องไปลงทะเบียนเรียนใหม่ เสียเงินค่าลงทะเบียนเรียนใหม่ และเสียเวลาไปเรียนอีก 1 ภาคเรียน อาจมีบางคนที่ได้ผลการเรียน D (ที่แปลว่า Very Poor อ่อนมาก) ซึ่งแม้จะผ่านตามระเบียบการวัดผลการเรียน แต่จะส่งผลเสียคืออาจทำให้ค่าเฉลี่ยของผลการเรียนไม่ถึง 2.00 ซึ่งเป็นเกณฑ์ขั้นต่ำในการจบหลักสูตร และเป็นผลการเรียนที่บ่งชี้คุณสมบัติส่วนตัว ที่ไม่เป็นผลดีเวลาสมัครงาน อนึ่งอาจารย์ได้แจ้งในชั้นเรียนแล้วว่า ผู้ที่ผ่านรายวิชาพฤติกรรมมนุษย์กับการพัฒนาตน จะต้องได้รับผลการเรียนในระดับพอใช้ (Fair) หรือ C ขึ้นไป (จริงๆ แล้วการให้ I เป็นการเพิ่มภาระให้อาจารย์เองซึ่งเกษียณอายุราชการไปแล้ว แต่ต้องมาดำเนินการต่ออีกหลายขั้นตอน ถ้าให้ผลการเรียนไปเลยก็คือหมดภาระ แต่อาจารย์เลือกวิธีให้นักศึกษาได้รับผลการเรียน I ไว้ก่อน เพื่อผลดีต่อตัวนักศึกษาเองดังที่ได้กล่าวไปแล้ว แต่ถ้านักศึกษาเลือกที่จะไม่ดำเนินการขอแก้ I อาจารย์ก็ไม่รู้จะช่วยได้อย่างไร)
นักศึกษา 3 คนที่ไม่เคยปรากฏตัวใน GotoKnow เลยทั้งที่อาจารย์ให้สมัครสมาชิกตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน คือ สุดาพร เพียรผจง และ พิกุล ต้องสมัครสมาชิก GotoKnow.org ก่อน จึงจะสามารถรายงานตัวและทำงานแก้ I ได้
นักศึกษาจะมีสิทธิ์ทำงานเพื่อแก้ I ก็ต่อเมื่อได้รายงานตัวขอแก้ I ในบันทึกนี้แล้วเท่านั้น ผู้ที่มีสิทธิ์แล้ว ณ ขณะนี้ คือ นักศึกษา Section 04 จำนวน 3 คน ที่ได้รายงานตัวในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2555 ได้แก่ 1) ญาณโชติ สาขาวิชาวิศวกรรมเครือข่าย 2) ยุภา และ 3) รัตนาภรณ์ สาขาวิชาภาษาไทย
งานแก้ I งานที่ 1 "การอ่าน คิด เขียน เรียนรู้ Through IT"
เป็นกิจกรรมที่บูรณาการ การพัฒนาทักษะการอ่านภาษาไทย การคิดวิเคราะห์ การคิดสังเคราะห์ การเขียนสื่อความ และการใช้ IT เพื่อการเรียนรู้ กำหนดให้ทุกคนทำเหมือนกันหมด
คำชี้แจง : ให้อ่านบทความเกี่ยวกับ "7 อุปนิสัยของผู้มีประสิทธิผลสูง" อุปนิสัยที่ 1-4 ใน GotoKnow เขียนโดย "คุณประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร" โดยเข้าไปอ่านได้จาก Link ที่ให้ไว้
1)7 Habits of highly effective people : Be Proactive (http://www.gotoknow.org/blogs/posts/509197)
2)7 Habits : อุปนิสัยที่ 2 Begin with the end in mind (http://www.gotoknow.org/blogs/posts/509331)
3)7 Habits: อุปนิสัยที่ 3 Put first things first (http://www.gotoknow.org/blogs/posts/509472)
4)7 Habits: อุปนิสัยที่ 4 Think win win (http://www.gotoknow.org/blogs/posts/509586)
(ขอบคุณ คุณประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร สำหรับบันทึกทั้ง 4 เรื่องที่เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีคุณค่ายิ่ง)
หลังจากอ่านจบแล้ว ให้นักศึกษาแสดงหลักฐานการอ่าน โดยให้ดอกไม้ในแต่ละบันทึก ที่อ่าน แล้วเขียนบันทึกของตนเองใน GotoKnow 1 เรื่อง เนื้อหาในบันทึก ประกอบด้วยการสรุปเนื้อหาที่ได้อ่านจากทั้ง 4 เรื่อง โดยแยกเป็นเรื่องละย่อหน้า แล้วแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้รับจากการอ่าน และการนำไปประยุกต์ใช้กับตนเอง การให้คะแนนใช้เกณฑ์เดียวกันกับที่ใช้ประเมินงานเขียนของนักศึกษาใน GotoKnow ที่ผ่านมา คือ ประเมินจาก 1) ชื่อเรื่อง 2) ประโยคเด่น 3) ความนำ 4) เนื้อหา 5) บททิ้งท้าย 6) คำสำคัญ และ 7) บันทึกที่เกี่ยวข้อง (ในบันทึกที่เกี่ยวข้อง ให้พิมพ์หมายเลขบันทึกนี้ของอาจารย์ที่สั่งงานแก้ I และหมายเลขบันทึกของคุณประคัลภ์ ทั้ง 4 บันทึก รวมหมายเลข 5 ชุด แต่ละชุดพิมพ์ให้ห่างกันโดยเคาะ 2 ครั้ง)
งานแก้ I งานที่ 2 การพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ
เป็นงานที่กำหนดให้ทำแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล
ในแฟ้มรายงานการพัฒนาตน (ที่นักศึกษาเกือบทุกคนที่ติด I ไม่ได้ส่ง) นั้น ส่วนของการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ จะมีใบความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ใบงานสำหรับกรอกข้อมูลที่เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ได้แก่ คะแนนการทดสอบทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษก่อนการพัฒนา ระดับทักษะก่อนการพัฒนา ระดับทักษะที่เป็นเป้าหมายของการพัฒนา ผลการวัดแรงจูงใจภายใน ในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ที่จำแนกเป็นด้านการเห็นประโยชน์ของภาษาอังกฤษ ด้านความสนใจ/เพลิดเพลินในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ และด้านความเชื่อในความสามารถของตนที่จะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้ได้ผลตามเป้าหมาย และคะแนนรวม บันทึกข้อมูลการไปสัมภาษณ์ชาวต่างชาติในช่วงงานประเพณีแห่เทียน ใบปะหน้าบันทึกการเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากแหล่งต่างๆ เป็นเวลา 2 เดือน และเอกสารบันทึกการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ซึ่งผู้ที่ได้รับผลการเรียนไปแล้ว มีผู้ที่บันทึกสูงสุด 66 ครั้ง จากแหล่งเรียนรู้ 8 แหล่ง แหล่งที่บังคับได้แก่ 1) Internet 2) รายการโทรทัศน์ เช่น รายการ "English Breakfast" สถานี ThaiPBS วันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ที่อาจารย์นำไปให้เรียนรู้ในชั้นเรียน และรายการ "English on Tour" วันจันทร์ถึงศุกร์ เวลาหลังเคารพธงชาติ 18.00 น. เป็นต้น
งานที่ให้ทำจะไม่ย้อนกลับไปยังงานเดิม แต่จะให้เรียนรู้เรื่องที่กำลังจะเกิดขึ้น คือ งานประเพณีลอยกระทง
งานสำหรับนักศึกษา 3 คน ที่รายงานตัวไปแล้ว มีดังนี้
ญาณโชติ ขาดกิจกรรมการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษหลายกิจกรรม งานที่ให้ทำคือ 1) ให้สืบค้นเอกสารภาษาอังกฤษทาง Internet เกี่ยวกับงานประเพณีลอยกระทง ที่เขียนขึ้นในปี 2555 (2012) มีความยาวไม่ต่ำกว่า ครึ่งหน้ากระดาษ A4 เป็นเอกสารที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวันจัดงาน ประวัติความเป็นมา จุดประสงค์ของการลอยกระทง สิ่งที่บรรจุลงในกระทงและความหมาย เป็นต้น ให้ยกข้อความทั้งหมดมาก่อนและให้ Link ที่ตามเข้าไปดูได้ หลังจากนั้น ยกประโยคที่บอกถึงกำหนดวันจัดงาน ประวัติความเป็นมา จุดประสงค์ของการลอยกระทง สิ่งที่บรรจุลงในกระทงและความหมาย ทีละประโยค พร้อมคำแปล รวมประมาณ 7-8 ประโยค
2) เสนอบทสนทนาภาษาอังกฤษของคน 2 คน ชวนกันไปร่วมงานประเพณีลอยกระทง อย่างน้อย 4 ประโยค
การเสนองานให้อาจารย์ตรวจ จะรวมทั้งสองงาน เขียนเป็นบันทึกใน GotoKnow 1 บันทึกหรือจะพิมพ์แล้วส่งไฟล์ข้อมูลแนบ e-mail ก็ได้ ([email protected])
ยุภา และ รัตนาภรณ์
1) ให้เขียนอนุทิน ใน GotoKnow ตามที่อาจารย์ชี้แจงในความเห็น
2) ให้เขียนอนุทินใน GotoKnow โดยยกประโยคภาษาอังกฤษเกี่ยวกับประเพณีลอยกระทงที่ได้เรียนรู้จากการสืบค้นมาคนละประมาณ 5-7 ประโยค พร้อมแปลความหมาย (ประโยคที่แต่ละคนยกมา ต้องไม่เหมือนกัน และมาจากคนละแหล่ง ให้อ้างอิงแหล่งที่มาด้วย)
การประเมินผลผลการเรียนหลังการทำงานเพื่อแก้ I
นักศึกษาที่ทำงานเพื่อแก้ I เรียบร้อยแล้ว จะได้รับการปรับผลการเรียนจาก I เป็นไม่เกิน B (ดี) ส่วนจะเป็น C หรือ C+ หรือ B ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของงานที่ทำเพื่อแก้ I และคะแนนรวมของแต่ละคน (คะแนนที่นำไปประเมินคือ คะแนนสอบปลายภาค 30 % และคะแนนเก็บ 70 %) โดยใช้เกณฑ์เดียวกับนักศึกษาที่ได้รับผลการเรียนไปแล้ว ดังนี้ (ใช้เกณฑ์การประเมินแบบอิงกลุ่ม)
ช่วงคะแนน 77-85 ผลการเรียน A ดีเยี่ยม (Excellent) ค่าระดับคะแนน 4.00
ช่วงคะแนน 68-76 ผลการเรียน B+ ดีมาก (Very Good) ค่าระดับคะแนน 3.50
ช่วงคะแนน 59-67 ผลการเรียน B ดี (Good) ค่าระดับคะแนน 3.00
ช่วงคะแนน 49-58 ผลการเรียน C+ ดีพอใช้ (Fairy Good) ค่าระดับคะแนน 2.50
ช่วงคะแนน 40-48 ผลการเรียน C พอใช้ (Fair) ค่าระดับคะแนน 2.00
จากคะแนนสอบปลายภาค 30 (%) ผู้ที่ติด I มีผลการสอบเรียงตามลำดับจากน้อยไปมากดังนี้คือ พิกุล 7, ญาณโชติ 8, สไบแพร 9, เพียรผจง 9, สุดาพร 10, ยุภา 10, รัตนาภรณ์ 12, กาญจนาพร 12, พิทยารัตน์ 12, ปริญญา 13, ชนะศักดิ์ 13 และ ชวลิต 14
...ความรับผิดชอบต่อตนเอง เป็นคุณสมบัติเบื้องต้นที่นักศึกษาจะต้องมี ก่อนที่จะสำเร็จการศึกษาออกไปเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่า "บัณฑิต ที่แปลว่า ผู้ทรงความรู้ ผู้มีปัญญา นักปราชญ์..."








อาจารย์ครับผมมารายงานตัวครับ
ครับ ขอบคุณครับ
อาจารย์ค่ะหนูขอรายงานตัวค่ะเพื่อจะเเก้ i ค่ะ
-สวัสดีครับอาจารย์..
-ตามมารายงานตัว
-ขอแก้ I ด้วยคนคร๊าบ!!!
-เดี๋ยวจะเข้่าไปเรียนรู้เรื่อง Through It ด้วยครับ..
-ชอบ ๆ อยากเป็นลูกศิษย์ครูครับ..
-มี"กล้วยฉาบ"มาฝากเด็ก ๆ ด้วยครับ..ไม่รู้ว่าสมัยนี้เด็ก ๆ จะกิน"กล้วยฉาบ"กันหรือเปล่าหนอ???55
อ่านบันทึกถึงลูกศิษย์แล้ว..ยังไม่เหมือนเป็นครูเกษียณอายุราชการเลยนนะคะ..เข้มค่ะ..
เรียน อาจารย์
ไอดิน-กลิ่นไม้ ครับ ;)...
๑. Copy Link นั้นมาไว้ในหน่วยความจำ (Ctrl+C)
๒. กลับมาที่โหมดบันทึก ... พิมพ์ ข้อความ ที่อาจารย์ต้องการทำลิงค์
๓. ระบายทึบข้อความดังกล่าว
๔. Paste Link นั้นมาไว้ที่ข้อความนั้น (Ctrl+V)
๕. เป็นอันเสร็จครับ
เช่น ...
เพื่อเธอฉันยอม
ทดลองดูนะครับอาจารย์ ;)...
เสียดายจริงๆ ค่ะ "คุณเพชรน้ำหนึ่ง
" ที่ให้แก้ I ไม่ได้ เพราะยังไม่ได้รับการประเมินผลการเรียน
-สวัสดีครับอาจารย์แม่ไอดิน...
-ขอบคุณสำหรับคำชม555
-มันทำตัวลำบากก็ตอนนี้หละครับ......ผมกลายเป็นคนชอบ"ยอ"ไปซะแล้ว!!55
-ใบยอทำห่อหมกอร่อย....ลูกยอสุกก็หอมอร่อย..ผมชอบ "ยอ"ครับ..
อาจารย์ค่ะคลิปวีดีโอชาวต่างชาติหนูส่งอาจารย์อยู่ค่ะ วันที่อาจารย์นัดส่งหนูไม่ได้ไปเรียนแต่หนูส่งย้อนหลังแล้วอาจารย์ก็เชฟงานลงเครื่องเเล้วบันทึกว่ากลุ่ม4 หนูไม่ได้ส่งแต่แฟ้มงานค่ะ
อาจารย์ค่ะหนูขอรายงานตัว เพื่อขอแก้ I ค่ะ
หลักฐานทั้งหมดที่กล่าวมา หนูมีอย่างเดียวคือ เขียนอนุทิน แต่ก็ไม่ถูกต้องตามข้อกำหนด ดังตัวอย่างเพื่อนที่เขียนได้ถูกต้อง
เนื่องในวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2555ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับงานเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี เวลาประมาณ 17.00 น. ดิฉันเเละเพื่อนร่วมกลุ่มของดิฉัน ได้มีโอกาสไปสนทนาชาวต่างชาติ ณ บริเวณหน้าศาลหลักเมือง ดิฉันเเละเพื่อนๆในกลุ่มต่างพากันมองหานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในบริเวณสถานที่จัดงาน สักพักก็เห็นชาวต่างชาติหลายคนที่มากันเป็นกลุ่ม แต่มีอยู่หนึ่งคนที่ท่าทางใจดี เธอเป็นผู้หญิง ดิฉันจึงเข้าไปทักเธอว่า"Excuse me, Do you have free time? I would like to interview you." เธอก็ตอบว่า"Yes"ซึ่งดิฉันกับเพื่อนๆก็รู้สึกดีใจมากที่เธอตอบตกลง เราจึงเริ่มการบันทึกวีดีโอ ดิฉันเป็นคนแรกที่เริ่มถามคำถามจึงแนะนำตัว"May l introduce myself. My name's Padiwaratda Pornchai. I'm an undergraduate from Ubon Ratchathani Rajabhat University. I'm the third year student in English program." และเพื่อนๆทุกกันก็ผลัดกันแนะนำตัว จากนั้นก็เริ่มถาม คำถามแรก ซึ่งดิฉันเป็นผู้ถาม "What's your name?"เธอตอบว่า" My name's Angella. But,I have another name "Chompoo"."จากนั้นเพื่อนๆก็ถามเธอต่อ และดิฉันก็ได้ถามเธอว่า "Are you a teacher?" เพราะได้ยินเธอบอกว่า "Tomorrow, I will come here again and I have thai dancing with my students."ทำให้ดิฉันคิดว่าเธอต้องเป็นครู สำหรับข้อมูลชาวต่างชาติที่ดิฉันและเพื่อนไปสัมภาษณ์ ชาวต่างชาติที่ไปสัมภาษณ์ ชื่ิอAngella และอีกชื่ิอที่คนไทยตั้งให้คือ ชมพู่ เธอมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา(America) อายุ 25 ปี มาประเทศไทยได้ประมาณ 5เดือน ปัจจุบันเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่ โรงเรียนลือคำหาญ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี
ความรู้สึกขณะที่ดิฉันได้ไปสัมภาษณ์ชาวต่างชาตินั้น ดิฉันรู้สึกตื่นเต้น และกลัวว่าจะพูดผิด เเต่ก็พยายามเต็มที่ สักพักก็รู้สึกดีขึ้นเพราะ Angellaเธอเป็นคนที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ทำให้บรรยากาศที่ตึงเครียดเริ่มดีขึ้น และรู้สึกเป็นกันเองไม่กดดัน แม้ดิฉันจะตื่นเต้นจนพูดผิดพูดถูก แต่ก็นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี และเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าประทับใจที่ไม่มีวันลืม ขอขอบพระคุณ อ.วิไล แพงศรี มากๆ ค่ะ ที่มอบโอกาสดีๆ ที่ทำให้ดิฉันได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมดีๆ ค่ะ
อนุทินของยุภา(ให้ไปสัมภาษณ์ในช่วงวันที่ 31 ก.ค-3 ส.ค.) ไม่มีบทสัมภาษณ์ ไม่มีข้อมูลนักท่องเที่ยวที่ให้การสัมภาษณ์
ในวันที่ 3 กรกฎาคม2555? นี้ข้าพเจ้าเเละเพื่อนๆมีนัดกันที่ทุ่งศรีเมืองจุดมุ่งหมายของพวกเราคือไปสนทนากับชาวต่างชาติ ในการเดินทางก็มีรถติดตลอดเส้นทางกว่าที่ข้าพเจ้าจะไปถึงจุดนัดพบก็เลยเวลาไป15นาทีเมื่อข้าพเจ้ามาถึงจุดนัดพบก็มีเพื่อนรออยู่ก่อนเเล้วพอพวกเรารวมตัวกันได้ข้าพเจ้าเเละเพื่อนก็เดินหาชาวต่างชาติซึ่งในที่สุดเราก็เจอชาวต่างชาติสองสามีภรรยาเดินซื้อของอยู่ ก่อนหน้านี้ก็เจออยู่บ้างเเต่เขาไม่สะดวกในการให้สัมภาษณ์กับพวกเรา พวกเราเริ่มเเนะนำตัวเเละถามความประทับใจเเละความรู้สึกเกี่ยวกับประเพณีเเห่งเทียนเข้าพรษาในจังหวัดอุบลราชธานีเเห่งนี้ ในขณะที่ข้าพเจ้าสนทนากับชาวต่างชาติข้าพเจ้ารู้สึกตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูกเเละลืมคำพูดที่ซ้อมมาเเต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี เเต่ข้าพเจ้าก็อดที่จะกังวลไม่ได้ว่าการที่เราไปสนทนากับชาวต่างชาติครั้งนี้ เขาจะฟังเรารู้เรื่องหรือเปล่า?การที่ได้ไปสนทนากับชาวต่างชาติในครั้งนี้ถือเป็นประสบการครั้เเรกในชีวิตของข้าพเจ้าก็ว่าได้ ในการไปสัมภาษณ์ครั้งนี้ทำให้ข้าพเจ้าตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ภาษาอังกฤษข้าพเจ้ารู้สึกสนุกเเละก็ชอบกิจกรรมดีๆนี้ต่อเเต่นี้ไปข้าพเจ้าจะพยายามเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้มากกว่านี้จากการไปสัมภาษณ์ในครั้งนี้ทำให้ข้าพเจ้าตื่นตัวเเละตระหนักถึงความสำคัญของภาษาอังกฤษมากยิ่งขึ้น
เมื่อหนูไม่มีทั้งบทสัมภาษณ์ ไม่ได้นำเสนอในชั้น ไม่มีข้อมูลบทสัมภาษณ์และข้อมูลนักท่องเที่ยวในอนุทิน และไม่ได้ส่งใบงานที่จะต้องระบุข้อมูลจากการสัมภาษณ์จริง (แฟ้มงาน) จึงให้เขียนอนุทินใหม่ ในGotoKnow ระบุว่า ไปสัมภาษณ์กันกี่คน มีใครบ้าง ไปวันเดือนปีใดแน่ ประโยคที่หนูสัมภาษณ์มีอะไรบ้าง และข้อมูลนักท่องเที่ยวที่ได้จากการสัมภาษณ์มีอะไรบ้าง(ดูตัวอย่างอนุทินของเพื่อนข้างบน)เขียนเสร็จให้แจ้งอาจารย์ในบันทึกนี้
ส่วนงานอื่นให้ดูจากท้ายบันทึก