474. พากัน "ค้นดี" "คิดดี" ...(Imagine Thailand ตอน 1)

พากันค้น "ดี" ให้ประเทศไทย

วันที่  2 พ.ย. พวกเราได้เริ่มโครงการอิมเมจิ้น ไทยแลนด์ (Imagine  Thailand... จินตนาการประเทศไทย)...ด้วยแรงบันดาลใจจาก Imagine Chicago..อิมเมจิ้น ชิคาโก้...นี่คือการทำ Appreciative Inquiry ประเภทหนึี่ง..

....

Appreciative Inquiry คือกระบวนการค้นหา "สิ่งดีๆ" ร่วมกัน โดยผ่านกระบวนการการตั้งคำถามดีๆ...โดยมีสมมติฐาน หรือความเชื่อพื้นฐานว่า ทุกคนทุกระบบล้วนมีเรื่องราวดีๆ ซ่อนเร้นอยู่เสมอ...

....

"Imagine" เป็นการเชิญชวนให้คนทั้งเมือง..ร่วมตั้งคำถามดีๆ..และพากันตอบคำถามดีๆ..ว่าเมือง หรือประเทศของเขามีดีอะไร...เมื่อค้นพบก็พากันพัฒนาโครงการที่มีพื้นฐานมาจากเรื่องดีๆนั้นๆ...

....

เริ่มทำครั้งแรกที่ชิคาโก้..ปัจจุบัน...แนวคิดนี้ขยายไปเป็น Imagine Africa, Imagine India....

....

ในประเทศไทยเราเริ่มที่ Imagine ขอนแก่นก่อน...


(วัันนั้นได้รับเกียรติจากดร.กิตติ สหายธรรมที่เจอกันระหว่างบวชที่หนึ่งพรรษาที่วัดหลวงพ่อกล้วย..ท่านได้มาช่วยเป็น Co-facilitator ด้วย ...อาจารย์ดร.กิตติ เป็นผู้นำกลุ่ม Talent Group ที่ก่อตั้งโดยก.พ. ซึ่งเป็นการรวมเอาพลังสมองของข้าราชการรุ่นใหม่ ที่เป็นนักเรียนทุนจากหน่วยงานต่างๆของรัฐนับร้อยๆแห่ง..เพื่อร่วมกันผลักดันเรื่องดีๆ ให้ประเทศไทย)

....

ตอนนี้เราขอเริ่มเป็น Imagine Thailand ไปเลย...

....

เริ่มจากทุกคน ทุกวัยย่อมเคยเจออะไรดีๆ ครับ...

....

เราเลยเริ่มจุดจินตนาการประเทศไทยกับนักศึกษา MBA มหาวิทยาลัยขอนแก่น 20 คน...

1. เริ่มจากการแบ่งชั้นเรียนเป็นวงสภากาแฟ.. (World Cafe)...

2. ตั้งคำถามดีๆ..ในหัวข้อ..ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด..บริการที่ดีที่ดีที่สุด (ของรัฐก็ได้)...คน และ เมือง...

3. ผมยกตัวอย่างประกอบ

4. ทุกคนได้เล่าคนละเรื่อง

5. วนกันจนครบ...แล้วสรุป

6. ได้ Positive Core คือ คำว่า "คุณค่า (Value แวลลู)"


7. ประมาณว่าสิ่งที่เป็นหัวใจของเรื่องราวดีๆ..ทั้งหมดในสังคมนี้ ที่เป็นสาเหตุของประสบการณ์ที่ดีคือ...คุณค่า..แปลว่าอะไรที่เกินมาตรฐาน...ทำให้มีคุณค่าครับ...ภาพนี้ดร.กิิตติ ช่วยสรุปภาพรวมของการทำ Imagine Thailand ให้ครับ..ท่านสรุปว่า..เราเริ่มจากสิ่งไกลตัว..ที่เป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุด จากนั้นเราเริ่มค้นหาเหตุผลหรือสาเหตุที่ดี..นั่นเริ่มเข้ามาข้างใน และที่สุดเข้ามาหาหัวใจของทุกเรื่อง..นั่นคือ Positive Core โพสิทีฟ คอร์...


ตัวนี้แหละที่ดร.กิตติตั้งข้อสังเกต และยกตัวอย่างว่าลีกวนยิว..อดีตนายกสิงค์โปร์ที่ทำให้สิงค์โปร์เจิรญถึงทุกวันนี้ก็จะใช้ Positive Core ปีละคำเพื่อผลักดันประเทศ..เช่น..ในปีนี้เน้นการส่งผู้ประกอบการอายุ 30 กว่าๆ..มาซื้อบริษัทในไทย..เพราะตอนนี้เรากำลังจะรวมประเทศ..เขาเข้ามาใช้พื้นที่ของเรา..เพื่อขยายโอกาสทางการค้าการลงทุน..

...

วันนั้นเราพบเรื่องดีๆ..มากมาย...ที่จะนำมาต่อยอด...Imagine Thailand ครั้งที่สองจะมีในวันที่ 6 พย.ครับ..คือวันนี้...ติดตามเรื่องราวดีๆ..ได้นะครับ..

....

คุณล่ะ คิดอย่างไร 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Appreciative Inquiryความเห็น (3)

เรียนอาจารย์ ตั้งแต่เจอ อาจารย์ และได้ตำราโค้ชเชิงบวกมา ทำให้การทำงานมีความสุขขึ้น เพราะมองหา ค้นหาสิ่งดีๆ เห็นพบคนสิ่งของความคิดดีๆ เมื่อทำเวที เราค้นหาปัญหา ปัญหาเก่าแก้ไม่ได้ ปัญหาใหม่ก็เพิ่มเข้ามา

Appreciative Inquiry พูดดี ถามดี ตอบดี ทำเวทีก็มีสุข เพราะ.... "ในบางครั้งความจริงต้องนิ่งใบ้ บางหนต้องยอมให้เหมือนโง่เขล ผ่านชีวิตรู้จักไหนหนักเบา ได้ไม่ได้ดั่งใจเรา...ช่างปะไร"

สวัสดีครับพี่วอญ่า..

ระลึกถึงพี่เสมอครับ..รู้สึกดีที่เห็นพี่เข้ามาทุกครั้งเลยครับ..

พี่เป็นสิ่งดีๆ..คนดีๆ..ในจินตนาการประเทศไทยครับ...

เขียนเมื่อ 

ดีใจที่อาจารย์กลับมาแล้วครับ....กับเรื่องราวดีๆ ครับ