ผมเองไม่ค่อยจะมีฝีมือทำอาหารไทย แต่มีความถนัดในการรับประทาน ช่วยเป็นลูกมือ และที่ถนัดสุดๆ คือการได้รับเกียรติล้างจานครับ เพื่อนๆของผมที่เป็นพ่อครัวแม่ครัวใหญ่ หลายท่านมีประสบการณ์ช่วยทางบ้านที่เปิดขายอาหารไทยจนมีชื่อในเมืองไทย หรือบางท่านได้ผ่านการทำงานในภัตตาคารระดับห้าดาวในประเทศอื่นๆ แล้วมาทำวิจัยต่อที่นี่ ทำให้เป็นบุญปากของพวกเราในเมือง Perth, Westrern Australia

 

การทำอาหารและรับประทานอาหารร่วมกัน (Meal preparation and participation) สร้างความสุขในระดับสนองความพึงพอใจของแต่ละคน (Need satisfaction) และในระดับเรียนรู้สัมพันธภาพทางสังคมร่วมกัน  (learning skills in social relationship or socialization) บางท่านอาจเคยได้ยิน Cooking as a therapeutic leisure คือการนำบางขั้นตอนของการทำอาหารมาใช้ฝึกทักษะทางสังคมในผู้ที่มีความผิดปกติทางจิตสังคม

 

เกริ่นมาซักนาน ท่านผู้อ่านคงอยากรู้แล้วว่าเมนูมื้อเย็นของพวกเราคืออะไร “อาหารพื้นเมืองลานนา” ได้แก่ ข้าวนึ่ง น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่วทอด ซี่โครงหมูทอด ไก่ทอด หมูยอนิ่ง แคบหมู ส้มตำปู ตำซั้วขนมจีน ตบท้ายด้วยสาคูแคนตาลูบปั่น เป็นไงครับท่านผู้อ่าน นึกถึงภาพของการยกร้านเฮือนเพ็ญในเมืองเชียงใหม่ หรือร้านฝายหินในมอชอ มาตั้งสาขาสองที่ออสเตรเลียครับท่าน ผมเองก็เป็นเด็กกรุงเทพฯ ที่ย้ายไปร่ำเรียนเป็นลูกช้างมอชอ ก็ยิ่งอิ่มเอมใจเป็นพิเศษ ทำให้หวนคิดถึงสมัยเป็นนักศึกษาละอ๋อน เรียนตีนดอยนครภูพิงค์ ที่เต็มไปด้วยไออุ่นของคนเมือง อู้คำเมือง รำ (อร่อย) อาหารเมือง ที่สำคัญผมคิดถึงเพื่อนๆสมัยเรียน นานเกือบสิบปีแล้วครับที่ผมเรียนจบปริญญาตรีและก็ยังคงเรียนเอกในออสเตรเลีย

ถ้าอยู่ที่เหนือจริงๆ คงต้องมีขันโตกอื่นๆ เช่น ผักต้ม แกงฮังเล แกงโฮะ สงสัยคืนนี้ผมก็ต้องนอนหลับพุงกางแน่ๆ เพราะทานไปหนึ่งจานแต่หลายรอบครับ ฮ้าๆ