ขอเล่าถึงบรรยากาศของการฝึกอบรมควบคู่ไปกับเนื้อหา เพื่อเปิดประเด็นสำหรับการติดต่อสื่อสารถึงกันและกัน ณ บัดนี้

     มาถึงเช้าที่สุดตั้งแต่วันแรกของการอบรม ขอยกนิ้วให้ พ.ต.ท.ภิญโญ สุขแก้ว และยิ่งน่าทึ่งอีกมากเมื่อได้พูดคุยกับท่าน โดยเฉพาะเรื่องที่ท่านเล่าเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเด็กและเยาวชน เชื่อแล้วล่ะครับว่า สมญานาม "หัวหน้าสถานีตำรวจประจำโรงเรียนปะทิววิทยา" ที่ท่านภูมิใจได้มาเพราะการอุทิศแรงกาย+แรงใจ เพื่อเด็กจริง ๆ หวังว่า Web Site : yuvadee.pantown.com คงจะไปได้สวยเป็น "ธุรกิจเพื่อสังคม" ควบคู่กันไป...นะครับ

     คำกล่าวเปิดการฝึกอบรมแบบ By Heart ของท่าน พ.ต.ต.พิน อินมาก ผู้รับผิดชอบและเสนอโครงการฯ เต็มเปี่ยมไปด้วยความกระตือรือร้น และตั้งใจที่จะยกระดับมาตรฐานการทำงานด้วยเครือข่าย Internet ให้ระบบงานของตำรวจจังหวัดชุมพรเข้าสู่ระบบ E-Office ให้จงได้ ส่งสัญญาณมาชัดเจนขนาดนี้ ส.ต.อ.พรเทพ จันวิลัย Web Master ของ www.chumporn.police.go.th ทำงานลืมเหนื่อยแน่นอน

     แม้ว่าจะอยู่ไกลถึง "ชนแดน" จ.ส.ต.สายัณตร์ ตุมระวัต จาก สภ.ต.สลุย ก็บ่ยั่น ฝึกปฏิบัติจน รู้จริง-ใช้เป็น เหลือแต่ปัญหาว่า ที่ทำงานสายโทรศัพท์เข้าไม่ถึงจะทำอย่างไรดี ก็ได้รับคำแนะนำกันไปทั้งเรื่องของจานรับสัญญาณดาวเทียม และระบบโทรศัพท์มือถือ ว่าแต่ว่า คำแนะนำของท่าน พ.ต.ต.พิน อินมาก ที่ให้ไปขอยืมสถานีตำรวจใกล้เคียงใช้ไปก่อนก็น่าคิดนะ แต่ อ.ไอศูรย์ ขอแนะนำเพิ่มเติมว่า ที่สถานีอนามัย หรือโรงเรียน เดี๋ยวนี้เขาก็มี Internet ใช้กันแล้ว หมั่นตีสนิทขอยืมใช้ Internet พร้อมทั้งเอาความรู้ของเราไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับหมอ กับครู มันชื่นใจดีนะ...ว่ามั๊ย

     น่าเห็นใจสุด ๆ ก็ต้องเป็น ด.ต.สมยศ รุ่งนิลรัตน์ มือปราบพ่อลูกอ่อน ปกติประมาณสามโมงครึ่งก็ต้องขอปลีกตัวไปรับลูกจากโรงเรียน แล้วมาทำงานต่อ อบรมวันแรกติดพันกันไปถึงสี่โมงครึ่ง ไม่รู้มีร้องไห้กันบ้างหรือเปล่า แต่พอวันที่สองก็หายห่วง ลูกสาวโรงเรียนปิดเทอมเลยมาช่วยพ่อเรียนคอมพิวเตอร์ อ.ไอศูรย์ รู้สึกว่า Web Site ที่เกิดขึ้นจะเป็นฝีมือของลูกสาวตัวเล็ก ๆ มากกว่าพ่อนะ เชื่อหรือยังล่ะว่า จินตนาการและพลังในการเรียนรู้ทางด้าน IT ของเด็ก ๆ มีไม่รู้จบจริง ๆ

     ก่อนจบตอนนี้ขอนำ E-Mail ของแต่ละคนมานำเสนอ เข้ามาแสดงข้อคิดเห็นใน Blog ของพวกเราด้วยนะครับ อย่างน้อย Confirm ว่า E-Mail ของเรา ตัวจริงคือใคร จะได้...รู้จักกันมากขึ้น

     อ.ไอศูรย์ ภาษยะวรรณ์
อาคารฐานความรู้ ชุมพรออนไลน์